Nét độc đáo trong kiến trúc những lâu đài Nhật cổ kính

0

Bên cạnh hoa anh đào, núi Phú Sĩ hay các nàng gheisha… những toà lâu đài cổ kính cũng tạo nên sức hút không thể chối từ trong nền văn hóa Nhật Bản. Nét kiến trúc đặc trưng của nền văn hoá phương Đông đã tạo nên ấn tượng trong mỗi toà lâu đài của đất nước mặt trời mọc.

Matsumoto

Toà lâu đài Matsumoto được xây dựng vào thế kỷ 16 và là toà lâu đài nổi tiếng bậc nhất thời thời trung cổ, được mệnh danh là “Crow Castle” vì màu đen của đồ gỗ. Điểm thu hút của lâu đài này nằm ở sự tương phản đen – trắng, khác biệt với kiểu phủ màu trắng toàn phần của các lâu đài khác.

Matsumoto được xây dựng bên cạnh một đập nước nằm trên dãy núi Alps Nhật Bản hoàn thành vào năm 1590 với 6 tầng trong kiến trúc vô cùng tuyệt mĩ, được xem là một trong những lâu đài cổ kính nhất Nhật Bản.

Lâu đài Matsumoto

Hikone

Tòa lâu đài Hikone thuộc tỉnh Shiga được xây dựng gồm 3 tầng mang kiến trúc mái độc đáo và các bức tường trắng tuyệt đẹp nổi bật giữa sắc xanh cây cối đã truyền tải được lối thiết kế kết hợp hài hòa nhiều phong cách kiến trúc khác nhau.

Hikone được khởi công xây dựng từ năm 1603 và mãi đến 20 năm sau mới được hoàn thiện. Trải qua hơn 260 năm tồn tại, Hikone vẫn giữ được cấu trúc nguyên bản nên đây là 1 trong số 4 tòa lâu đài có lịch sử lâu đời nhất “xứ sở mặt trời”, được coi là kho báu của đất nước này.

Lâu đài Hikone

Himeji

Himeji nằm ở phía tây Kobe, thủ phủ của tỉnh Hyōgo được xây dựng vào thế kỷ 14, mang kiến trúc tuyệt đẹp dưới mọi góc nhìn và là biểu tượng nghệ thuật Nhật Bản cổ hay còn được mệnh danh “White heron” (hạc trắng) bởi màu của các bức tường ốp thạch cao.

Lâu đài Himeji

Lâu đài là một tòa thành đứng đầu trong 3 tòa thành quý nhất ở Nhật (Tam đại Quốc bảo thành), không chỉ bởi vẻ đẹp cổ kính của nó mà còn bởi những truyền thuyết và lịch sử của nó. Tòa lâu đài xây dựng từ khoảng 36 tấn gỗ, che phủ bằng lớp thạch cao trắng bên ngoài, phần mái thanh nhã của những đỉnh tháp làm toát lên vẻ nên thơ của “Lâu đài hạc trắng”. Các cổng và tường bao xoắn ốc như mê cung được thiết kế một cách tài tình. Lâu đài cổ này là Di sản Văn hóa Quốc gia vào năm 1931 và chính thức có tên trong các Di sản thế giới của Unesco vào năm 1992.

Hirosaki

Lâu đài Hirosaki được xây dựng trên đỉnh một ngọn đồi ở thành phố Hirosaki, Nhật Bản vào thế kỷ 17 (1611), theo phong cách pháo đài với hào nước, tháp canh và các căn cứ quân sự. Ngày nay, lâu đài thu hút rất đông du khách vào dịp lễ hội Hoa Anh đào hay Lễ hội Hirosaki Neputa-matsuri vào mùa hè hàng năm.

Lâu đài Hirosaki

Inuyama

Inuyama là một tòa lâu đài vô cùng xinh đẹp, là niềm tự hào của thành phố Inuyama thuộc tỉnh Aichi. Được hoàn thành vào năm 1537, nằm trên một ngọn đồi nhỏ, gần sông Kiso, Inuyama chưa một lần bị tàn phá. Nó là một trong số những lâu đài cổ kính nhất Nhật Bản đồng thời là ví dụ điển hình cho kiến trúc lâu đài thế kỷ XVI.

Lâu đài Inuyama

Nét thu hút mà Inuyama tạo nên đối với du khách chính là ở “kiến trúc phòng thủ độc đáo”. Nhìn từ bên ngoài, lâu đài có 3 tầng rõ rệt, thế nhưng bên trong nó lại có tới 4 tầng chính cộng thêm 2 tầng hầm.

Matsue

Matsue là lâu đài duy nhất còn lại ở khu vực Sanin trên bờ biển phía Tây Nam của hòn đảo Honshu, Nhật Bản. Đây cũng là lâu đài duy nhất không dính đến quân sự, mặc dù nó đã được xây dựng theo phong cách tháp canh phòng thủ truyền thống.

Lâu đài Matsue

Lâu đài này lớn thứ 2, cao thứ 3 và lâu năm thứ 6 ở Nhật Bản. Được xây dựng vào năm 1611, nhưng nó đã bị tháo dỡ một phần vào năm 1875. Năm 1950, lâu đài này bắt đầu được xây dựng lại theo nguyên bản ban đầu.

Maruoka

Tọa lạc trên ngọn đồi cao, hướng nhìn xuống thị trấn Muroka, thuộc tỉnh Fukui, trung tâm Nhật Bản, lâu đài Maruoka có tên khác nữa là Kasumiga, Mist. Người Nhật Bản vẫn truyền tụng truyền thuyết về một con ếch bảo vệ lâu đài Maruoka. Năm 1576, lâu đài này được xây dựng hoàn thiện, và đây là một trong những lâu đài nhiều tuổi nhất được gìn giữ ở Nhật Bản cho đến tận ngày nay.

Lâu đài Maruoka

Nakatsu

Lâu đài Nakatsu được xây dựng bởi kiến trúc sư Kuroda Yoshitaka vào năm 1587 ở tỉnh Oita, Nhật Bản. Hình dáng lâu đài nhìn giống hình dáng chiếc quạt giấy Ogi, nên nó cũng có tên gọi là “Ogi-jo”. Lâu đài được biết đến là một trong 3 lâu đài trên biển của Nhật Bản, nổi tiếng là hào thành dẫn nước biển vào.

Lâu đài Nakatsu

Lâu đài Osaka

Lâu đài Osaka là một điểm du lịch nổi tiếng của Nhật Bản và là biểu tượng chính của thành phố Osaka, bao gồm 13 cấu trúc đã được chỉ định là di sản văn hóa quan trọng của chính phủ Nhật Bản.

Lâu đài Nakatsu  Lâu đài Osaka

Lâu đài Osaka được xây dựng vào cuối Thế kỷ 16 bởi Toyotomi Hideyoshi, một vị lãnh chúa nổi tiếng đã cai trị toàn bộ đất nước Nhật Bản trong những năm 1590. Lâu đài có chiều cao khoảng 40m, có tổng cộng 8 tầng, từ tầng một lên tầng bảy là nơi trưng bày các loại vũ khí, áo giáp và các vật dụng dân gian của thế kỷ trước. Riêng tầng 8 được thiết kế như một đài quan sát và ngắm cảnh. Mái ngói của 8 tầng lầu được thiết kế theo phong cách truyền thống Nhật Bản và tất cả đều được mạ vàng ròng.

Với những người chuẩn bị đi du lịch, hay những người tìm hiểu về kiến trúc nhà Nhật Bản có thể tham khảo về Sự bình yên trong kiến trúc nhà truyền thống Nhật Bản

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng