Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Văn hóa nhật : Quạt giấy Nhật Bản

0

Cập nhật vào 24/12

Văn hóa nhật : Quạt giấy Nhật Bản

Quạt giấy ra đời vào đầu thời kì Heian. Khi mới bắt đầu nó được sử dụng bằng cách xếp thành từng tập về một phía để mang theo bên mình. Đó gọi là Hiougi. Vào thời này, quạt giấy được sử dụng như một vật dụng chủ yếu đi kèm với trang phục của các quý tộc, chủ yếu dùng cho nam, nhưng khi những chiếc quạt đó được trang trí bằng các bức tranh rất đẹp thì nó rất được nữ giới yêu chuộng.

Sau đó, Kawahorisen xuất hiện được dán bằng một loại giấy một mặt trên khung sườn bằng tre hoặc gỗ thì nguyên mẫu của những chiếc quạt như hiện nay được hoàn chỉnh. Đó là những chiếc quạt làm mát trong mùa hè. Trong thời đại Kamakura quạt giấy Nhật Bản truyền sang Trung Quốc. Tuy nhiên vào thời Muromachi, quạt giấy ở Trung Quốc được dán cả hai mặt trở nên phổ biến và du nhập ngược trở lại vào Nhật Bản. Vào thời Kamakura chỉ có các giới quý tộc hay các vị thần chức sử dụng nhưng hiện nay quạt giấy đã được cho phép dân thường sử dụng. Từ đó nó được sử dụng trong trà đạo, trong diễn kịch Noh. Vào thời Edo, quạt giấy phát triển như một sản phẩm tất yếu cho mỗi người dân.

văn hóa nhật bản, quạt giấy nhật
Quạt giấy có nhiều loại khác nhau và sử dụng tùy vào không gian và thời gian. Nếu quạt được sử dụng trong bốn nghi thức cổ quan trọng khác nhau thì cũng có những trang phục kiểu Nhật khác nhau như áo mặc khi thăm hỏi hay áo trong các nghi lễ. Quạt giấy được sử dụng khác nhau tùy vào nam hay nữ, nó được sử dụng tùy vào hình thức quyết định, trà đạo thì có quạt dùng trong trà đạo, kịch thì có quạt dùng cho kịch hay múa hát cũng có quạt dùng riêng cho múa hát. Ví dụ, một trong những nghi lễ trong Tra đạo chính là đặt quạt ở trước đầu gối, việc đặt quạt như vậy thể hiện sự kính trọng đối với người đối diện mình.

Quạt giấy nhật bản

Không chỉ đơn thuần tạo ra sự mát mẻ mà quạt giấy còn được sử dụng như một sản phẩm đi kèm khi mặc các trang phục kiểu Nhật . Điều thú vị của chiếc quạt Uchiwa là nó là một sản phẩm được làm bằng tay từ A-Z, bao gồm thân làm từ tre và đầu quạt được làm từ vải hoặc giấy có trang trí.. Đầu tiên là khung quạt làm bằng gỗ hoặc tre với chiều dài các thanh gỗ hoặc tre là 30cm, phần nan quạt được làm từ loại tre vót rất mảnh và có tính đàn hồi chứ không dễ gãy như một số loại quạt giấy mà chúng ta hay sử dụng để tạo ra được một vật dụng làm bằng giấy và tre làm dịu đi cái nóng oi bức của mùa hè. Cùng với quạt tròn, quạt máy cũng rất phổ biến, nhưng quạt giấy cũng là một vật dùng cần thiết trong mùa hè đối với những người dân thường.

Người ta sử dụng giấy washi (một loại giấy truyền thống có hoa văn rất đẹp) để tạo nên phần đầu quạt song phổ biến hơn cả là dùng loại vải hoa (vải cotton thường dùng để may các bộ yukata) nên hoa văn trên quạt cũng rất phong phú. Các mẫu vải hoa dùng để tạo ra quạt uchiwa thường có hoạt tiết hình chuồn chuồn, chuông gió, bông lúa, cỏ lau, hoa bìm bìm…

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.