Du học Nhật Bản cũng đẹp biết bao nhiêu

0

Du học Nhật Bản cũng đẹp biết bao nhiêu

Chắc hẳn mọi người đều biết rằng, muốn con giỏi, phát triển toàn hiện thì có rất nhiều hướng để con được phát triển. Các bậc phụ huynh thường chọn hướng cho con sang nước ngoài để du học. Nhất là du học Nhật Bản.

Xem thêm: Du học nhật bản : bạn được những gì?

Một du học sinh tại Nhật Bản có chia sẻ

Ngày trước khi đi du học, mẹ cầm tay tôi nói rằng: “Sang đấy cố kìm nén nỗi nhớ để mà học nhé con”.

Tôi lúc đấy chỉ cười và trả lời mẹ: “Con không sao đâu mẹ, con trai mà!”…

Chia tay mọi người ở sân bay, tôi bước nhanh vào phòng chờ với niềm háo hức về một cuộc sống mới, với những người bạn mới và một nền văn hóa mới. Ngay lúc đó, tôi đã nghĩ rằng bắt đầu từ bây giờ mình sẽ là một du học sinh, một du học sinh như những anh chị khóa trước mà mình ngưỡng mộ. Thế rồi, tất cả những dòng suy nghĩ màu hồng ấy bất chợt mờ dần và thay vào đó là cảm giác nhớ nhà khi đặt chân đến nước bạn. 

Xung quanh tôi, mọi thứ lạ lẫm không làm tôi quá tò mò, mọi thứ văn minh hiện đại không làm tôi quá háo hức trầm trồ như tôi đã từng nghĩ. Những ngày đầu tiên ở Nhật, cảm giác thiếu vắng bao trùm trong người tôi. Tôi cố tìm một cái gì đó thân thuộc gần gũi với quê hương mình và mong gặp một người Việt để nói chuyện bằng tiếng mẹ đẻ khi đi trên đường. Cuộc sống quả không dễ dàng gì khi mà bao nhiêu khó khăn dồn dập cho một người mới bắt đầu hòa nhập với một cộng đồng mới mẻ. 

Những bữa tiệc nho nhỏ tràn đầy tình cảm anh em xa quê Những bữa ăn chỉ làm cho tôi thêm nhớ về những bữa cơm đạm bạc có khi chỉ rau dưa, cà mắm nhưng tràn đầy tình yêu thương của mẹ. Xa nhà, xa những người mình thân yêu nhất, mới thấy trân trọng biết bao nhiêu những tình cảm gia đình, bè bạn, và càng quý giá biết bao những thứ tưởng chừng như bình dị nhất thuộc về quê hương.

 Ở đó, có nụ cười thật hiền, rạng ngời giữa những giọt mồ hôi của mẹ, có dáng người nhỏ nhưng vững chãi của cha… Rồi, dịp năm hết tết đến, nghĩ đến cảnh mọi người con đi xa khắp mọi miền về nhà đoàn tụ cùng gia đình, cảnh đường làng ngõ xóm giăng đèn, kết hoa, cảnh chợ tết đông đúc người chen chân giữa những đào, những mai khoe sắc ngày xuân, buồn lắm chứ, tủi thân lắm chứ! Thế nhưng chúng tôi vẫn biết rằng mình không thể về được, cố nén nước mắt vào trong để nói với mẹ, với cha, với gia đình mình rằng con vẫn ổn… 

Bắt gặp một hình ảnh thân thuộc cũng đủ làm gợi lên nỗi nhớ quê hương da diết 

Cuộc sống hối hả với những vất vả lo toan cho học hành thi cử cuốn tôi đi cùng với dòng thời gian. Nỗi nhớ nhà tôi phải kìm nén lại, cố tạm quên nhường chỗ cho những công việc thường ngày. Nhưng có lẽ, ước muốn một ngày về thăm gia đình, bè bạn vẫn luôn đau đáu trong tâm hồn của anh em du học sinh chúng tôi. Trong cùng hoàn cảnh xa quê hương, tình cảm anh em mới đáng quý biết bao nhiêu. Giúp đỡ nhau trong học hành, trong cuộc sống, chia sẻ cho nhau những khó khăn, tất cả những điều ấy làm cho chúng tôi càng yêu thương, gắn bó nhau hơn, thân thiết với nhau hơn như anh em em một nhà. Và, những buổi liên hoan, những bữa tiệc nho nhỏ với những món ăn đậm chất quê mẹ Việt Nam, với những cây ghi ta và ca sĩ bán chuyên nghiệp hết mình phục vụ mọi người với những bài hát về đất nước con người Việt cũng làm cho chúng tôi, những người con xa xứ, vơi đi phần nào nỗi nhớ.

Những cái tết cổ truyền ấm áp được tổ chức đơn sơ nhưng đậm linh hồn cốt cách Việt Nam với bánh chưng luộc bằng… bếp điện, với giò lụa gói trong chai nhựa và nhiều, rất nhiều những món ăn được làm với tất cả sự cố gắng của mọi người. 

Thú vị nhất vẫn là những tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn mang lại cho anh em chúng tôi những tiếng cười giòn tan trong đầu xuân năm mới. Chúng tôi như được an ủi phần nào bởi dù sao thì vẫn có một chút không khí ấm cúng của quê hương giữa mùa xuân Đông Kinh nghìn dặm xa xôi. 

Quá trình hoàn thiện bản thân đều được ghép từ những mảnh ghép hành trình của con người trên con đường dài nhất mà người ta thường gọi là đường đời. Khoảng thời gian với những kiến thức là khoảng thời gian dài và đẹp nhất. Đối với cuộc sống khi du học, lúc này độc lập hoàn toàn với gia đình. Vì thế sẽ tạo cho con người một những trải nghiệm, những thói quen và có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống.

Nếu có điều kiện các bậc phụ huynh nên cho con em mình có được một chuyến du học tại Nhật Bản

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng