Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những câu hỏi thường gặp với du học sinh ngành kiến trúc tại Nhật

0

Cập nhật vào 21/03

Danh sách những trường đại học tại Nhật Bản đào tạo ngành kiến trúc, tuyển sinh đầu vào như thế nào, tổng chi phí học tập hay những cơ hội việc làm tốt tại các công ty lớn khi trở về nước… là các câu hỏi luôn được du học sinh chọn ngành học kiến trúc quan tâm nhất khi họ có ý định du học tại xứ sở hoa anh đào. Kiến trúc là một ngành học không dễ dàng nhưng lại có rất nhiều cơ hội cho bạn thử sức…

Những trường ĐH nào ở Nhật đào tạo ngành học kiến trúc?

Về ngành học và trường học, bạn có thể tham khảo cụ thể tại website http://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/. Trong đó các trường đại học được đánh giá hàng đầu nước Nhật về ngành kiến trúc bao gồm Đại học Tokyo, Đại học Kyoto, Đại học Osaka, Đại học Tohoku…

Đại học Tokyo

Đại học Tokyo.

Điều kiện tuyển sinh đầu vào đối với ngành học kiến trúc tại Nhật như thế nào?

Với đa số các trường đại học tuyển sinh ngành kiến trúc, sinh viên năm 1 và năm 2 tại Việt Nam đều có thể xin học bổng chính phủ (MEXT) để học chương trình đại học tại Nhật Bản, hạn nộp hồ sơ xin học bổng vào tháng 5 hằng năm. Đồng thời bạn phải học thêm tiếng Nhật 1-2 năm.

Còn nếu bạn muốn du học sau khi học xong đại học ở Việt Nam, bạn cần chuẩn bị cho mình một hướng nghiên cứu tốt để tìm giáo sư chấp nhận bạn học sau đại học. Các chương trình sau đại học hầu như chấp nhận bạn học bằng tiếng Anh, hoặc bạn sẽ dành 1-2 năm để chuẩn bị đủ tiếng Nhật.

Điều kiện để học sau đại học quan trọng nhất là phải có giáo sư chấp nhận, tuy nhiên nếu chưa đủ trình độ để được chấp nhận, bạn vẫn còn cơ hội để thử thách là xin học dự bị (gọi là xin làm research student).

Chi phí cho việc du học ngành kiến trúc ở Nhật như thế nào?

Học phí các trường ĐH công lập Nhật hiện nay khoảng 6.000 USD/năm, học phí này không phân biệt sinh viên quốc tế hay người bản xứ.

Cơ hội làm thêm trong thời gian học

Trong thời gian học, bạn có thể đi làm thêm (với điều kiện không ảnh hưởng đến việc học), với thu nhập khoảng 8-12 USD/giờ, tối đa 28 giờ/tuần, tương đương 200-300 USD/tuần. Sau khi nhập học, các trường đều có học bổng hỗ trợ sinh viên quốc tế và có các học bổng khác của doanh nghiệp.

Giữa thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, bạn cũng có thể liên hệ với các doanh nghiệp chuyên về kiến trúc và nội thất trong nước để làm thêm.

Du học sinh có thể làm thêm khi học tại Nhật Bản

Ảnh mang tính minh họa

Và công việc sau khi ra trường?

Tuy nhiên sau khi ra trường, các du học sinh lại không dễ dàng tìm được việc làm nếu muốn ở lại Nhật, Kiến trúc là một ngành khá đặc thù tại Nhật. Các công ty Nhật Bản thường tuyển chọn sinh viên tốt nghiệp hạng giỏi và ưu tú từ các trường ĐH nổi tiếng tại Nhật Bản. Thường trong quá trình học, các sinh viên kiến trúc sẽ có những báo cáo các công trình nghiên cứu tại các hội thảo chuyên ngành, các hội nghiên cứu, viện nghiên cứu… và ngay từ giai đoạn này, các sinh viên và công ty đã có những cơ hội để tiếp cận với nhau. Yêu cầu tuyển dụng của họ cũng thường chỉ tuyển ứng viên tuổi từ 20 đến 28.

Còn nếu bạn có ý định về nước làm việc, các công ty nội thất lớn trong nước như nội thất Fami chuyên về nội thất cao cấp, nội thất Hòa Phát đa dạng chủng loại và là công ty đứng đầu trong mảng nội thất, hoặc như Nội thất 190 – một thương hiệu lớn trong những năm gần đây với những thay đổi hoàn hảo về sản phẩm nội thất văn phòng, gia đình… là những điểm đến tốt bạn có thể nộp hồ sơ. Do đây là công việc mang tính sáng tạo cao, đòi hỏi nhiều ý tưởng và chất xám nên dù ở trong hay ngoài nước, tự bản thân bạn đều phải nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên, tiền lương bạn nhận được chắc chắn xứng đáng với sự cố gắng và công sức của bạn.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.