Điều gì khiến phụ huynh không cho con đi du học?

0
Cập nhật lần cuối

Điều gì khiến phụ huynh không cho con đi du học? 2

Nói đến du học cứ tưởng rằng ai cũng có hứng thú, tuy nhiên không hoàn toàn là vậy, với những ông bố bà mẹ, họ có rất nhiều lý do để giữ chân con em ở nhà.Và nếu bạn thực sự mong muốn đi du học nhưng rơi vào trường hợp sau, bằng nỗ lực của bản thân hãy thuyết phục bố mẹ bạn nhé.

“Tiền đâu?”

Đây thực sự là vấn đề khó khăn. Du học chắc chắn là vô cùng tốn kém, không kể đến học phí thì chi phí cuộc sống cũng là vấn đề nan giải. Hơn nữa, việc làm thêm của học sinh, sinh viên ở nước ngoài cũng không hề dễ dàng, chỉ có thể trang trải được một phần nào đó. Vài tỉ, vài chục tỉ cho một suất du học lâu dài, nếu gia đình bạn không có kinh tế vững thì rất quả thực đây việc bố mẹ không đồng ý để bạn đi du học là điều dễ hiểu.

Điều gì khiến phụ huynh không cho con đi du học?

Giải pháp: Nếu thực sự muốn tiếp thu nền giáo dục tiên tiến trên thế giới nhưng lại bị bố mẹ phản đối vì vấn đề này, để thuyết phục bố mẹ bạn cần cho họ thấy nỗ lực và quyết tâm của mình.

Hãy chung lưng gánh vác kinh tế cùng bố mẹ. Bằng cách apply các học bổng toàn phần hoặc hơn 50%, sau đó rèn luyện, phấn đấu để giữ nó trong suốt quá trình học tập. Hãy coi tiền bố mẹ chi trả cho bạn như một khoản tiền bạn vay mượn tạm thời và hứa sẽ trả bằng lương tháng sau này của mình.

Con đi du học, bố mẹ mất con

Bố mẹ bạn lo lắng rằng khi bạn sống ở nước ngoài, trong môi trường hiện đại và chuyên nghiệp hơn ở Việt Nam rất nhiều bạn sẽ chẳng thiết tha gì về nới “chôn nhau cắt rốn” nữa. Hơn nữa, nếu như bạn yêu một anh chàng ngoại quốc, ra trường xong có thể kết hôn thì họ sẽ nghĩ “Vậy là mất con rồi còn đâu”. Vì không muốn trường hợp ấy xảy ra, không muốn đứa con mà họ yêu thương, dưỡng dục, dứt ruột sinh ra rời xa mình, họ sẽ giữ bạn bằng cách không cho bạn bước chân ra khỏi nước.

Điều gì khiến phụ huynh không cho con đi du học?

Hãy kiên trì thuyết phục bố mẹ bạn rồi sẽ có một ngày họ có cái nhìn khác và thông cảm hơn với con đường mà bạn lựa chọn

Giải pháp: Gặp phải trường hợp này bạn cần kiên trì và bền bỉ, “mưa dầm thấm lâu”mà. Hãy thỉnh thoảng tỉ tê với bố mẹ bạn, thuyết phục họ. Rằng bạn khao khát được đi du học như thế nào, rằng chị A, anh B đi du học về, phong thái tự tin, kỹ năng chuyên sâu, lương tháng nước ngoài ngàn đô nhưng vẫn về Việt Nam đó thôi, rằng Việt Nam là quê hương, có người thân gia đình ở đó, bạn không thể “một đi không trở lại” như thế được,…. Như vậy, chắc hẳn sau một thời gian phụ huynh sẽ có cái nhìn khác và thông cảm hơn với con đường mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ, khi đạt được mục đích đi du học rồi, sau này hãy thực hiện theo đúng những lời mà bạn đã hứa nhé bởi vì bố mẹ bạn không thể sống thiếu bạn được đâu.

Con đi du học sẽ không chịu lập gia đình

Có một vấn đề lo ngại nữa đó là, bố mẹ bạn nghĩ rằng khi đi du học các bạn sẽ bị ảnh hưởng văn hóa phương Tây nên không chịu lập gia đình hoặc lập gia đình rất muộn. Với văn hóa nước ta thì đây thực sự là nỗi “kinh hoàng” bởi ai cũng muốn con em mình “yên bề gia thất”, “con đàn cháu đống”.

Điều gì khiến phụ huynh không cho con đi du học?

Giải pháp: Cũng tương tự như trên, bạn cần kiên trì thuyết phục bố mẹ bạn. Hãy nêu ra những ví dụ để cho bố mẹ bạn thấy rằng không phải ai đi du học cũng sống độc thân, có nhiều người chính nhờ đi du học mà có gia đình hạnh phúc, công việc đàng hoàng. Và cũng đừng quên hứa cũng như thực hiện lời hứa của mình rằng sẽ sớm ra mắt chàng rể, nàng dâu trong thời gian sớm nhất nhé.

Định kiến

Có nhiều gia đình không cho con đi du học vì họ cho rằng “chỉ có những đứa hư hỏng nhà giàu, ăn chơi, không học được ở Việt Nam mới bị gia đình “tống cổ” ra nước ngoài để không làm xấu mặt bố mẹ thêm nữa”. Bên cạnh đó, có người lại nghĩ rằng con đi du học đồng nghĩa với việc không có ai quản lý con. Ở Việt Nam, gần gia đình được bố mẹ quản lý còn không ăn ai nữa là để con đi xa nhà.

Giải pháp: Trong trường hợp này, cách duy nhất là bạn cần chứng minh và thuyết phục ba mẹ bằng chính bản lĩnh của mình. Hãy cho gia đình thấy đam mê thực sự của bạn là được đi để học (chứ không phải để chơi bời cho bằng bạn bằng bè), học cách sống độc lập với sự nỗ lực hết mình (như là khoe ra suất học bổng ước mơ mà bạn đã xin được), ý thức tự giác cao, có khả năng tự lo liệu cho bản thân, tự vượt qua được những khó khăn và thất bại, và hòa nhập vào xã hội mới (mà không bị hòa tan).

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng