Đằng sau văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản

0

Nhật Bản được cả thế giới biết đến không chỉ qua những các tựu họ đã đạt được mà còn bởi những nét đẹp văn hóa trong lối sống và con người nơi đây. Trong đó, văn hóa xếp hàng chính là điều góp phần tạo nên sự khác biệt và văn minh của đất nước này.

 

Đằng sau văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản

Quan niệm của người Nhật về văn hóa xếp hàng

So với các dân tộc trên thế giới, Nhất Bản là đất nước có nhiều đặc điểm gần với Việt Nam, nhưng phong cách ứng xử của người Nhật nổi tiếng lịch sự, nhã nhặn và trách nhiệm trên thế giới. Để có được điều đó, trẻ em Nhật phải chịu rèn luyện rất nghiêm túc từ khi còn trứng nước. 

Vậy bạn học thêm được gì từ văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản?

Người Nhật quan niệm rằng: Một sự kiện mà không phải xếp hàng để xem thì rất đáng ngờ. Không xếp hàng có nghĩa là có điều gì đó không tốt, không có đám đông có nghĩa là giá trị thấp. Bên cạnh đó, với đa số người Nhật, xếp hàng là một cơ hội để họ gần gũi người thân và nói những câu chuyện không bao giờ dứt. Họ biến việc xếp hàng thành một kỷ niệm đáng nhớ.

Ý thức xếp hàng của người Nhật đã trở thành văn hóa và nó được “vận hành” như là cỗ máy tự động điều khiển, từ trẻ em đến người già đều vô cùng kỷ luật trong việc xếp hàng, có ý thức không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Đối với những người ngoại quốc, họ sẽ cảm thấy ngạc nhiên, thú vị nhưng với người Nhật thì đó là thói quen đã được dưỡng thành từ rất lâu.

Đối với các nước trên thế giới, việc xếp hàng đợi đến lượt gây cảm giác khó chịu nhưng đối với người Nhật Bản việc xếp hàng được tuân thủ rất nghiêm túc, họ không hề cảm thấy khó chịu vì điều đó. 

Coi trọng phát triển văn hóa ứng xử cho trẻ

Người Nhật nổi tiếng thế giới với những lễ nghi, quy tắc trong giao tiếp, ứng xử và những phẩm chất đẹp trong giao tiếp. Những lễ nghi quy tắc này không phải có được trong ngày một, ngày hai, mà là kết quả của cả một quá trình rèn giũa, lưu truyền. Các bậc cha mẹ ở Nhật ý thức rất rõ việc phải thay đổi bản thân trước khi dạy dỗ con cái vì suy cho cùng khi người lớn hành xử thiếu văn hóa, thì trẻ em sẽ bắt trước làm theo, và ngược lại.

Coi trọng phát triển văn hóa ứng xử cho trẻ

Có lẽ chúng ta sẽ không thể quên vụ động đất sóng thần xảy ra năm 2011, người dân Nhật Bản đã khiến cả thế giới nghiêng mình khâm phục vì tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của họ. Thảm họa kép đi qua, mất mát, tan hoang khắp chốn song không bạo loạn, cướp bóc, người Nhật vẫn tràn đầy tự tin, lạc quan và tự hào dân tộc. Hình ảnh một cậu bé 9 tuổi – là nạn nhân trong trận thiên tai – đang đứng chờ phát thực phẩm, trên người chỉ có một chiếc áo thun và quần đùi trong khi trời rất lạnh. Cậu bé được cho một phần lương khô và đề nghị ăn trước cho đỡ đói vì bé xếp cuối hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận được phần lương khô thì cậu bé đã cho vào giỏ của những người đang phát thực phẩm và tiếp tục quay lại hàng để chờ. Khi được hỏi lý do vì sao làm thế, câu trả lời của cậu bé thực sự đã gây xúc động cho rất nhiều người: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”. Câu nói và hành động tưởng chừng như đơn giản của cậu bé lại ẩn chứa bên trong đó là cả một nền văn hóa đáng để cả thế giới học tập.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nét đẹp văn hóa ở Nhật Bản qua bài viết 4 nét văn hóa độc đáo ở Nhật Bản.

“Cả một thảm họa tự nhiên xảy ra mà đất nước không “loạn” là vì cả xã hội người ai cũng thật thà, nghiêm túc và chăm chỉ, chẳng còn chỗ cho những kẻ gian dối, lười biếng.

Ở đất nước này xếp hàng là nội dung quan trọng trong giáo dục ở Nhật bản. Trẻ em Nhật được dạy rằng xếp hàng là một quy định và là đạo đức công cộng cần tuân thủ. Ngay từ khi bắt đầu tiếp nhận giáo dục, trẻ em đã được dạy cách xếp hàng theo thứ tự và nghiêm túc. Bên cạnh đó, trong mỗi gia đình kiểu giáo dục này vẫn được áp dụng và hình thành thói quen cho trẻ một cách tự nhiên.

 

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng