Khám phá những điều thú vị ở đất nước Mặt trời mọc

0
Cập nhật lần cuối

Là quốc gia hải đảo hình vòng cung, nằm xoài theo bên sườn phía Đông lục địa châu Á, ở phía Đông của Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc đã tạo nên cho đất nước này những nét độc đáo trên nhiều lĩnh vực.

Hãy cùng đến với xứ sở Mặt trời mọc và khám phá những nét thú vị của “đất và người” nơi đây để thấy được vì sao Nhật Bản xứng đáng là một cường quốc hàng đầu về văn hóa và kinh tế trên toàn thế giới.

Những tên gọi của đất nước Nhật

Nghĩa gốc của từ “Nhật Bản” theo tiếng Nhật cổ có nghĩa là “gốc của Mặt Trời”, đó cũng là lý do Nhật Bản còn được gọi là “đất nước Mặt Trời mọc”  và như thế được hiểu là “đất nước Mặt Trời mọc”.

Những tên gọi của đất nước Nhật

Một cái tên khác của nước Nhật được nhiều người quen gọi là  Bản “xứ sở hoa anh đào”. Lý do là vì loài hoa này nở rộ trên khắp nước Nhật từ Bắc xuống Nam, hay “đất nước hoa cúc” vì bông hoa cúc 16 cánh giống như Mặt Trời đang tỏa chiếu là biểu tượng của hoàng gia và là quốc huy Nhật Bản hiện nay.

Hay Nhật Bản còn được gọi là xứ Phù Tang. Phù Tang thực chất là tên một loại cây dâu, theo truyền thuyết cổ phương Đông có cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang, là nơi thần Mặt Trời nghỉ ngơi trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây, do đó Phù Tang hàm nghĩa văn chương chỉ nơi Mặt Trời mọc.

Đất nước của những núi lửa và đảo

Không ngoa khi nói rằng Nhật Bản chính là đất nước của những ngọn núi và những hòn đảo. Hơn 70% diện tích Nhật Bản bao gồm các ngọn núi, trong đó có 200 ngọn núi lửa khiến đất nước này liên tục hứng chịu thiên tai. Bên cạnh đó Nhật Bản còn được biết đến là “đất nước nghìn đảo” với hơn 6.800 hòn đảo.

Đất nước của những núi lửa và đảo

Động đất và sóng thần

Vị trị địa lý của Nhật Bản khiến nước này là một trong những quốc gia xảy ra nhiều thiên tai nhất thế giới. Hai mối đe dọa nghiêm trọng nhất là động đất và sóng thần. Mỗi năm Nhật Bản phải chịu 7500 trận động đất nhẹ, riêng Tokyo có đến 150 trận.

Đất nước của những núi lửa và đảo

Ẩm thực Nhật Bản nguy hiểm!

Ẩm thực Nhật thường được biết đến với các món ăn nổi tiếng như sushi, trà đạo và các loại bánh làm từ bột gạo. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng nổi tiếng với những món ăn khá nguy hiểm như gỏi cá nóc (Fugu sashi). Với món ăn này, cần phải có một con mắt thật tinh tường để loại đi những chất độc. Đã bao người phải bỏ mạng vì ăn phải chất độc của món Fugu này. Ở trung tâm Tokyo có rất nhiều nhà hàng chế biến món này. Thực khách sẽ tấm tắc khen ngon nếu họ còn sống sau khi ăn món này. Hay món thịt ngựa sống cũng khá phổ biến ở Nhật Bản, người ta cắt lát mỏng và ăn sống, nó được gọi là basashi…

Món Fugu shushi.

Món Fugu shushi.

Người Nhật rất coi trọng giao tiếp

Trong giao tiếp hàng ngày với nhau, người Nhật thường cúi chào bằng cách gập người xuống (ojigi) và độ hạ thấp tùy thuộc địa vị xã hội của cả hai người. Đây là một dấu hiệu quan trọng để tỏ sự kính trọng.

Người Nhật rất coi trọng giao tiếp

Một nét phong tục khác là việc trao đổi danh thiếp. Mỗi lần giới thiệu hay gặp mặt đều cần tới tấm danh thiếp và việc nhận tấm danh thiếp bằng hai tay là một cử chỉ lễ độ. Tấm danh thiếp được in rõ ràng và không được viết tay trên đó.

Phong tục truyền thống của Nhật rất đa dạng

Ở Nhật một số đàn ông ở cạo đầu của họ như một hình thức của lời xin lỗi. Hay về cách thức khi bạn đặt chân vào nhà của một người Nhật, bạn cần phân biệt khi nào thì đi dép khi nào là giày. Tại lối vào một ngôi nhà ở Nhật, sàn nhà thường sẽ được nâng lên khoảng 6 inch (15,24 cm) cho biết bạn được phép đi giày của bạn vào. Nếu nhà có một phòng chiếu tatami, sàn của nó có thể được nâng lên 1-2 inch (2,54 – 5,08 cm) cho thấy bạn cần bỏ giày bên ngoài và đi dép của chủ nhà.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nền văn hóa Nhật Bản từ những kiến trúc nhà cổ của họ, xem tại đây: Kiến trúc nhà cổ Nhật Bản.

Giáo dục Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới

Điều này thể hiện ở tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như 100%. Giáo dục ở Nhật có tính cạnh tranh rất cao, đặc biệt ở các kì thi tuyển sinh Đại học, điển hình là các kì thi tuyển của hai trường Đại học cao cấp Tokyo và Kyoto. Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản ít hơn 4%.

Giáo dục Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới

Nhật Bản đã cống hiến 15 giải thưởng Nobel (trong hóa học, y học và vật lý), 3 Huy chương Fields và một đoạt giải thưởng Gauss.

Nhật Bản dẫn đầu thế giới trong ngành khoa học robot

Đây là quốc gia sở hữu hơn nửa số robot cho công nghiệp sản xuất của thế giới. Nhật Bản đã phát minh ra QRIO, ASIMO và Aibo.

Nhật Bản dẫn đầu thế giới trong ngành khoa học robot

Nhật Bản cũng là nhà sản xuất ô tô lớn nhất và là quê hương của 6 trong tổng số 15 nhà sản xuất ô tô lớn nhất toàn cầu cũng như 7 trong số 20 nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới. Đồng thời Nhật đang có những kế hoạch rất sáng sủa trong ngành thám hiểm không gian, trong đó có kế hoạch xây dựng một trạm Mặt Trăng vào năm 2030.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng