Trải Nghiệm du học nhật về Homestay

0

Nếu có cơ hội sang Nhật Bản du học, hãy chọn hình thức homestay để trở thành một phần của con người và văn hóa nơi đây. Chắc chắn, bạn sẽ không bao giờ quên những trải nghiệm thú vị mà bạn có được.

1 tuần homestay tại Nhật

Trong thời gian đi thăm Nhật Bản, tôi đã có một kỉ niệm đáng nhớ là 1 tuần homestay (ở nhà dân) với một gia đình người Nhật. Ban đầu, cái ý tưởng về việc sinh sống cùng với một gia đình người lạ, lại còn không biết tí tiếng Anh nào khiến tôi có phần lo lắng. Tôi sợ mình sẽ trở thành một “người nước ngoài ngu ngốc” và cảm thấy xấu hổ về bản thân mình. Nhưng vượt qua nỗi e ngại của tôi, đây là quãng thời gian tuyệt vời mà tôi không thể nào quên.

Điều gì cũng khiến tôi lo lắng. Tôi đã không hoàn toàn tự tin vào khả năng tiếng Nhật của mình và tôi đã hoang mang là tôi sẽ không thể đối thoại hay giao tiếp được với gia đình một cách hoàn hảo và không có cơ hội để tìm hiểu con người họ nữa. Cộng thêm nữa là tôi không có kinh nghiệm nói chuyện với những người không cùng lứa tuổi, nên tôi lo là sẽ nói gì đó bất lịch sự.

Mọi lúc nghỉ ngơi trong chuyến đi, tôi đều sử dụng tiếng Việt và tiếng Nhật bằng nhau. Tôi dùng tiếng Nhật hầu như vào ban ngày, khi chúng tôi ở bên ngoài nói chuyện với mọi người và tới thăm các trường đại học địa phương, còn ban đêm thì tôi nói tiếng Việt với các bạn của mình ở ký túc xá. Riêng tuần lễ đặc biệt đó, tôi đã phải dùng tiếng Nhật không ngừng nghỉ, nên khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của tôi tiến bộ rất nhanh.

May mắn biết bao, tất cả nỗi sợ của tôi đều được xua tan sau ngay ngày đầu tiên cùng với gia đình. Họ thú vị vô cùng.

Hoạt động homestay

Trong chuyến đi Kobe của mình, tôi đã làm rất nhiều thứ. Nhưng tuần lễ homestay được gói gọn với nhiều nhiều các hoạt động siêu thú vị của người Nhật. Tôi được lái tàu lên núi rồi phi thuyền từ trên núi xuống. Tôi được thưởng thức những món ăn ngon của địa phương như ăn sushi ở một nhà hàng. Tôi ăn một đống cá và gần như nghẹn ứ mực ống. Tôi còn chơi trong công viên với Turbo và còn nhiều điều tuyệt vời nữa mà tôi không bao giờ quên.
Thực hiện tất cả những thứ đó với bạn bè của mình thì đã vui lắm rồi, nhưng được chia sẻ với cả một gia đình người Nhật cưu mang tôi một tuần thì điều đó lại mang không khí đặc biệt hơn, đáng nhớ hơn. Đó dường như là thứ mang đậm chất Nhật Bản nhất mà tôi đã được trải nghiệm. Tôi thực sự cảm thấy được chào đón và những gì chúng tôii làm cùng nhau đều tạo nên sự gần gũi giữa tôi và gia đình người Nhật. Kể cả những công việc lặt vặt ở nhà cũng trở nên thật đặc biệt và ý nghĩa đối với tôi.

Một trong những sai lầm của tôi đó là chưa thử sử dụng bồn tắm. Nhà họ rất đẹp và là nơi phối hợp hoàn hảo giữa phong cách hiện đại và truyền thống của Nhật. Nhưng không may đối với tôi, một người Việt ngốc nghếch, tôi đã từ chối không tắm bồn suốt thời gian ở đây mà thay vào đó là chỉ dùng vòi hoa sen như khi còn ở Việt Nam. Họ không ngạc nhiên, vì tôi là người Việt Nam mà, nhưng tôi vẫn ước giá như mình thử một lần xem thế nào.

Một thứ thú vị nữa xảy ra vào ngày đầu tiên đó là chú chủ nhà đã đưa tôi một đôi can Budwerser để ăn vào bữa ăn tối đầu tiên. Dĩ nhiên là trước đó chú đã tới cửa hàng rau quả và mua chúng. Thật tuyệt, và hơi ngốc một chút, nhưng tôi rất cảm động cử chỉ đó của chú và điều đó cho thấy rằng đợt homestay này đáng để thử một lần khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản.

Những lợi ích của homestay

Nếu bạn đang tìm cách tốt nhất tự đắm chìm mình vào không gian và văn hóa Nhật, homestay là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Bạn sẽ được vây quanh và buộc phải tiếp xúc với người Nhật cả ngày dù bạn thích hay không thích. Do đó, bạn sẽ hiểu được và bật ra nhiều tiếng Nhật hơn bạn nghĩ rất nhiều. Sẽ chẳng có ai ở đó để phiên dịch hay giúp bạn khi bạn bối rối hay gặp vấn đề về việc bày tỏ suy nghĩ của mình. Bạn sẽ liên tục được luyện tập tiếng Nhật và nâng cao sự tự tin.
Tuy nhiên, sau một tuần ngắn ngủi đó, tôi gần như mệt lử vì phải nói tiếng Nhật không ngừng nghỉ, tôi lại cảm thấy không quen với cường độ tiếp xúc như vậy mà không có chút thời gian nghỉ ngơi nào. Khi quay lại kí túc xá và tụ họp lại với những bạn người Việt đi du học Nhật Bản cảm thấy nói tiếng Việt thật lạ miệng.

Để sớm thích nghi với đất nước Nhật Bản nên chọn hình thức homestay. Không những vậy, bạn sẽ trải nghiệm nhiều điều mới lạ và gặp gỡ những con người thú vị. Qua 1 tuần lễ homestay, tôi biết rằng mình luôn luôn có một nơi để dừng chân lại ở Nhật Bản. Dù chỉ ở với nhau có 1 tuần, nhưng tôi không bao giờ quên được những con người và trải nghiệm nơi đây. Điều đó thật tuyệt.

Nếu có cơ hội sang Nhật Bản du học, hãy chọn hình thức homestay để trở thành một phần của con người và văn hóa nơi đây. Chắc chắn, bạn sẽ không bao giờ quên những trải nghiệm thú vị mà bạn có được.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng