4 nét văn hóa độc đáo ở Nhật Bản

0
Cập nhật lần cuối
4 nét văn hóa độc đáo ở Nhật Bản

4 nét văn hóa độc đáo ở Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản độc đáo, đậm đà bản sắc và con người Nhật Bản có những phẩm chất mà rất nhiều người trong chúng ta ngưỡng mộ và mong muốn học tập.

 1. Trung thực

Ở Nhật, việc bắt taxi đắt đỏ và đi bằng tàu điện ngầm sẽ rẻ hơn. Không phải giấu diếm sự thật này, nếu bạn phải đi đường dài, tài xế taxi sẽ tự chở thẳng bạn đến ga tàu điện ngầm và hướng dẫn bạn.

Tôn trọng sự trung thực của người mua, tại Osaka, có những “mini shop không người bán” hoặc ở những vùng nông thôn, nông dân cũng bán sản phẩm của mình bằng cách dán giá và để thùng tiền bên cạnh để khách tự trả, rồi đi làm. Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ/túi xách.

Không cần kiểm soát gắt gao người mua hàng, quầy thanh toán thường không đặt ở ngay cổng ra vào. Ở Nhật cũng không còn tình trạng “ăn cắp vặt”. Nếu bạn là du khách đến Nhật, các cửa hàng sẽ tự động áp dụng chính sách giảm 5-10%.

Bạn nên tham khảo: Văn hóa ở Nhật qua cách làm việc nhóm

2. “No noise” – không ồn

Tiếng ồn là một sự khó chịu đối với người Nhật Bản. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Tại Osaka, chính phủ đã bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn 1 hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500ha ngay trên biển để người dân không phải nghe tiếng ồn khi máy bay lên xuống.

Người Nhật “No noise” – không ồn

Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tại các cửa hàng mua sắm, dù muốn khuyến mãi, quảng cáo, không được đặt máy phát ra tiếng. Muốn thu hút khác chỉ còn cách là thuê nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách. Đồng thời, cửa hàng này cũng không được bật nhạc làm ồn sang cửa hàng bên cạnh.

3. Tính nhân bản

Người Nhật rất yêu thiên nhiên và động vật. Do đó, những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ luôn để phần 5-10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.  Đó là lí do tại sao trên những cánh đồng luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch.

4. Bình đẳng 

Tính bình đẳng thể hiện ngay ở những đứa trẻ. Chúng được dạy về tính bình đẳng. Ở các trường Nhật, không có tình trạng phân biệt giàu nghèo, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ hoặc đi bằng xe đưa đón của trường. Nhà trường không chấp nhận những gia đình giàu có đưa các em đến lớp bằng xe hơi.

Tính bình đẳng còn thể hiện ở tất cả người dân không phân biệt giai cấp. Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường đến tất cả nhân viên, quan chức cho thấy một nước Nhật không khoảng cách.

Xem thêm: 5 thói đáng ngưỡng mộ của người Nhật 

Bạn đã thấy cảnh những người dân Nhật rất đói khổ nhưng vẫn trật tự và đứng xếp hàng nghiêm túc để nhận đồ cứu trợ sau thảm họa sóng thần cho thấy văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên. Các công ty Nhật thì nhân viên và lãnh đạo đều phải xếp hàng như nhau. Thậm chí Thủ tướng cũng đứng xếp hàng như người dân thường. 

Ở Nhật, người vợ làm nội trợ cũng được đối xử bình đẳng với chồng đi làm. Hàng tháng chính phủ tự trích lương của chồng đóng thuế cho vợ. Do đó, người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các chế độ y như một người đi làm. Về già, vẫn hưởng đầy đủ lương hưu. Độc đáo hơn nữa là nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ vào thẳng tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng.

Nước Nhật dũng cảm đã vượt qua tất cả những khó khăn về thiên nhiên để xây dựng một đất nước hùng cường trên thế giới. Điều gì đã làm nên một nước Nhật thần kì như vậy. Chỉ đơn giản bắt đầu từ lối sống và cách nghĩ đầy văn minh của họ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng