Bí quyết giúp các du học sinh Nhật Bản kiếm tiền

0
Cập nhật lần cuối

Bí quyết giúp các du học sinh Nhật Bản kiếm tiền 2

Các du học sinh Việt Nam khi sang Nhật rất khó khăn trong việc kiếm việc làm thêm. Tuy nhiên với các bí quyết của các bậc đi trước truyền lại họ vẫn có thể dễ dàng kiếm tiền để trang trải cuộc sống.

Thời gian gần đây, nhiều bạn kêu rằng mình đã bị lừa khi đi du học Nhật Bản, bởi lẽ các công ty tư vấn du học hứa hẹn rằng sang Nhật sẽ có ngay công việc làm thêm với thu nhập 30 – 40 triệu đồng/tháng.  Rõ ràng nhiều bạn du học sinh đang nhầm tưởng rằng du học là con đường trải đầy màu hồng, họ quên rằng họ đi du học mục đích trước tiên là phải “học” chứ không phải kiếm tiền.

Du học sinh làm thêm tại Nhật Bản

Tôi là một cựu du học sinh Nhật Bản. Trước đây tôi cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh không tìm được công việc làm thêm, đi học về  nằm ở nhà trách móc các công ty tư vấn. Thậm chí tôi còn gọi điện về nhà kể khổ với bố mẹ, bảo bố mẹ lên công ty tư vấn đòi lại tiền vì không xin được việc cho tôi. Cuối cùng, tôi cũng có một công việc có thể chi trả cho những chi phí học hành và sinh hoạt ở Nhật của mình.  Hiện giờ ở Nhật, việc làm thêm vẫn rất nhiều nhưng tại sao vẫn có những bạn không có việc làm? Việc làm không thiếu, chỉ thiếu những người đủ khả năng làm việc.  Tôi xin chia sẻ một vài bí quyết để bạn có thể tìm được một công việc làm thêm như ý.

Xem thêm: Lợi ích khi đi du học Nhật Bản

1.  Chăm chỉ học tiếng Nhật

Yêu cầu quan trọng nhất đối với bất kỳ một công việc nào ở Nhật Bản chính là khả năng tiếng Nhật. Bởi lẽ sự đồng thuận về ngôn ngữ khiến mọi việc diễn ra dễ dàng suôn sẻ hơn rất nhiều. Bạn sẽ rất khó khăn khi phục vụ bàn cho các khách hàng người Nhật mà lại nói tiếng Việt, hai bên không hiểu ngôn ngữ của nhau thì thật khó để phục vụ tốt cho khách.  Trên thực tế, những người biết tiếng Nhật thường tìm được những công việc làm thêm có thu nhập cao.  

Học một ngôn ngữ khác bao giờ cũng là một việc rất khó khăn. Vì thế bạn phải có được một quyết tâm sắt đá và một tâm lý vững vàng để vượt qua những khó khăn.

Khi sang Nhật, vốn tiếng tiếng Nhật của tôi chỉ bập bẹ được mấy câu chào hỏi, mấy câu thông dụng. Tôi được công ty tư vấn giới thiệu việc làm thêm, nhưng đến khi đi phỏng vấn tôi lại không được nhận vì tiếng Nhật của tôi quá kém. Khi còn học tiếng ở Việt Nam, tôi đã nhận được những lời cảnh báo từ giáo viên, từ người quản lý và nhân viên của công ty tư vấn. Tất cả họ đều khuyên tôi nên chú tâm vào học tiếng Nhật thật tốt nhưng tôi nghĩ đơn giản rằng tiếng thì sang Nhật học cũng được,  lo gì. Bây giờ tôi lại khuyên các bạn rằng: “Năng lực tiếng Nhật quyết định thành công của bạn”.Bí quyết giúp các du học sinh Nhật Bản kiếm tiền 3

2.  Liên tục tìm thông tin tuyển dụng

Để tìm việc làm thêm các bạn phải tìm thông tin tuyển dụng ở mọi lúc, mọi mơi. Bạn có thể xem ở trường học có trung tâm giới thiệu việc làm không hoặc vào cửa hàng tiện lợi conbini để tìm thông tin (hàng tuần đều có một quyển báo giới thiệu việc làm). Bạn cũng có thể tự mình đi xung quanh khu vực đang sống xem có chỗ nào cần tuyển không. Chăm chỉ tìm kiếm các thông tin tuyển dụng, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm được một công việc như ý.

3.  Luôn tỏ ra là người chăm chỉ

Đại đa số lưu học sinh hay làm việc trong các quán ăn: rửa bát, phụ bếp, phục vụ bàn…  Trước khi được nhận làm chính thức, bạn phải trải qua một khoảng thời gian “test”, đây chính là cơ hội để bạn thể hiện bản thân mình. Người Nhật rất chăm chỉ và kỷ luật, vì vậy dù làm ở vị trí nào bạn hãy luôn tỏ ra mình là người chăm chỉ, đừng bao giờ đứng một chỗ mà không làm gì. Những lúc rỗi việc bạn có thể lau cốc chén, bát đũa, bàn ghế, hỏi về các món ăn trong quán…Hãy làm tất cả các việc mình có thể.

Bạn cũng nên quan sát người Nhật xem họ làm gì và bắt chước theo. Nhiều bạn ở nhà chưa từng làm công việc vất vả nên sang đây sẽ thấy thật khó khăn. Người Nhật yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, biết tự quan sát xung quanh để làm việc và làm việc chăm chỉ.

4.  Tranh thủ các mối quan hệ

Khi sang Nhật, bạn không “đơn thương độc mã” vì ít nhất sẽ có rất nhiều du học sinh đã đến đây trước bạn, họ cũng đã phải trải qua khoảng thời gian đầu khó khăn nên rất hiểu và thông cảm cho bạn. Vì thế, bạn đừng ngại ngần bày tỏ khó khăn của mình trong việc tìm kiếm một công việc làm thêm vì hầu hết các anh chị khóa trước đều rất nhiệt tình. Việc cần làm của bạn lúc này là  hãy tranh thủ các mối quan hệ của mình ở Nhật và cái chính là dựa trên khả năng của chính mình để sớm tìm được công việc làm thêm, trước hết với mục đích đảm bảo chi phí tối thiểu của bạn ở Nhật. Đừng vội nghĩ tới việc trả nợ hay làm giàu…

5.  Nói không với trộm cắp!

Một điều vô cùng quan trọng tôi muốn nhắc bạn: Hãy nói Không với trộm cắp vặt vì người Nhật ghét nhất trò trộm cắp. Dù trong hoàn cảnh khó khăn đến mấy thì các bạn cũng nên dẹp bỏ ngay ý nghĩ tiêu cực kiểu như “đá vé tàu”, “chôm đồ siêu thị”… Nếu bạn vi phạm pháp luật thì bạn có thể bị đuổi về nước bất cứ lúc nào. Nếu chuyện đó xảy ra thì bạn và gia đình sẽ mất tất cả. Ông cha ta có câu “có chí thì nên”, tương lai của bạn vẫn đang trong tay bạn đó.

Nói không với trộm cắp!

Có thể nói, dù ở bất kỳ đâu, làm gì thì cuộc sống cũng luôn muôn vàn thử thách. Càng đặc biệt hơn, khó khăn hơn đối với các du học sinh, không chỉ ở Nhật mà tất cả các nước nói chung. Du học không phải là con đường trải đầy hoa hồng như các bạn thường nhầm tưởng. Nó chỉ là hoa hồng khi các bạn bỏ công sức và tâm huyết để đè bẹp đi những chiếc gai.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng