Muôn kiểu du học sinh… thất nghiệp

0

Muôn kiểu du học sinh… thất nghiệp

Có lẽ sẽ ít người tin rằng sau 4-5 năm du học tại các nước có nền giáo dục tiên tiến, du học sinh trở về nước và… thất nghiệp.

Có hàng ngàn lý do khiến các du học sinh rơi vào tình trạng này, đôi khi không phải do họ kém cỏi mà chỉ là do họ không đáp ứng được những tiêu chuẩn quá nguyên tắc của quy trình tuyển dụng ở Việt Nam, do đòi hỏi mức lương quá cao, do cách làm việc của họ chưa phù hợp… Dưới đây là những câu chuyện thất nghiệp cười ra nước mắt của du học sinh.

Không tuyển vì… thiếu bằng cấp 3

Thông thường ở Việt Nam, trong quá trình tuyển dụng nhân sự, nhà tuyển dụng thường yêu cầu nộp bằng tốt nghiệp PTTH, nhưng với những bạn đi du học từ khi chưa học hết lớp 12 ở trong nước thì khó mà thực hiện được yêu cầu này.

Hoàng – một du học sinh sau 5 năm du học tại Úc về nước và nộp hồ sơ ứng tuyển vào một vị trí ở sân bay, nhưng hồ sơ của anh bất ngờ nhận được lý do từ chối: “Do em không có bằng tốt nghiệp phổ thông nên không đúng yêu cầu tuyển dụng của chúng tôi”.

Không tuyển vì… thiếu bằng cấp 3

Tất nhiên sau đó Hoàng cũng tìm được một công việc khác không đòi hỏi có bằng tốt nghiệp THPT, nhưng khi kể lại kỷ niệm của lần ứng tuyển này, anh vẫn tiếc nuối bởi khi về Việt Nam, anh chỉ hy vọng với khả năng của mình có thể tìm được một công việc tốt để phục vụ cho sự phát triển của nước nhà. Vậy mà người ta từ chối hồ sơ của anh chỉ vì một nguyên tắc cứng nhắc. Sau lần đó anh thực sự sốc vì bao nhiêu công sức học hành để lấy được tấm bằng bên Úc bây giờ về nước lại thất nghiệp.

Câu hỏi của anh cũng khiến nhiều người phải suy nghĩ: “Tôi nghĩ mà thấy trớ trêu. Tôi đi du học Úc từ năm học lớp 11 thì làm sao có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông được chứ. Chẳng lẽ những gì tôi vất vả để có được tấm bằng đại học ở bên Úc lại không bằng tấm bằng phổ thông ư?”.

Tham khảo thêm: 5 thói quen đáng ngưỡng mộ của người Nhật Bản

Thất nghiệp vì lương thấp

Có nhiều trường hợp các du học sinh khi cầm tấm bằng đại học danh giá của nước ngoài trở về nước, họ mặc nhiên nghĩ mình đứng ở một vị trí cao hơn hẳn với cử nhân trong nước, và mức lương để mời họ về làm việc tất nhiên cũng phải rất cao. Nhưng khi chạm ngõ thực tế, họ mới gặp một cú sốc khi mức lương khởi điểm không như mong đợi, điều đó khiến họ chán nản, không làm và lâm vào cảnh thất nghiệp và nhảy việc vì “đứng núi này trông núi nọ”.

Một du học sinh được cử đi Nga du học chuyên ngành Marketting sau 7 năm trở về nước và được nhận vào làm cho một doanh nghiệp nhà nước với mức lương được hưởng là  3,5 triệu/tháng khiến anh vô cùng chán nản và nghỉ việc trong tuần đầu tiên. Bởi theo anh, số tiền đó chỉ đủ cho xăng xe và ăn sáng. Thế nhưng việc tìm công việc khác không hề dễ dàng bởi lúc đó ngành Marketting chưa phổ biến ở Việt Nam, những người học ngành này ra trường hầu hết đều làm nhân viên kinh doanh.

Thất nghiệp vì lương thấp

Anh chán nản nói “Sau khi học tập xong muốn quay về cống hiến thì sẽ được nhận hay được phân bổ vào vị trí, ngành nghề thích hợp phục vụ quê hương. Nhưng với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng thì hỏi sao tôi có thể cống hiến sức mình cho quê hương được”.

Du học nhưng không chịu học

Không phải du học sinh nào khi đi học tại các trường đại học danh tiếng của nước ngoài cũng là nhằm mục đích trau dồi kiến thức. Nhiều người đi du học chỉ với mục đích thoát khỏi tầm kiểm soát của cha mẹ, được sống trong một môi trường mới… và do gia đình có điều kiện, họ chẳng cần chú tâm vào học hành nên khi về nước hành trang họ mang theo chỉ là một cái đầu rỗng tuếch. Có nhiều người còn không thể lấy được tấm bằng đại học nước ngoài sau nhiều năm nên việc xin được một công việc ưng ý đương nhiên là rất khó.  

Một cựu du học sinh đã từng rơi vào hoàn cảnh bế tắc vì tình trạng thất nghiệp kéo dài kể lại:  “Ngày đó, tôi cũng trúng tuyển cả 3 trường đại học trong nước. Tôi quyết định  chọn vào học tại trường đại học có số điểm cao nhất (29/30 điểm) và gần nhà nhất. Tôi học được gần 2 năm thì thấy mình chểnh mảng và không cố gắng, khiến tôi chán nản và rơi dần vào bế tắc. Tôi đã thuyết phục gia đình cho đi du học để làm lại từ đầu. Nhưng 6 năm tại nước ngoài tôi cũng không có tấm bằng về cho gia đình vì tôi vẫn thích ăn chơi hơn là học trong khi các trường đại học nước ngoài yêu cầu bạn phải học thực sự.

Tôi về Việt Nam khi ở tuổi 27 với tài sản là một cái đầu trống rỗng về kiến thức và không có ít vốn liếng nào. Tôi chỉ có thể được nhận một công việc với mức lương của một lao động phổ thông 500.000 đồng/tháng vào năm 2005. Khi đó, tôi mới thấy được nỗi cực nhọc của việc kiếm tiền và cảm thấy mình thiếu nhiều thứ, có những kiến thức có ngay trong sách vở mà nay đi làm mình cũng không biết. Chỉ tại vì do lúc trước mình không học. Tôi luôn tự trách mình đã không cố gắng học để có được tấm bằng đại học để  bố mẹ mình, con mình có thể tôn trọng mình hơn, các đồng nghiệp không coi thường mình và đặc biệt không bị hổng kiến thức như hiện nay”.

Cách làm việc không phù hợp với môi trường trong nước

Cựu du học sinh Bùi Văn Minh, tốt nghiệp Trường ĐH California (Mỹ) sau nhiều năm làm việc tại một công ty phần mềm ở Mỹ đã nuôi ý định về Việt Nam làm việc để cống hiến cho quê hương. Thế nhưng khi trở về dự án của Minh lại thất bại hoàn toàn bởi những kiến thức Minh học được, thậm chí đang làm rất tốt ở Mỹ lại chưa thể làm được ở Việt Nam. Khi hỏi ý kiến của chuyên gia và những người trong nghề, nhiều người nói rằng lý do anh không bán được hàng ở Việt Nam, vì phần mềm bán hàng của anh chưa phù hợp với thói quen thanh toán online của người Việt.               

Có thể thấy, giữa cơn bão thất nghiệp chung của cử nhân trong nước, một số lượng không nhỏ du học sinh khi trở về nước cũng lâm vào tình trạng thất nghiệp kéo dài là một thực tế đáng buồn hiện nay. Tuy nhiên, nhìn vào những nguyên nhân trên, du học sinh thất nghiệp không phải vì họ đi du học mà là do bản thân họ không phấn đấu học tập, ảo tưởng về mức lương hay chưa hòa nhập được với môi trường làm việc trong nước… Vì lẽ đó, trong tình hình nền giáo dục trong nước còn nhiều bất cập như hiện nay, du học vẫn là con đường mà nhiều người mơ ước và lựa chọn. Vấn đề ở chỗ bản thân du học sinh có nỗ lực để giành được tấm bằng đại học ở những trường danh giá và làm việc sao cho xứng đáng với tấm bằng đó hay không mà thôi.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng