Vì sao Hallowen nhanh chóng hòa nhập tại Nhật Bản?

0

Halloween là một lễ hội nổi tiếng từ phương Tây và được giới trẻ trên toàn thế giới thích thú. Các bạn trẻ Nhật bản cũng không nằm ngoài số đó, thậm chí còn được biết đến là một trong những nước tổ chức lễ hội Hallowen rùng rợn nhất trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu để biết vì sao Hallowen lại hòa nhập nhanh chóng ở Nhật Bản như vậy?

Vì sao Hallowen nhanh chóng hòa nhập tại Nhật Bản?

Ảnh hưởng của phong trào cosplay

Tại Nhật Bản, phong trào cosplay đã có từ lâu và phát triển rất mạnh mẽ, những người trẻ hay hóa trang thành các nhân vật trong manga và anime, thậm chí có rất nhiều lễ hội và hoạt động trong năm nhằm tạo sân chơi cho những cosplayer phô diễn khả năng sang tạo của mình. Chính vì lẽ đó, việc Halloween trở thành phổ biến trong giới trẻ Nhật Bản là điều dễ hiểu, khi mà họ có thêm một lễ hội để tham gia cosplay thành các nhân vật ma quỷ mà họ thích.

Mỗi năm ở đất nước Nhật Bản, lễ hội Halloween lại được tổ chức hoành tráng và quái dị hơn. Một trong những điều đặc biệt ở lễ hội Halloween Nhật Bản đó là lễ hội diễu hành đường phố của các cosplayer trong bộ dạng vô cùng kinh dị và ma quái. Các bạn trẻ tham gia vào các cuộc diễu hành này được khuyến khích hóa trang càng kinh dị càng tốt. Thông thường những hình ảnh zombie máu me, những mụ phù thủy, những cô y tá chết oan,… là những bộ dạng hóa trang được giới trẻ Nhật Bản ưa thích nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm Ý nghĩa linh thiêng của mặt nạ Nhật Bản.

Vì sao Hallowen nhanh chóng hòa nhập tại Nhật Bản?

Những cuộc diễu hành thây ma ở Nhật Bản thường được tổ chức ở những thành phố lớn, tiêu biểu và nổi tiếng nhất là thành phố Kawasaki, với quy mô lên đến hàng nghìn người tham dự.

Nếu đến Nhật Bản đúng dịp này, hãy chắc là bạn sẽ đủ can đảm để bắt gặp những xác sống, hay y tá ma, hay thậm chí là một nhân vật ma cà rồng đang lượn lờ giữa đường.

Tương đồng với lễ hội Obon truyền thống

Một lý do khác khiến cho Nhật Bản tương thích với Halloween là do lễ hội này khá tương đồng với lễ hội Obon truyền thống. Người Nhật tin rằng những linh hồn những người quá cố sẽ về thăm nhà trong suốt thời gian diễn ra lễ hội này. 

Vào ngày đầu tiên, người than trong gia đình sẽ cùng nhau đi viếng mộ, tu sửa và dọn dẹp các ngôi mộ, mời linh hồn về đoàn tụ với gia đình. Đến ngày cuối cùng của kì lễ, người ta đem lồng đèn đến thả ở các sông, hồ, bờ biển để tiễn đưa những linh hồn người quá cố về với thế giới bên kia. Chính vì vậy, người ta còn gọi Obon là “lễ hội linh hồn” và nhiều người thích kể chuyện ma vào ngày này, cũng như kiêng cữ để không làm phật lòng những linh hồn chưa siêu thoát. 

Vì sao Hallowen nhanh chóng hòa nhập tại Nhật Bản?

Nếu như Obon tỏ ra là một lễ hội truyền thống trang nghiêm, thì Halloween, diễn ra sau đó hơn 2 tháng lại là một lễ hội vui nhộn với nhiều trò đùa vô hại, đây cũng là dịp để trẻ con có thể tha hồ hóa trang và vui chơi. Chính vì vậy, đôi khi người ta còn gọi Halloween là “Lễ Obon của trẻ con”.

Mặt khác, trong thần thoại và văn hóa Nhật Bản có rất nhiều yêu ma chước quỷ, vì vậy nó dễ dàng sánh vai với những ma cà rồng, người sói, zombie của Mỹ… tạo nên một lễ hội Halloween thú vị và nhiều màu sắc.

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng