Người Việt đã nghèo nhưng lại rất lãng phí

0

Người Việt đã nghèo nhưng lại rất lãng phí

Trong buổi hội thảo tăng cường quan hệ đối tác giữa 1 số doanh nghiệp Nhật Bản và 1 số cơ quan quản lý, doanh nghiệp Việt Nam, các sếp người Nhật uống cạn hết các chai nước suối, trong khi người Việt Nam để lại các chai nước nguyên hoặc mới chỉ mở nắp.

Xem thêm: 5 thói quen của người Nhật

Phiên dịch viên đã lí giải điều đó rằng: “Người Nhật sẽ mang theo chai nước uống dở của họ, vì họ sẽ tự buộc mình phải uống cạn chai nước ấy”.

Tằn tiện từ chai nước nhỏ

Không chỉ người Nhật mà những người Việt làm việc nhiều với người Nhật cũng có thói quen tiết kiệm. Ông Nguyễn Văn Phu, Phó giám đốc công ty Daiwa (Đà Nẵng), khi làm việc xong đứng lên là ông “nhờ” mang theo chai nước uống dở trên bàn về. Bởi vì công ty ông có quy định thế, không uống hết nước thfi mang về uống tiếp. Bỏ dở rất lãng phí.

Người Việt đã nghèo nhưng lại rất lãng phí

Người Nhật có thói quen sống rất chỉnh chu và tuân thủ các quy định dù nhỏ nhất, họ không phung phí bất cứ một thực phẩm, đồ dùng nào. Cái gì tận dụng được thì họ tận dụng, còn cái gì vứt đi đều được cân  nhắc thật kỹ. Họ chỉ ăn vừa đủ miệng ăn, uống vừa đủ mức uống, có thể nói là tằn tiện chi ly đến đáng ngạc nhiên.

“Họ nấu nướng rất kỹ lưỡng, pha chế đồ ăn tỉ mỉ mà lại chỉ làm rất ít, chỉ vừa đủ để ăn uống thôi, không dư thừa. Rau thì rửa kỹ như chà từng cọng, mỗi loại rau rửa 1 cách. Thịt cá thì xử lý từng gram cụ thể, chi tiết như đo vàng”. Nhận xét này của 1 doanh nhân Việt từng sống nhiều năm ở Nhật được đưa ra nhằm chứng minh: người Nhật là “tằn tiện’ nhất thế giới!

Họ nấu nướng rất kỹ lưỡng, pha chế đồ ăn tỉ mỉ mà lại chỉ làm rất ít, chỉ vừa đủ để ăn uống thôi, không dư thừa

 

Hãy học tập thói quen tiết kiệm của người Nhật

Lại nói về chai nước lọc, cứ tính kỹ mỗi chai nước chứa 1/2 lít nước, nếu sau 1 buổi họp phải đổ đi 20 – 30 chai nước uống thừa thì đây đúng là một sự hao phí tài nguyên nước đáng kể. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các cuộc họp với sự lãng phí kiểu như này diễn ra rất phổ biến.

Còn người Nhật với hành động chỉ bỏ chai nước khi đã uống hết họ đã tiết kiệm được một lượng nước lọc tinh khiết rất lớn trong sinh hoạt và chi phí hàng ngày.

Hãy học tập thói quen tiết kiệm của người Nhật

Một hành động nhỏ như vậy đã tiết kiệm được chi phí, nhiều hành động nhỏ trong xã hội thì giảm thiểu được hao phí bao nhiêu lần, phải chăng vì lí do đó mà nước Nhật ngày càng giàu mạnh ?

Hơn nữa, với thói quen tiết kiệm, chi tiêu đúng mực, hành xử tinh tế như vậy, người Nhật còn thể hiện thái độ giao tiếp chừng mực, bặt thiệp nghiêm túc.

Với những chi tiết nhỏ giữa đời thường, đến những kỹ năng sáng tạo trong công việc, người Nhật đã phát minh ra những sản phẩm tinh xảo và mang đẳng cấp thế giới.

Người Việt chúng ta muốn đất nước hùng cường nên học tập thói quen tằn tiện của người Nhật, đừng lãng phí dù chỉ một chai nước nhỏ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng