Du học tuổi 27: Không bao giờ là quá muộn

0

Du học tuổi 27: Không bao giờ là quá muộn

Có một người bạn của tôi vừa được công ty cử đi du học thạc sĩ ở Nhật, nhưng chị ấy rất băn khoản liệu ở cái tuổi 27, có quá muộn để đi du học hay không? Tôi hiểu những nỗi lo lắng của chị, trong đó nỗi lo lớn nhất chính là gia đình. Chị có người yêu 5 năm và chuẩn bị tiến tới hôn nhân, 3 năm học thạc sĩ  thì việc lập gia đình, sinh con cái sẽ bị trì hoãn, bản thân chị và gia đình đều cảm thấy không yên tâm, nhất là sự thay đổi khi chị một mình ở nơi đất khách quê người.

Thêm nữa, ở cái tuổi của chị, đã rời trường đại học 5 năm, việc học bị ngắt đoạn một quãng thời gian cho công việc nên những kiến thức đã rơi rớt đi rất nhiều, các phương pháp học tập cũng bị lãng quên, liệu chị có thể bắt kịp với môi trường học tập của các bạn trẻ.

Cuối cùng là rất nhiều áp lực tài chính và khác biệt tuổi tác với bạn bè ở lớp. Thu nhập của chị hiện khá ổn và chị có thể giúp đỡ bố mẹ nuôi các em ăn học, nhưng khi chị đi du học, số tiền công ty cho chỉ đủ chi phí học tập, sinh hoạt tại nước ngoài. Cha mẹ đã già yếu, làm sao lo được cho các em?

Nhưng dù có những nỗi lo lắng lớn như thế, tôi vẫn khuyên chị:  Không có lứa tuổi nào là quá muộn cho việc du học và những khó khăn đó chị đều có cách để vượt qua nếu chị có quyết tâm và nghĩ cho tương lai dài hơi của mình.

Du học Nhật Bản sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội được tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, cách làm việc khoa học hàng đầu thế giới. Có thể việc học tại Nhật là rất khó khăn, nhưng không thể phủ nhận được rằng, du học Nhật bản giúp bạn thu được rất nhiều lợi ích.

Không giới hạn tuổi nào cho du học Nhật Bản

Trước hết bạn phải xác định rõ mình đi du học để làm gì? Để trau dồi kỹ năng, kiến thức, nâng cao tay nghề, tiếp xúc với một nền văn hóa lớn, học tập cung cách sống, làm việc ở một nước tiên tiến… Xác định được mục đích đi du học của mình bạn sẽ thấy đi du học không chỉ là “đặc quyền” của các bạm học sinh hay sinh viên. Là một người đã ra trường đi làm nhưng vì yêu cầu của công việc bạn cần phải nâng cao trình độ bản thân nhiều hơn, hãy coi việc đi du học là một cơ hội lớn trong công việc của mình. Khi đã cầm trong tay được tấm bằng thạc sĩ danh giá của Nhật Bản, bạn sẽ có thêm nhiều kỹ năng để giải quyết những khó khăn trong công việc. Bạn cũng có rất nhiều lợi thế để thăng tiến lên cấp quản lý, cách tư duy, làm việc của bạn cũng sẽ khác trước rất nhiều.

Có lần tôi đọc trên Tạp chí Người Đẹp, có bài viết “Mình đâu phải phụ nữ máu lạnh” kể về Hà Thu (một du học sinh, đi du học ở tuổi 32). Khi đó, con gái chị chỉ mới 2 tuổi và chị đã phải chịu những điều tiếng, dèm pha của dư luận. Nhưng chị đã vượt qua tất cả để đeo đuổi ước mơ của mình – “được theo học ở một môi trường học tập nước ngoài, nơi áp dụng cách dạy không nhồi nhét kiến thức mà chú trọng vào việc xây dựng sự tự tin, tăng cường các kỹ năng suy nghĩ phản biện, thuyết trình, viết luận, làm việc nhóm…”. Và khi đi học về chỉ một thời gian ngắn chị đã được lên vị trí quản lý của công ty.

Bạn cũng đừng lo việc mình chưa lập gia đình mà đi du học ở cái tuổi gần 30 thì khi về cánh cửa hôn nhân sẽ không còn rộng mở. Phụ nữ hiện đại cần biết theo đuổi đam mê của mình, có sự nghiệp thì mới đảm bảo được hạnh phúc gia đình. Và 2-3 năm du học chẳng phải là cơ hội tốt để thử thách tình yêu của bạn xem nó có bền vững hay không sao? Nếu tình yêu đó không đủ lớn, nó sẽ thay đổi vì khoảng cách, khi ấy bạn cũng đâu cần tiếc nuối vì một người mới chỉ 3 năm đã thay lòng đổi dạ làm sao có thể cùng bạn vượt qua sóng gió cuộc đời 60 năm tới? Biết đâu đấy trong môi trường mới, bạn lại tìm được cho mình “một nửa” hoàn hảo thì sao?

Về kinh tế, có thế bạn và cả gia đình sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu. Nhưng thành quả nào cũng có giá của nó. Bạn mất một vài năm khó khăn nhưng sau đó công việc sẽ dễ dàng thuận lợi hơn, bạn sẽ có điều kiện lo cho bản thân và gia đình tốt hơn rất nhiều.

Bạn cũng sẽ mất một thời gian để “lấy lại phong độ” học tập sau một thời gian bị ngắt quãng, nhưng chắc chắn đó không phải là vấn đề lớn bởi bạn cũng từng ngồi trên giảng đường đại học và khi nghĩ về tương lai của mình, bạn sẽ có thêm động lực để học tập, nghiên cứu.

Đất nước và con người Nhật Bản không nhìn vào vẻ bề ngoài, tuổi tác để đánh giá bạn mà họ quan tâm hàng đầu đến sự cố gắng và niềm đam mê. Ở Nhật Bản, bậc học thạc sĩ và tiến sĩ có rất nhiều những sinh viên đã từng đi làm, hoặc đã “lên chức” cha, mẹ, nên bạn có thể yên tâm mình không “lạc lõng” trong môi trường mới này.

Những điểm cộng của việc du học sau tuổi 27

Trên thực tế, trong các điều kiện tuyển sinh ở các chương trình đào tạo Thạc sĩ (phổ biến nhất là các chương trình MBA), bạn sẽ được yêu cầu phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong những lĩnh vực liên quan để được nhận vào học. Hay, đối với các chương trình học bổng cũng vậy. Nếu có kinh nghiệm đi làm, thể hiện được nguyện vọng cũng như hoạch định rõ mục đích học tập, thì khả năng được cấp học bổng của bạn cũng sẽ cao hơn. Với những học sinh, sinh viên hoặc người mới ra trường họ đào đâu ra 2 năm kinh nghiệm như thế? Ở tuổi 27, bạn sẽ có lợi thế trong việc đáp ứng những yêu cầu này.

Hơn nữa, vì đã có kinh nghiệm làm việc bạn sẽ đi học với một cái đầu thực tế hơn, ít bị chi phối hoàn toàn bởi lí thuyết sách vở. Chắc chắn nhận thức về cuộc sống, con người có bạn sẽ rất khác biệt so với các “em cùng lớp” trong việc viết luận, thuyết trình, làm bài tập… Có sự chú tâm, sàng lọc nội dung và biết cách so sánh giữa thực tế với lí thuyết sẽ giúp bạn sàng lọc được đâu là thứ có ích, và những kiến thức nào chỉ mang tính “minh họa” mà thôi.

Mặt khác, những người đi làm cũng sẽ có sự tự tin và khả năng ngôn ngữ nhất định (đặc biệt là những ai đã đi làm ở công ty nước ngoài), và hai điều này là vô cùng hữu ích cho việc đào sâu phát biểu trong giờ học.

Ở tuổi này, bạn cũng sẽ có tính tự chủ cao hơn, chú tâm hơn vào việc học và ít bị xao nhãng bởi những cuộc vui. Đơn giản vì bạn đã từng “nếm” qua những trò vui đó rồi và cũng hiểu rất rõ giá trị của tiền của, thời gian để học hành một cách nghiêm túc.

Tôi tin với sự nỗ lực hết mình và nhiệt tâm mạnh mẽ của bạn thì không việc gì là không thể làm được. Du học Nhật Bản vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với mỗi người, đừng để những khó khăn nho nhỏ làm trì hoãn đường công danh cũng như những cơ hội của chính bạn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng