Những nhận xét của người Nhật Bản về sinh viên Việt Nam

0
Những nhận xét của người Nhật Bản về sinh viên Việt Nam

Những nhận xét của người Nhật Bản về sinh viên Việt Nam

Ngày nay, sinh viên Việt Nam đi du học tại Nhật Bản càng ngày càng nhiều. Ngoài nền văn hóa văn minh tại Nhật Bản, thì vấn đề về trình độ khoa học kỹ thuật của họ rất cao. Vì thế sinh viên Việt Nam khi theo học tại đây sẽ có những bước khởi đầu thuận lợi trong công việc của mình trong tương lai. Ngoài ra còn được tiếp xúc và học hỏi cùng với các sinh viên trên thế giới.

Dưới đây là một số nhận xét của người Nhật Bản khi nói về sinh viên Việt Nam 

Tính sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và thực tiễn của sinh viên Việt nam còn kém

Dù Việt nam có thể tự hào là có một đội ngũ học sinh thi giỏi toán quốc tế, làm toán, lý… cực giỏi, đoạt giải này giải kia tầm cỡ quốc tế, nhưng sau đó thì danh tiếng của họ lại chìm trong hư vô.

Vì nền khoa học kỹ thuật của nước nhà vẫn lạc hậu, có thể nói hàng nửa thế kỉ trở lên so với nhiều nước khác. Những học sinh kia chưa thấy có một phát minh này phát minh nọ để đóng góp cho sự phát triển khoa học kỹ thuật của nước nhà vì học sinh chỉ biết học vẹt, thiếu thí nghiệm thực tiễn để tăng cường sự sáng tạo.

Tham khảo: Khác biệt giữa người lao động Việt Nam với nhật Bản

Tiễn sỹ Nguyễn Chánh Khê như trang Web của VYSA đã đưa là trường hợp cực kì đặc biệt khi sở hữu một gia tài phát minh như vậy, và có lẽ là tấm gương sáng cho lớp trẻ theo đuổi ngành khoa học kỹ thuật hiện nay. Tôi muốn nói ở đây là các sinh viên Việt nam đang học ở Nhật bản nhiều người rất thông minh, học giỏi đạt kết quả cao trong học tập. Tuy nhiên tính sáng tạo trong công việc, sự lưu tâm đến công việc thực tiễn để học hỏi, áp dụng những điều mà người Nhật đã làm chưa được tốt.

Tôi xin ví dụ ở đây: Có một tiến sĩ vi tính đã tốt nghiệp ở Nhật về, có lẽ viết lập trình rất giỏi, ví dụ như lập trình báo động khi có động đất như anh đã học chẳng hạn, nhưng vô cùng bối rối khi một em học sinh cấp 3 hỏi về mấy lệnh DOS, thay ổ đĩa mềm khi bị hỏng…Một tiến sỹ cơ khí nông nghiệp khác cũng tốt nghiệp ở Nhật bản về khi về Thái bình làm việc, gặp chiếc máy xay lúa (made in China) gặp trục trặc vì trục quay được chế tạo không đều nên tiếng kêu ồn và không chạy nhanh được, điều quan trọng là phải xác định điểm không đều để mài đi.

Có thể bạn quan tâm: Bạn muốn thay đổi nội thất cho không gian phòng họp công ty mình, hãy tham khảo mẫu bàn họp văn phòng của Fami xem thế nào nhé.

Thực ra nước Nhật là nước có nền khoa học kỹ thuật phát triển, và được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn. Nếu ngoài công việc học ở trường ra, những sinh viên Việt nam ở đây nếu lưu tâm, ghi chép, nghiên cứu thêm, thì nhiều điều ngoài trường học nữa còn có thể ứng dụng ở Việt nam.

Chắc hẳn rằng, khi nói ra những điều trên, sẽ không mang lại cho chúng ta niềm vui, niềm tự hào… nhưng ‘ thuốc đắng giã tật’ nếu chúng ta tự có thể thấy những điểm yếu mà mình cần chú ý, cố gắng hơn, thì chúng ta mới có thể thành công và giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của thế giới trong tương lai, và ngay trước mắt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng