3 lý do không nên cho con đi du học sớm

3 lý do không nên cho con đi du học sớm 2
3 lý do không nên cho con đi du học sớm

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ có xu hướng gửi con ra nước ngoài học từ khi còn học phổ thông, thậm chí là bậc học tiểu học vì lý do con được sớm tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại sẽ hình thành nên những tính cách, kỹ năng sống tốt hơn.

“Dạy con từ thuở còn thơ”, chính vì quan niệm này mà các bậc phụ huynh lo lắng nếu để con lớn mới cho đi du học thì lúc đó tâm lý, thói quen của con đã ổn định, sẽ khó để con theo kịp và thích nghi với môi trường sống, học tập ở nước ngoài. Quan niệm này liệu có đúng không và có khi nào gây ra những hệ quả không mong muốn? Dưới đây là 3 lý do có thể khiến cha mẹ phải suy nghĩ khi đưa ra một quyết định quan trọng bậc nhất đối với con mình.

Không vượt qua được cú sốc tâm lý tuổi mới lớn

Trong cuộc đời mỗi con người luôn có những giai đoạn phát triển đặc thù với những mốc quan trọng. Tuổi dậy thì là giai đoạn có những thay đổi lớn cả về sinh lý, tâm lý của các em. Ở tuổi này, các em chưa có khả năng phân tích để tiếp thu một cách có chọn lọc những thay đổi của xã hội. Ngoài ra, lứa tuổi này, trẻ rất dễ bị hư hỏng, chơi bời, bị tác động bởi những mặt xấu của văn hóa phương Tây. Các em cũng luôn thích chứng tỏ mình bằng những hành động ngông cuồng, dễ bị bạn bè lôi kéo… Do đó đây là giai đoạn các em cần có gia đình bên cạnh để hướng dẫn mình khỏi những phút giây nông nổi, những lúc lầm đường lạc lối.

Khi cha mẹ cho con một mình đến sống, học tập ở một môi trường hoàn toàn xa lạ trước hết sẽ khiến các em rơi vào tình trạng đơn độc. Những cám dỗ của cuộc sống xa nhà, không có ai hướng dẫn, quản lý khi mà lứa tuổi của các em chưa làm chủ được suy nghĩ của mình khiến không phải em nào cũng đủ bản lĩnh vượt qua. Không thể khẳng định rằng có bố mẹ kè kè ở bên thì các em sẽ ngoan ngoãn hơn, xác lập được những đức tính tốt và tránh xa những tệ nạn đua đòi như: thuốc lá, cờ bạc, quan hệ tình dục sớm, ma túy…  Nhưng rõ ràng là ở tuổi này, kỹ năng sống của các em còn rất non nớt, khả năng tự lập hạn chế, lại đang trong giai đoạn khủng hoảng của sự phát triển nên rất khó để  có thể sống và học tập xa bố mẹ.

T. được bố mẹ gửi sang Úc du học khi mới bước vào cấp 2.  Thời gian đầu du học em rất chăm chỉ học. Thế nhưng sang năm thứ hai, T, gặp và yêu một bạn trai, sức học sút dần và kết quả là không theo kịp chương trình học. Khi bị bạn trai chia tay, T. rơi vào tình trạng hụt hẫng, đau khổ không thiết sống. Không đủ bản lĩnh vượt qua nỗi đau, nhiều lần T. đã ám chỉ với bạn bè về việc tìm đến cái chết và khi bạn bè T. tìm thấy T. thì đã quá muộn. Bố mẹ T. khóc ngất khi nghe tin dữ. Đến tận bây giờ, bố mẹ em vẫn rất ân hận vì đã cho con đi học nước ngoài quá sớm và cái giá họ phải trả cho sự vội vàng của mình là quá đắt.

Áp lực của sự kỳ vọng

Với những ông bố bà mẹ có con đi du học nước ngoài, đây không chỉ là cơ hội học tập rèn luyện của con mà còn là một niềm tự hào vô cùng lớn đối với họ. Chính điều này đôi khi lại trở thành áp lực lớn khiến những cô cậu học trò non nớt không vượt qua được và hậu quả để lại vô cùng đáng tiếc.

“Bạn bè tôi hầu hết đều cho con đi học nước ngoài từ bậc THPT đôi khi không vì để con có được những kiến thức, kỹ năng sống tốt mà chỉ để hãnh diện với bạn bè, hàng xóm. Họ không biết như thế là vô tình tạo cho con những áp lực ngoài khả năng của con. Bởi vì khi sang nước ngoài, không phải cháu nào cũng có kết quả học tập tốt vì lý do sức khỏe, không hòa nhập được với môi trường vì kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng sống còn hạn chế, tâm lý bất ổn… Đến khi kết quả học của con không tốt thì cha mẹ quay sang mắng mỏ, nhiếc móc khiến các cháu bị tổn thương” – chị Hà Anh, một phụ huynh kể.

Nhiều em sợ gia đình trách móc sinh ra sợ hãi nhút nhát hoặc thái cực khác là bất cần, dẫn đến sa ngã vào những tệ nạn. Có những trường hợp các em rơi vào bế tắc nên đã lựa chọn cái chết như một sự giải thoái. Sự kỳ vọng của cha mẹ lúc ấy không còn là động lực để các em phấn đầu nữa mà đã trở thành gành nặng.

Phải gánh chịu tổn thương về tinh thần

Nguyễn Ngọc Thành, cựu sinh viên Trường ĐH Williams (Mỹ), từng trải qua thời gian du học từ lớp 10 tại Singapore, chia sẻ trên trang cá nhân: “Nếu được lựa chọn lại, mình sẽ muốn được đi du học từ năm 19 tuổi. Vì mình muốn trải qua giai đoạn vị thành niên cùng ba mẹ khi họ còn trẻ”. Thành chia sẻ: Ngày đó, đứa “du học sinh trẻ con” có lúc chạy ra chỗ khác chơi riêng vì các bạn nước ngoài không hiểu mình; có lúc bị bỏ lại một mình ở ga tàu điện vì hết tiền trong thẻ lẫn trong túi, phải đi xin đồng xu của người lạ; có lúc ăn mì gói nhiều quá khiến “khô” hết cả người…

Các chuyên gia tâm lý giáo dục cảnh báo một nguy cơ lớn có thể xảy ra khi phụ huynh cho con đi du học quá sớm, đó là du học sinh rất dễ bị tổn thương về tâm lý.  Các em trở nên cục tính, thiếu tự tin, trầm cảm do không thể hòa nhập cuộc sống mới vì trường học không thể quan tâm đến toàn bộ cuộc sống ngoài giảng đường của du học sinh.

Chị P kể về câu chuyện buồn cho con đi du học sớm của gia đình mình: “Tôi cho con đi du học khi con mới 10 tuổi. Thế nhưng chỉ  sau 2 tháng, tôi phải bay gấp sang Singapore để đón con trai trở về do tâm lý của cháu bất thường: ngồi thu mình trong góc nhà, miệng lảm nhảm, mắt ngờ nghệch. Trải qua nhiều đợt trị liệu tâm lý, tôi mới nhận ra con trai qua đó không theo kịp bạn bè, không nói được tiếng Anh, dần dần trở nên lầm lỳ, ít nói. Từ một cậu bé lanh lợi, nay đã trở nên khó gần, ít nói, mặt luôn tỏ vẻ căng thẳng, nghe nói tới chuyện học là ôm đầu bỏ chạy”.

Thực tế cho thấy cho con đi du học sớm không phải là một xu hướng hợp lý, vì vậy các bậc cha mẹ nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa con mình vào một môi trường sống và học tập hoàn toàn mới mẻ.

5/5 - (1 bình chọn)