Du học Nhật Bản 2014: Vượt qua cuộc phỏng vấn cân não

0

Du học Nhật Bản 2014: Vượt qua cuộc phỏng vấn cân não

Dưới đây là những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn mà bạn nên tham khảo để có thể vượt qua được cuộc chiến cân não này. Nếu chuẩn bị tốt, bạn sẽ tự tin nói rằng phỏng vấn không còn là vấn đề nữa. Dù tiếng Nhật của bạn chưa thật tốt hay thành tích học tập chư a cao…, hãy dẹp bỏ tâm lý tự ti để có một buổi phỏng vấn ấn tượng nhất .

1. Hãy xem phỏng vấn như một buổi trò chuyện

Đừng xem phỏng vấn như cuộc chiến cân não, hãy coi đó là một cuộc đối thoại với người quan tâm đến mục tiêu, kế hoạch mong muốn của bạn. Hơn nữa họ lại là những thầy cô có kinh nghiệm nên bạn không sợ rằng họ sẽ đánh giá bạn sai lệch.Tuy nhiên, để tránh bị độngcũng nên chuẩn bị tâm thế cho các câu hỏi phỏng vấn thông thường sau:

– Lý lịch của bạn: quá trình học tập, kinh nghiệm nghề nghiệp, hoàn cảnh gia đình và sự chăm sóc nuôi dưỡng của cha mẹ. Hãy ghi trước ra giấy ở nhà để có thể trình bày một cách rành rọt, không nên ấp úng, tránh bị các thầy cô hiểu lầm là bạn không trung thực.

– Thành tích học tập: điểm trung bình qua mỗi cấp học, bạn đứng thứ hạng bao nhiêu, các thành tích tham gia hoạt động ngoại khóa khác mà bạn đã đạt được như các hoạt động thể thao, dự án nghiên cứu khoa học…

– Dự định tương lai của bạn: đó là những kế hoạch cho việc học tập và nghề nghiệp. Dự định tương lai sẽ cho biết bạn có phải là người biết ước mơ và tập trung cho ước mơ của mình không?

– Khả năng tài chính và các nhu cầu: bạn đã có thu nhập riêng và khả năng tiết kiệm hay thu nhập của gia đình bạn như thế nào? Nhu cầu tài chính của bạn là bao nhiêu khi dự tính cho việc đi du học. Các thông tin về tài chính là rất quan trọng đặc biệt với những thí sinh đi du học tự túc.

2. Những quy tắc cơ bản cho buổi phỏng vấn

Để cho người phỏng vấn bạn có ấn tượng tốt và cho thấy bạn rất coi trọng cơ hội này, hãy tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Đúng giờ: đó là tác phong của người làm việc chuyên nghiệp. Người Nhật rất coi trọng việc đúng giờ. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là bạn nên đến sớm nửa tiếng, để chắc chắn rằng mình không bị muộn. Đến sớm cũng giúp bạn tránh khỏi cảm giác hồi hộp, và giúp bạn chỉnh sửa lại trang phục một cách tốt hơn, đồng thời, chuẩn bị tâm thế để trả lời các câu hỏi một cách đàng hoàng.

– Trang phục: hãy mặc trang phục lịch sự và đúng mực. Không nên mặc quần Jean áo phông đến tham gia một buổi phỏng vấn. Ngoài ra hãy chăm chút từ những chi tiết nhỏ như đầu tóc, tư thế dáng đi…

– Tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu: khi bắt đầu vào phỏng vấn bạn nên bắt tay, giới thiệu bản thân, giao tiếp cả bằng ngôn ngữ và ánh mắt. Ngôn ngữ cần rành mạch, mắt nên nhìn thẳng đầy tự tin

– Trả lời ngắn gọn và trung thực: Câu trả lời ngắn gọn sẽ khiến cuộc nói chuyện không bị mất thời gian, đồng thời lấy được cảm tình của người phỏng vấn.

– Chuẩn bị sẵn những câu hỏi: đây là một cách để bạn thể hiện sự quan tâm thực sự tới chương trình giáo dục, cuộc sống… nơi mà bạn dự tính theo học. Đồng thời, cũng cho thấy bạn là người chủ động, cầu tiến trong cuộc sống.

– Những thông tin có trong hồ sơ xin học: bạn nên kiểm tra lại những thông tin đã trình bày trong hồ sơ xin học để không có những sai lệch khi bạn phải trình bày lại trong buổi phỏng vấn.

– Giải quyết tình huống: đây là một cách để người phỏng vấn có thêm cơ sở để đánh giá bạn. Không nên ngần ngại nói “Tôi không biết” hay đặt ra câu hỏi. Nếu bạn vẫn chưa hiểu câu hỏi nên hỏi lại để trả lời vào đúng vấn đề.

– Cám ơn: không quên nói lời cảm ơn trước khi rời buổi phỏng vấn. Một lời cảm ơn chân thành sẽ khiến người phỏng vấn cảm thấy bạn là người lịch sự, từ đó có ấn tượng tốt với bạn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng