9 điều lưu ý khi du lịch Nhật Bản

0
Cập nhật lần cuối

Trước khi đến một đất nước xa lạ, ngoài việc tìm hiểu những địa điểm sẽ đặt chân tới, bạn còn cần hiểu những nét văn hóa, phong tục, tập quán của con người nơi đây.

Những kiến thức đó sẽ giúp bạn có một hành trình ý nghĩa vì không có một sơ suất đáng tiếc nào xảy ra. Đặc biệt, khi đến Nhật Bản điều đó lại càng trở nên quan trọng vì con người ở đất nước này nổi tiếng là khó tính. Thật tồi tệ nếu như bạn phạm phải một lỗi nào đó trong giao tiếp, ứng xử.

1. Cúi đầu để bày tỏ sự tôn trọng người khác

Với người Nhật Bản, việc cúi đầu khi gặp nhau là để thể hiện sự tôn kính. Cúi đầu càng thấp chứng tỏ địa vị hay tuổi tác của người đối diện càng cao. Với bạn bè, chỉ cần nghiêng 30 độ, nhưng đối với những người quan trọng như giám đốc, trưởng phòng công ty,… thì cần cúi đến 70 độ. Văn hóa này là điều cơ bản bạn cần biết và nếu áp dụng đúng nơi, đúng lúc chắc hẳn người đối diện sẽ cảm thấy rất vui khi quen biết một người am hiểu nền văn hóa của họ đấy.

Cúi đầu để bày tỏ sự tôn trọng người khác

Lưu ý, hầu hết người Nhật, ngay cả những người ở khu vực nông thôn đều biết rằng người phương Tây có thói quen bắt tay khi mới gặp gỡ. Tuy nhiên biết là một chuyện, chấp nhận lại là chuyện khác, người Nhật cho rằng việc bắt tay khá ngớ ngẩn và không lịch sự. Vì thế, khi đến Nhật Bản, thay vì bắt tay bạn nên cúi chào.

Tham khảo thêm Cách làm việc của người Nhật để có thể học hỏi thêm bí quyết từ văn hóa kinh doanh của họ.

2. Tác phong tại bàn ăn

Trong một bữa tiệc tối, sau khi lấy nước uống, bạn hãy đợi người chủ trì phát biểu xong rồi cùng nâng ly và hét lên một tiếng “Kampai” (giống như dzô ở Việt Nam).

Tại các nhà hàng Nhật Bản, khi người bồi bàn đưa cho bạn một chiếc khăn ướt bạn đừng biến chiếc khăn này thành chiếc khăn ăn hay làm bất cứ một điều gì. Bạn hãy dùng nó để lau tay trước khi ăn, sau đó gấp chúng lại và để gọn gàng sang một bên.

Dù bất cứ ở đâu, bạn hãy hãy lễ phép nói câu “itadakimasu” (tôi xin) trước khi ăn.

3. Không uống nước từ đài phun gần những ngôi đền

Ở Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những đài phun nước ở cạnh những ngôi đền. Chúng được dùng để làm sạch tay và miệng của người đến tham quan vì vậy hẳn nhiên bạn đừng sử dụng chúng như một loại nước uống. Trước khi bước vào mảnh đất linh thiêng, bạn nên dùng nước từ những đài phun này để rửa sạch tay, súc miệng và nhổ nó đúng khu vực quy định.

Không uống nước từ đài phun gần những ngôi đền

4. Tự chuẩn bị những vật dụng cá nhân

Các khách sạn ở Nhật Bản rất ít khi có bàn chải, kem đánh răng, dép lê, vì thế bạn phải chuẩn bị sẵn khi đi du lịch. Nếu đi du lịch vào mùa xuân tốt nhất nên đem khẩu trang, nếu là mùa đông nên đem kính râm, mũ và không nên đi giày cao gót.

5. Không đưa tiền tip

Tại Nhật Bản, việc chăm sóc khách hàng chu đáo là điều đương nhiên. Bên cạnh đó, một số các nhà ăn lớn trong hóa đơn đã bao gồm 10-15 % phí phục vụ. Thậm chí trong các viện thẩm mỹ, cắt tóc, quán rượu cũng bao gồm phí này. Quan trọng hơn, ở Nhật Bản đưa “tiền tip” cho một người là ít hay nhiều lăng nhục người đó. Vì thế việc đưa tiền tip cho các nhân viên là điều họ không bao giờ chấp nhận.

Tuyệt đối không đưa tiền tip khi đến Nhật Bản

Tuyệt đối không đưa tiền tip khi đến Nhật Bản

6. Không giữ cửa mở cho người khác

Đây không phải điều quá nghiêm trọng đến mức không nên làm tại Nhật, nhưng bạn cũng đừng ngạc nhiên khi người ta không giữ cửa mở hay ai đó không làm vậy với bạn. Người Nhật không có thói quen làm như thế, thậm chí ngay cả khi đi xe taxi bạn cũng phải tự mở cửa. Vì vậy một người Nhật cũng có thể vô cùng ngạc nhiên khi bạn giữ cửa mở cho họ.

Xem thêm: 4 nét văn hóa độc đáo ở Nhật Bản

7. Hãy bỏ giày dép ngoài ngưỡng cửa

Trước khi bước vào nhà của người Nhật Bản, bạn hãy nhớ cởi bỏ giày dép của mình và đặt chúng thật gọn gàng lên giá vì người Nhật Bản không có thói quen đi giày dép vào nhà. Họ chỉ đi dép trong nhà tắm, nhà vệ sinh mà thôi.

Hãy cởi bỏ giày dép trước khi bước vào bất cứ một ngôi nhà nào tại Nhật Bản

Hãy cởi bỏ giày dép trước khi bước vào bất cứ một ngôi nhà nào tại Nhật Bản

8. Nên chọn tàu điện ngầm để đi dạo phố

Tàu điện ngầm là phương tiện khá thông dụng của người Nhật Bản vì đây là hình thức đi lại rẻ nhất và tốc độ nhanh. Hơn nữa, mức phí sinh hoạt ở Nhật Bản vô cùng cao nên thuê xe rất đắt.

Nếu du lịch Nhật Bản tại sao bạn không chọn phương tiện này nhỉ? Vì nó vừa giúp bạn hiểu hơn về đời sống thường nhật của người Nhật Bản mà lại còn tiết kiệm chi phí cho bạn nữa.

Bạn có thể tham khảo thêm về loại phương tiện di chuyển này tại: Tàu cao tốc Shinkansen – niềm tự hào của Nhật Bản

9. Đến Nhật nên mua gì?

Đồ điện của Nhật khá tốt, giá lại rẻ, nếu có thể bạn nên mua một vài món đồ đem tặng người thân trong nước . Các cửa hàng của Nhật Bản đều đóng cửa lúc 7h tối, cho nên bạn đừng đợi đến lúc dạo phố mới sắm đồ. Đi tàu điện ngầm vừa rẻ vừa thuận tiện.

Xem thêm: Những món đồ lưu niệm đáng chú ý tại Nhật

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng