Hành trình du học Nhật Bản có phải quá khó khăn?

0
Cập nhật lần cuối
Hành trình du học Nhật Bản có phải quá khó khăn? 2

Hành trình du học Nhật Bản có phải quá khó khăn?

Nhật Bản nổi tiếng với sự phát triển kinh tế cao và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc  là một điểm đến lí tưởng cho các sinh viên Việt Nam. Tuy  nhiên, các du học sinh sẽ gặp không ít khó khăn trên con đường bồi đắp tri thức này.

Hành trình du học Nhật Bản có phải quá khó khăn?

1. Học phí cao, sinh hoạt phí đắt đỏ

Học phí ở Nhật rất cao, đồng thời các sinh hoạt phí thì rất đắt đỏ. Nếu bạn nhận được học bổng toàn phần thì hoàn toàn yên tâm. Nhưng nếu bạn là du  học sinh tự túc thì sẽ cần phải có sự tính toán kĩ lưỡng để chi tiêu, đồng thời đặt mục tiêu học để lấy học bổng hay tìm việc làm thêm để trang trải mọi chi phí.

Tại các trường Đai học quốc lập, học phí không phân biệt theo ngành học

do Chính phủ quy định và bằng 60% mức học phí trung bình của các trường tư lập. Tại các trường tư lập, mức học phí khác nhau theo trường và ngành học. Ngoài tiền học phí, trong năm đầu tiên, sinh viên còn phải trả một khoản tiền nhập học trung bình vào khoảng 280.000 yên.

Tại các trường trung cấp, học phí rất khác nhau, tùy theo ngành học. Nhìn chung, không có sự khác biệt quá lớn với các trường đại học. Tại các trường tư lập, mức chi phí cho năm thứ nhất từ 981.000 yên (ngành gia chánh) đến 1.388.400 yên (ngành kỹ thuật y tế).

Chi phí sinh hoạt tại đất nước mặt trời mọc này rất đắt đỏ. Tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka mức chi tiêu là rất cao trong khi tại các địa phương có thể thấp hơn và cuộc sống cũng thoải mái hơn. Nếu bạn là sinh viên du học tự túc phải tự lo toàn bộ sinh hoạt, chi phí để ổn định cuộc sống ban đầu tại Tokyo bao gồm thuê nhà, mua sắm nội thất… thì bạn cần khoảng 300.000 yên. Như vậy, bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý và biết tiết kiệm để đủ tiền cho nhu cầu học tập ở đất nước chi tiêu đắt đỏ này..

2. Tiếng Nhật khó học

Tiếng Nhật là một thứ tiếng khó học với người Việt Nam. Đừng nghĩ là bạn sẽ dùng tiếng Anh thay thế. Bởi khả năng giao tiếp của người Nhật bằng tiếng Anh không cao. Tiếng Anh thông dụng ở bậc sau Đại học còn ở bậc Đại học, các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Ngoài ra, tiếng Nhật còn được dùng ở hầu hết các hội thảo khoa học và các tạp chí trong nước. Do vậy, bạn cần rất nỗ lực để chuẩn bị vốn tiếng Nhật cho mình.

Nếu bạn theo học các khoá học quốc tế sau đại học sẽ học ngay vào chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ bằng tiếng Anh thì không có nhiều điều kiện học tiếng Nhật. Bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Nhật ngắn hạn và nếu kiên trì, có thể đạt tới trình độ giao tiếp được bằng tiếng Nhật trong sinh hoạt hàng ngày.

Nếu bạn là sinh viên bậc đại học, cao đẳng hay trung cấp thì đều phải học tiếng Nhật tập trung trong thời gian một năm tại các khoá dự bị trước khi vào trường. Ngoài ra bạn có thể học tiếng Nhật tại Việt Nam. Lúc đó, hãy học từ sớm và tham gia các kì thi năng lực  tiếng Nhật tổ chức hàng năm. Nói chung, bạn phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật cấp 1 mới có thể đảm bảo tiếp thu được nội dung học tại các trường đại học và cao đẳng.

3. Thủ tục khá rắc rối

Những thủ tục du học ở Nhật Bản khá rắc rối gây không ít phiền phức cho các sinh viên du học.  Nhật Bản vẫn chưa có được một chính sách đồng bộ và cởi mở để tiếp nhận du học sinh. Thông tin và các cơ sở cung cấp dịch vụ du học của Nhật còn thiếu, khiến cho các sinh viên rất khó tiếp cận. Đồng thời, chưa nhiều trường Đại học tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận sinh viên quốc tế. Tất cả các điều này khiến cho du học ở Nhật Bản vẫn còn gặp nhiều khó khăn đối với sinh viên Việt Nam

Với tất cả những khó khăn này, nếu bạn muốn đến xứ xở mặt trời mọc để trang bị hành trang kiến thức cho mình, bạn vẫn có thể thực hiện được với một ý chí, quyết tâm cao nhất. Hãy thực hiện ngay đừng chần chừ mà bỏ lỡ cơ hội tốt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng