Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Sushi – Món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

0

Cập nhật vào 22/02

Sushi – một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Sushi – một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Sushi là món ăn truyền thống và cũng là một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Hơn thế, sushi còn vượt qua biên giới nước Nhật để trở thành món ăn được nhiều người trên nhiều quốc gia ưa thích.

Cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikebana, Sushi là một nét văn hóa tiêu biểu của đất nước mặt trời mọc. Hãy cùng tìm hiểu món sushi – một món ăn truyền thống của người Nhật Bản để được chiêm ngưỡng và thưởng thức những khoanh sushi đẹp mắt, đầy màu sắc… và đây cũng là món không bao giờ thiếu trong các bữa ăn ngày thường cũng như ngày lễ tết của người Nhật.

Sushi là một món ăn Nhật Bản gồm cơm trộn giấm (shari) kết hợp với các nguyên liệu khác (neta). Neta và hình thức trình bày sushi rất đa dạng, nhưng nguyên liệu chính mà tất cả các loại sushi đều có là shari. Neta phổ biến nhất là hải sản. Thịt sống cắt lát gọi riêng là sashimi. 

Loại cơm trộn giấm để làm sushi (Sushi rice) được gọi là sumeshi hoặc sushimeshi. Loại giấm để nấu cơm này không phải giấm thông thường mà là giấm có pha muối, đường, rượu ngọt Mirin, vì thế gọi là giấm hỗn hợp awasesu. Giấm này được chuyên dùng để chế biến sushi, nên còn được gọi là sushisu. Cơm sau khi được nấu xong (nấu không chín hoàn toàn như cơm bình thường) sẽ được cho vào một chậu gỗ gọi là tarai và trộn với giấm. Cơm vừa được trộn vừa được nghệ nhân sushi dùng quạt tay để quạt cho hơi nóng thoát ra ngoài, giúp cho giấm giữ được hương vị.

Sushi – một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là Neta. Neta có thể là cá ngừ, cá hồi, cá chình, cá cóc, cá thu, tôm (nhất là loại tôm mà người Nhật gọi là sakura ebi), mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, v.v.

Món sushi đã có lịch sử đến hơn 3000 năm nay với hàng trăm cách chế biến sushi khác nhau, đầy sáng tạo. Riêng tại Việt Nam cũng đã có đến hơn 150 món khác nhau. Đối với những ai có thể ăn được các loại hải sản tươi sống thì đây thực sự là một món ăn đặc biệt. Sushi vẫn giữ được độ tươi ngon của hải sản, thêm một chút mù tạt cay cay và vừa thưởng thức, người ăn có thể nhớ về những sức mạnh làm nên các samurai Nhật Bản.

Món sushi giờ đây đã không chỉ có mặt ở đất nước Nhật mà đã đi khắp nơi trên thế giới. Các nhà khoa học cho rằng, người Nhật có tuổi thọ cao trên thế giới chính là biết kết hợp hài hòa thực phẩm trong mỗi bữa ăn. Chính vì vậy mà giờ đây trong các quán ăn Nhật Bản trên thế giới không chỉ có người Nhật Bản.

Cũng như cơm Việt Nam, sushi là món người Nhật dùng để ăn cho chắc bụng. Sushi là một trong những món không bao giờ thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. Đặc biệt, những lễ hội truyền thống, sushi xuất hiện trên bàn tiệc với đủ màu sắc, mùi vị.

Sushi – một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Sushi có nhiều loại với nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau. Nhưng nguyên liệu chính để là món này vẫn là cơm trộn giấm kết hợp với các loại, và tùy vào mỗi loại phụ gia mà nó thành các loại sushi khác nhau.

Với món sushi, cũng cần có một cách thưởng thức rất riêng biệt. Khi ăn sushi nên ăn nguyên cả miếng để thưởng thức trọn vẹn hương vị trong từng khoanh sushi. Sushi thường được dùng kèm nước tương đậu nành. Nếu dùng thêm wasabi, bạn nên cho từ từ từng chút vào bát riêng, đến khi có được độ cay mong muốn. 

Cách chấm nước tương cũng rất quan trọng vì có thể làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn, nên chấm phần mặt thức ăn vào nước tương, không nên chấm vào phần cơm vì món sushi sẽ bị mặn. 

Theo phép lịch sự và để giữ vẻ thẩm mỹ cho đĩa thức ăn, bạn dùng những miếng sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong. Không nên gắp ngay miếng ở giữa đĩa. Bạn có thể thưởng thức sushi cùng chút rượu sa-kê để xóa đi vị tanh nhẹ của đồ sống và dễ tiêu hóa hơn.

Các đầu bếp Nhật thường hướng dẫn thực khách nhắm mắt khi ăn sushi để cảm nhận vị mằn mặn của muối, vị chua của giấm và vị giòn ngọt của hải sản tươi sống. Bên cạnh đó là vị cay nồng của wasabi cùng hương thơm dịu ngọt của cơm.

 Là người Việt Nam, bạn hãy thử một lần thưởng thức món ăn đặc sản mang đậm hương vị Nhật Bản này để thêm hiểu về văn hóa Nhật Bản cũng như con người và đất nước đầy thú vị.

5/5 - (1 vote)
Share.

Comments are closed.