Vì sao kiến trúc Nhật Bản làm mưa làm gió trên toàn thế giới?

0
Cập nhật lần cuối

Tôn trọng tối đa những nét tự nhiên, đơn giản…chính là những lý do cơ bản khiến phong cách kiến trúc Nhật Bản ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới, nhất là khi mật độ dân số đang ngày càng tăng lên và diện tích ở cho mỗi người ngày càng bị thu hẹp.

Hướng tới sự đơn giản và hiện đại

Trong một cuộc nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng người Mỹ đang bị đẩy đến giới hạn của căng thằng cuộc sống. Với người dân các nước phát triển và đang phát triển khác trên toàn thế giới, cuộc sống bận rộn khiến họ dường như bị cuốn vào sự bề bộn và muốn tìm đến một không gian thực sự đơn giản và tiện lợi. Nhất là với người phụ nữ hiện đại không chỉ ở nhà nội trợ, mỗi ngày phải quay cuồng với công việc, con cái, việc nhà…khiến họ kiệt sức và hơn bao giờ hết họ muốn một không gian sống thật sự gọn gàng cho cuộc sống đơn giản.

Tham khảo thêm: Khám phá nét đặc trưng trong kiến trúc Nhật Bản

Kiến trúc Nhật bản đơn giản và hiện đại

Nhật Bản đã đặt ra một khẩu ngữ Danshari – có nghĩa là cuộc sống đơn giản, để mô tả những gì nền kiến trúc họ đang hướng đến. Và đó chính là lý do quan trọng hàng đầu khiến phong cách thiết kế Nhật Bản ngày càng được ưa chuộng.

Phù hợp với diện tích chật hẹp

Càng ngày những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, chung cư mini càng mọc lên như nấm bởi nhiều nguyên nhân: Vấn đề tài chính, dân số tăng nhanh…  Nhật Bản là đất nước có dân số đông và đang có tỷ lệ lão hóa cao, dân cư ở khu vực đô thị cao gấp 3 lần khu vực nông thôn và tập trung nhiều ở các thành phố phát triển nhu Tokyo, Osaka… chính vì điều này tạo nên càng nhiều các căn hộ nhỏ với đặc trưng điển hình của phong cách thiết kế nội thất trong không gian nhỏ.

Và đây cũng chính là xu hướng nhà ở khắp nơi trên thế giới.

Kiến trúc Nhật phù hợp với diện tích chật hẹp

Phong cách “Thiền”

Với sự gia nhập của Phật Giáo từ Trung Quốc vào Nhật Bản thì nghệ thuật Thiền Định tự nhiên trở thành một phần văn hóa của Nhật Bản. Có rất nhiều Thiền quán tại Nhật Bản, Thiền được đưa vào từng hoạt động và không gian trong văn hóa người Nhật. Từ các buổi tiệc, không gian sân vườn, các môn võ thuật đều tồn tại một hình thức Thiền trong nội tại của họ.

Bạn đã biết những phong cách bài trí nhà ở phổ biến ở Nhật chưa? Tham khảo bài viết 9 đặc trưng phong cách bài trí “tối giản” của người Nhật để thấy được sự tinh tế sang trọng và cảm giác bình yên của người dân xứ Phù Tang nhé!

Kiến trúc Nhật với phong cách Thiền

Còn với người dân ở khắp nơi trên thế giới, khi mà cuộc sống quá bận rộn và có nhịp độ nhanh, con người cảm thấy cần một lối thoát trong suy nghĩ và hành động để bình tĩnh và thư giãn hơn, khi ấy họ tìm đến Thiền. Đó cũng là lý do phong cách Thiền của Nhật lại rất được ưa chuộng.

Sử dụng các yếu tố tự nhiên

Việc sử dụng nhiều yếu tố tự nhiên, vật liệu xây dựng tự nhiên bền vững đang trở thành một xu hướng xây nhà trong những năm gần đây. Thế giới bắt đầu tìm kiếm việc sử dụng các nguồn vật liệu tái tạo và tối ưu trong các ngôi nhà của họ và phong cách thiết kế của người Nhật hội tụ đủ nhiều các yếu tố tốt nhất cho cuộc sống.

Kiến trúc Nhật sử dụng các yếu tố tự nhiên

  • Xây nhà nhỏ gọn, giảm thiểu các xâm hại vào tự nhiên.
  • Vật liệu tự nhiên được sử dụng trong việc xây dựng như các loại cây Tuyết, Tùng, Tre… Đây là những loại cây có sức phát triển nhanh và có thể khai thác một cách bền vững.
  • Kiến trúc định theo hướng tối ưu hóa các hệ thống tòa nhà.

Có thể thấy các thiết kế nhà của Nhật Bản có thể nhỏ nhưng gọn gàng và tối ưu cho phép mỗi người sống một cuộc sống thoải mái và thực sự dễ chịu. Họ sẽ thoát khỏi sự xô bồ bên ngoài để khi về nhà là có một sự vui tươi và thư giãn trong tâm trí, hòa mình vào với thiên nhiên. Đó là những lý do quan trọng khiến kiến trúc Nhật ngày càng làm mưa làm gió trên toàn thế giới.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng