Học được gì từ văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản?

0

Học được gì từ văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản?

Cảm nhận đầu tiên của tôi về Nhật Bản từ văn  hóa xếp hàng của họ: Đó là một xã hội quy củ, chặt chẽ với một kỷ luật có thể nói là hà khắc mà người dân tự giác tuân thủ.

Dù công việc của một nhân viên bảo vệ nhà hàng của tôi khá bận rộn, nhưng tôi cũng cố gắng sắp xếp tốt công việc của mình để có được 5 ngày nghỉ phép để cùng chồng đi du lịch Nhật Bản, đây là phần thưởng của anh cùng một số người sau thành công của dự án nơi anh tham gia làm việc.

Chuyến du lịch của chúng tôi đến Tokyo vào những ngày cuối tháng 3, cũng như những du khách khác trong đoàn, chúng tôi là “thượng đế” đến thưởng hoa tại xứ sở hoa anh đào. Vậy mà thượng đế cũng phải xếp hàng.

Chúng tôi đi ăn sáng những tưởng sẽ được dùng bữa ngay nhưng việc đầu tiên là xếp hàng chờ. Sau đó, một người tiếp tân lịch sự hỏi chúng tôi có mấy người, họ quay vào trong và khoảng 5 phút sau quay ra lịch sự mời chúng tôi vào một bàn đã được dọn sạch đúng với số lượng người đi trong nhóm. Như vậy, sau hơn 15 phút chờ đợi, chúng tôi được phục vụ một cách rất chu đáo.

Mặc dù sáng hôm ấy không đông khách nhưng chúng tôi vẫn phải chờ. Sau khi tìm hiểu tôi mới biết là họ muốn kiểm soát số lượng khách đang dùng bữa để có một sự phục vụ tốt nhất.

Tham khảo thêm: Đằng sau văn hóa xếp hàng của người Nhật

Học được gì từ văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản?

Đi tham quan khu vui chơi Disneyland, chúng tôi mới được chứng kiến thế nào mới là văn hóa xếp hàng đích thực. Vào cổng, dĩ nhiên là phải xếp hàng. Tham gia các trò chơi, dĩ nhiên cũng phải xếp hàng. Ở khu trò chơi “Cướp biển Caribê” là một hàng dài ngoằng những người là người. Sau hơn 15 phút chờ đợi trong hàng, chúng tôi thấy trước mặt có một tấm bảng ghi: “Thời gian chờ: 60 phút từ điểm này”. Tôi có cảm giác muốn ngất xỉu vì quá bực mình, nhưng mọi người xung quanh vẫn đang rất vui vẻ nói chuyện và tận hưởng việc xếp hàng.

Không chỉ trò đầu tiên mà các trò sau đó, chúng tôi đều thấy tấm bảng ghi thời gian chờ là bao nhiêu. 140 phút, 120 phút, 90 phút là thời gian chờ của một số trò mà chúng tôi muốn chơi, chưa kể cái đoạn chờ trước cột mốc tính giờ.

Bạn có thể đọc thêm bài viết 4 nét văn hóa độc đáo ở Nhật Bản để biết thêm về văn văn hóa đáng ngưỡng mộ ở đất nước này.

Đi vệ sinh: Lại xếp hàng nữa!. Nhưng điều đáng nói ở đây là có tới ba người đảm nhiệm việc phân luồng khi xếp hàng. Một hàng dài người xếp hàng trước khu vực nhà vệ sinh nữ. Khi đến cửa, bạn sẽ gặp một nhân viên mặc đồng phục rất chuyên nghiệp, tươi cười và mời vào theo dãy số 1. Vào trong khi rẽ phải, bạn sẽ gặp một nhân viên chặn bạn lại và bảo đứng chờ. Khi có một buồng vệ sinh trống, họ sẽ tươi cười mời bạn vào. Hết chịu nổi!

Cực điểm của văn hóa xếp hàng chính là giờ ăn trưa. Chờ gọi thức ăn: xếp hàng, nhận thức ăn: xếp hàng, ra bàn ăn: xếp hàng, ăn xong thu dọn vệ sinh: xếp hàng.

Loay hoay một ngày trời ở Disneyland, chúng tôi chỉ kịp xếp hàng chơi hai trò, xếp hàng mua nước, xếp hàng ăn trưa thì đã hết giờ. Lúc về, trên đường đi ra cổng, chúng tôi ngao ngán nhìn thấy một hàng dài người xếp hàng chờ mua bắp rang, lòng lo âu tự hỏi không biết mình có phải xếp hàng ở cổng ra về không? Cảm nhận đầu tiên của tôi về Nhật Bản là như vậy đó. Một xã hội quy củ, chặt chẽ với một kỷ luật có thể nói là hà khắc mà người dân tự giác tuân thủ.

Có một cái gì đó như vỡ òa trong tôi, vừa kinh ngạc lại vừa khâm phục. Phải chăng đây là tinh thần Nhật Bản, điều đã giúp đất nước này bật dậy sau thảm họa của bom nguyên tử và vươn lên thành một cường quốc sau tất cả những thảm họa về chiến tranh và thiên tai mà họ phải gánh chịu?

Tôi chợt hiểu ra nguyên nhân của cái cảm giác khó chịu như bị ức chế của mình khi xếp hàng. Đất nước mình không thể, văn hóa mình không thể. Chuyện có thể bình thường ở đất nước mặt trời mọc này nhưng lại là nghịch lý ở đất nước mình

Tôi chứng kiến một người đàn ông dắt chó đi dạo trong công viên. Chú chó xinh xắn bỗng giơ chân lên và ị một bãi ngay lối đi. Rất bình thản, ông ta lấy từ trong túi ra một mảnh giấy, gói cái sản phẩm mà chú chó vừa “sản xuất” ra và bỏ vào trong túi của mình, xong lại tiếp tục chuyến đi dạo.

Nếu chỉ dùng hai từ để diễn tả cảm xúc của tôi cho chuyến đi này, thì đó là “kinh ngạc” và “khâm phục”. Kinh ngạc về những gì mình tận mắt chứng kiến và khâm phục về tinh thần và văn hóa Nhật Bản. Với những gì người Nhật đã làm tôi tự hỏi, họ đã làm điều đó bằng cách nào và chúng ta có thể học hỏi gì từ họ hay không?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng