Nhật Bản “quốc gia yên lặng”

0
Nhật Bản “quốc gia yên lặng”

Nhật Bản “quốc gia yên lặng”

Mặc dù là cường quốc công nghiệp nhưng không gian bình yên và trầm lặng ở Nhật Bản có thể khiến mọi người ngủ khi đang di chuyển bằng tàu điện ngầm hoặc đọc sách nơi công cộng mà hoàn toàn không bị tập trung…

1. Nhật Bản “yên lặng”

Với tôi, Nhật Bản là một “quốc gia yên lặng”, từ cuộc sống cho đến con người đều mang vẻ trầm mặc song lại ẩn chứa nhiều điều thú vị trong sự yên lặng đó. Bạn có biết rằng Nhật ngăn cấm việc nói chuyện điện thoại trên các tàu điện và xe bus. Ngồi trong tàu điện hay xe bus ở Nhật Bản lúc nào cũng yên tĩnh y như trong 1 thư viện. Mọi người đọc sách, nghe nhạc, nhắn tin, làm việc, ngủ gật… nhưng không ai gây ồn ào hay làm phiền người khác. Nếu có nói chuyện cũng rất nhỏ nhẹ và khẽ khàng.

Nhật Bản “quốc gia yên lặng”

Mặc dù là một cường quốc công nghiệp, một đảo quốc du lịch với tốc độ phát triển vượt bậc, không thiếu các khu vui chơi giải trí, các phương tiện truyền thông náo nhiệt và các đô thị sầm uất nhưng Nhật Bản lại khiến rất nhiều du khách ngạc nhiên về không gian sống yên tĩnh chuẩn mực của mình. Tàu hỏa, tàu điện ngầm hay các phương tiện giao thông khác đều di chuyển rất êm và không gây tiếng ồn nhiều. Người Nhật cũng không có thói quen nói chuyện điện thoại trên đường hay nói chuyện riêng gây ồn ào ở nơi công cộng. Bởi vậy, khi bước chân đến Nhật Bản, không ít người đã ngạc nhiên vì hoàn toàn có thể ngủ ngon lành trên tàu điện ngầm bởi không gian xung quanh hoàn toàn yên tĩnh.

2. Người Nhật ở Việt Nam không thích các quán ăn đông người

Người Nhật ở Việt Nam đặc biệt không thích các quán ăn đông người.Khi đi ăn món sushi ưa thích của mình, họ thường vào các cửa hàng rất kín đáo về mặt không gian, thường là các phòng riêng, có cách âm. Với họ, ăn uống là một nghệ thuật, khi ăn phải thưởng thức từ từ và tập trung. Do đó, các cửa hàng Sushi bình thường (chủ yếu dành cho học sinh, sinh viên) ở Việt Nam thường không thu hút du khách Nhật vì nó khá ồn ào và đông đúc.

Nhật Bản “quốc gia yên lặng”

3. Người Nhật rất ít nói

Trên một chuyến xe lịch có các du khách đến từ 3 nước khác nhau là: Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong khi người Việt Nam và Hàn Quốc tha hồ buôn chuyện gây ồn ào, thì những du khách Nhật lại khá ít nói. Họ chỉ trao đổi khi đến trạm dừng và đặc biệt không nói chuyện ở những nơi công cộng. Từ đó cho thấy phong cách giao tiếp khá khác nhau giữa người Nhật với các nước châu Á khác. Người Nhật tuy ít nói nhưng thực ra lại rất hòa đồng. Nếu biết cách giao tiếp, bạn hoàn toàn có thể bắt chuyện với họ,

Người Nhật có khuynh hướng nghi ngờ lời nói và quan tâm nhiều đến hành động, họ sử dụng sự im lặng như một cách để giao tiếp và họ tin rằng nói ít thì tốt hơn nói quá nhiều. Trong buổi thương thảo, người có vị trí cao nhất thường ít lời nhất và những gì anh ta nói ra là quyết định sau cùng, im lặng cũng là cách không muốn làm mất lòng người khác.

Nếu ở Việt Nam có câu “Im lặng là vàng” thì ở Nhật cũng có câu tương tự  “Iwanu ga hana” – “Not speaking is the flower”. Với người Nhật, đó là sự im lặng mang đến cuộc sống bình yên không ồn ào, họ tôn trọng hành động hơn lời nói. Đó quả là bài học nhân sinh đầy ý nghĩa, đáng để chúng ta học tập.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng