Những điều đặc biệt ở Nhật Bản khó tìm thấy ở quốc gia khác

0
Cập nhật lần cuối

Bên cạnh văn hóa truyền thống tinh tế, Nhật Bản còn nổi tiếng với độ sự sáng tạo đến mức…kỳ dị, dưới đây là những thứ mà chỉ đến tận đất nước này mới có thể nhìn thấy.

Những thông tin chính trong bài

 1. Những thứ chỉ có ở Nhật Bản
  1.1. Máy bán hàng tự động đa năng
  1.2. Nhân vật hoạt hình chào đón du khách
  1.3. Nghệ thuật trong trồng lúa
  1.4. Món ăn chờ
  1.5. Dekotora
  1.6. Dép đi trong nhà vệ sinh
  1.7. Tiết kiệm diện tích
  1.8. Thuốc nhỏ mắt
  1.9. Tính tự giác
  1.10. KitKat
  1.11. Khách sạn con nhộng
  1.12. Randoseru
  1.13. Biển tên nhà
 2. Xe buýt siêu độc
  2.1. Mô phỏng Pokemon
  2.2. Mô phỏng Thomas the Tank Engine
  2.3. Mô phỏng Cá Voi Xanh
  2.4. Mô phỏng đầu xe lửa
  2.5. Mô phỏng Mèo Pussycat
  2.6. Mô phỏng Mèo Neko

Hãy cùng Nozomi khám phá những điều thú vị ở đất nước mặt trời mọc này nhé.

1. Những thứ chỉ có ở Nhật Bản

Có rất nhiều điều thú vị tại Nhật Bản mà ở các nước khác rất ít hoặc không có. Đây có thể coi là một nét đặc sắc của đất nước này.

1.1. Máy bán hàng tự động đa năng

Có thể nói máy bán hàng tự động có mặt ở khắp mọi nơi trên nước Nhật, không chỉ bán nước ngọt, máy còn bán cả thức ăn, đồ ăn nhanh, sách, báo, thậm chí là cả… cái ô.

Máy bán hàng tự động

Theo thống kê, trên toàn nước Nhật có khoảng 50 triệu máy bán hàng tự động.

1.2. Nhân vật hoạt hình chào đón du khách

Tại Nhật Bản, lượng du khách đến hàng năm rất đông và phân bố rộng khắp cả nước. Nguồn thu nhập từ khách du lịch cho chính phủ Nhật Bản là một khoản không nhỏ. Vì vậy, khiến du khách hài lòng với địa điểm họ lựa chọn du lịch là một chính sách được chính phủ và các địa phương coi trọng.

Yurukyara đón khách du lịch

Những chú Mascot tên Yurukyara này dùng để đón chào khách du lịch khi đến thành phố nào đó, mỗi nơi trên nước Nhật đều có một bộ thiết kế Yurukyara rất khác biệt và sáng tạo.

1.4. Nghệ thuật trong trồng lúa

Không giống ở Việt Nam và các quốc gia trồng lúa nước khác. Tại một số vùng nông thôn của Nhật, người dân và chính quyền địa phương đã biến việc trồng là thành một bộ môn nghệ thuật riêng. Chính điều này đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan hàng năm.

Nghệ thuật trồng lúa

Nghệ thuật trồng lúa là “bộ môn” rất phổ biến ở nhiều cánh đồng lúa trên nước Nhật, người nông dân dùng các loại lúa khác nhau, tạo hình từ khi bắt đầu cày cấy. Tỉnh Inakadate là nơi khai sinh ra loại hình nghệ thuật này từ năm 1993 và được duy trì rộng rãi đến ngày nay. Việc tạo hình các cánh đồng lúa được nghiên cứu rất kỹ, từ việc chọn mẫu hình sử dụng, đến màu sắc cây lúa sao cho phù hợp nhất. Những cánh đồng lúa như tranh vẽ này hàng năm thu hút rấ đông du khách trong nước và quốc tế đến để thưởng thức, điều này đem lại một nguồn thu nhập khá lớn cho chính quyền địa phương. Để đảm bảo sự trải nghiệm của du khách không bị nhàm chán, chính quyền địa phương Inakadate thường thay đổi hình ảnh của các cánh đồng lúa mỗi năm không giống với các năm trước đó.

Vài năm trở lại đây, nhiều vùng trồng lúa của Trung Quốc cũng bắt đầu hình thức trồng lúa kết hợp với tranh vẽ này của người Nhật nhằm thu hút du khách đến thưởng thức.

1.5. Món ăn chờ khi món chính đang được chuẩn bị

Cũng giống như ở nhiều quốc gia khác, việc chờ đợi món ăn tại các quán rượu là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc để khách hàng chờ lâu khi gọi món ăn tại Nhật được các nhà hàng giảm thiểu một cách tối đa với Otooshi (hoặc Tsukidashi tại vùng Kansai).

Có thể nói, về tính chất thì Otooshi có tác dụng tương tự như món lạc rang ở các quán nhậu Việt Nam. Nhưng Otooshi của Nhật ngon và đa dạng hơn rất nhiều.

Otooshi

Đây là Otooshi, bát nhỏ đựng một ít đồ ăn lạ miệng, nó dùng để phục vụ khách hàng khi món ăn chính chưa xong.

1.6. Dekotora – Xe độ hết tầm

Dekotora là tên gọi của những chiếc xe tải được độ hết bài, những thanh niên Nhật dồn tất cả sáng tạo của mình để có được chiếc Dekotora ngầu nhất và dị nhất

Dekotora

Chính phủ Nhật cũng ủng hộ trào lưu này và cho phép những chiếc Dekotora được chạy ngoài quốc lộ.

1.7. Dép đi trong nhà vệ sinh

Việc phân loại dép đi trong nhà của người Nhật được áp dụng rất triệt để. Tùy những không gian khác nhau sẽ có loại dép đi tương ứng. Cũng có nhiều không gian sử dụng cùng một loại dép để đi, nhưng duy nhất khu vực nhà vệ sinh thì có riêng những đôi dép đặc thù: Dép toa-lét.

Dép toa-lét

Dép toa-lét, chỉ đi trong toa-lét, không được phép đi chỗ nào khác với đôi dép đặc biệt này.

1.8. Tiết kiệm diện tích

Đối với người Nhật, lãng phí là một điều không thể tha thứ, kể cả không gian. Điều này có thể thấy rõ nhất qua việc thiết kế nhà ở tại các thành phố lớn. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: Cách người Nhật tận dụng không gian trong nhà nhỏ.

Không chỉ ở những không gian sử dụng cố định, người Nhật còn tìm ra các biện pháp để tiết kiệm diện tích trong nhiều lĩnh vực cuộc sống khác, trong đó có việc vận chuyển hoa quả.

Ở Việt Nam, khi thấy những quả dưa hấu hình vuông, bạn sẽ cho rằng đó là nghệ thuật hoặc tạo hình cho một mục đích đặc biệt nào đó. Nhưng ở Nhật Bản, việc tạo hình hoa quả hình vuông chỉ có một mục đích duy nhất: Tiết kiệm không gian khi vận chuyển.

Dưa hấu vuông

Mục đích của những quả dưa hấu vuông này là để tiết kiệm không gian khi vận chuyển, và chỉ thế thôi, không có mục đích gì khác.

Tất nhiên rồi, đơn giản chỉ là so với hình cầu vốn có của quả dưa hấu, hình vuông sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoảng trống khi sắp xếp chúng để di chuyển trên đoạn đường dài.

1.9. Thuốc nhỏ mắt

Nếu như ở Việt Nam, hay nhiều nước khác, việc chọn loại thuốc nhỏ mắt không cho bạn nhiều lựa chọn, chủ yếu chỉ có một vài hãng thuốc. Thì ở Nhật Bản, bạn sẽ bị choáng ngợp trước quầy thuốc nhỏ mắt của họ, có rất … rất nhiều các mẫu thuốc nhỏ mắt được bày bán tại đây.

thuốc nhỏ mắt

Nếu bạn chỉ mới biết đến V.rohto, thì sang Nhật bạn sẽ bị chóng mặt với hàng trăm nhãn hiệu thuốc nhỏ mắt. Mỗi loại lại đem đến một cảm giác khác nhau cho mắt, thậm chí có cả cảm giác… nóng.

Điều này nhằm phục vụ nhu cầu sức khỏe của người dân Nhật Bản – điều được họ ý thức rất lớn về sức khỏe bản thân. Trước áp lực của việc kiếm tiền để trang trải những nhu cầu cấp thiết của cuộc sống, người Nhật Bản phải làm việc có thể nói là điên cuồng. Vì vậy họ không cho phép bản thân bị bệnh khi đang làm việc, bởi với họ, khi bản thân bị ốm là rất nhiều cơ hội bị mất đi.

Nếu bạn chưa khám phá hết những vùng miền ở đất nước mặt trời mọc có thể tham khảo 10 điều thú vị không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản.

1.10. Tính tự giác

Nếu như ở Việt Nam hay nhiều quốc gia khác trên thế giới, việc đưa đón con, cháu còn nhỏ đi học là một điều rất bình thường, hay là điều cần phải làm mỗi ngày. Thì ở Nhật, bạn sẽ cực – cực kỳ hiếm gặp cảnh như vậy. Việc các cha – mẹ, hay trưởng bối trong nhà đưa đón con đi học tại trường gần như sẽ không xảy ra ngay từ khi các bé đến tuổi đi học lớp 1.

Trẻ em Nhật tự bắt xe đi học 1 mình

Có thể nói, trẻ em ở Nhật được cha mẹ dạy cách tự lập từ rất sớm, và đại đa số trẻ em Nhật Bản đều ý thức được điều này. Không giống ở Việt Nam và nhiều nước khác, trẻ em Nhật Bản luôn tự đi học một mình ngay từ khi học lớp 1, những em bé 6 tuổi sẽ tự bắt xe bus hoặc tàu điện ngầm để tới trường, đến chiều tối lại bắt xe bus về.

Cũng chỉ ở Nhật bạn mới thấy cái kệ rau củ quả không người trông ở ngoài đường, ai thích mua gì thì mua, tiền tự nhét vào trong hòm.

Người Nhật rất coi trọng tài sản cá nhân của người khác, họ gần như sẽ không thực hiện hành vi trộm cắp hay sử dụng đồ của người khác khi chưa xin phép và được đồng ý. Chính vì vậy, các hành vi trộm cắp xảy ra trên nước Nhật rất ít xảy ra, đại đa số là do công dân của nước khác đến Nhật sinh sống hoặc làm việc, du học, hay du lịch ngắn hạn. Trong số đó lượng người Việt bị bắt vì nạn trộm cắp đồ này rất lớn, đến nỗi, nhiều cửa hàng của Nhật đã có bảng thông báo bằng tiếng Việt rằng, hành vi trộm cắp tại đây là vi phạm pháp luật, và có camera an ninh ở khắp nơi. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc đánh giá tới các trường hợp xin cấp Visa cho người Việt khi vào nước Nhât trong bất cứ trường hợp nào.

1.11. Sự đa dạng của KitKat

Hầu như tại các quốc gia khác trên thế giới, mùi vị, màu sắc của loại bánh KitKat chỉ có vài loại khi được bày bán. Nhưng ở Nhật Bản, loại bánh này được nhà sản xuất đầu tư gần như hoàn toàn về mẫu mã, màu sắc, mùi vị của nhiều loại thực phẩm có thể ăn được hiện nay.

Nhật Bản là một thiên đường Kitkat

Nhật Bản là một thiên đường Kitkat đúng nghĩa với đủ mọi mùi vị mà không nơi nào khác có như mù tạt, rong biển, gừng, chuối, đậu, dưa và đặc biệt là… Kitkat muối. Đây cũng là món bánh được du khách mua về làm quà nhiều nhất.

1.12. Khách sạn con nhộng

Trước áp lực của nền kinh tế, nhiều người Nhật phải chấp nhận việc phải ở trong những không gian chật hẹp, hoặc ở tạm trong khoảng thời gian ngoài giờ hành chính thay vì sở hữu một ngôi nhà.

Chính vì vậy, một dịch vụ khách sạn độc và lạ đã ra đời ở quốc gia này – Những khách sạn con nhộng, hay khách sạn tổ ong với nhưng căn phòng có diện tích chỉ vài mét vuông, không thể đứng thẳng người bên trong.

Khách sạn con nhộng

Mặc dù bị hạn chế rất lớn về diện tích sử dụng, nhưng khách sạn con nhộng rất được ưa chuộng tại Nhật vì giá rẻ và sạch sẽ, bên trong có đủ tiện nghi cần có để du khách nghỉ ngơi.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về loại hình khách sạn này tại Độc đáo kiến trúc “Khách sạn con nhộng” Nhật Bản

1.13. Cặp Randoseru

Nếu như ở Việt Nam hay nước khác, trước những năm học mới, các bậc cha mẹ hay trưởng bối sẽ phải đắn đo xem nên chọn loại cặp sách nào cho con – cháu mình sử dụng khi vào năm học mới bậc tiều học. Thì ở Nhật, họ sẽ không phải lo lắng về điều này. Bởi chỉ có duy nhất 1 loại cặp sách được sử dụng: Cặp Randoseru.

Cặp Randoseru là văn hóa đặc trưng của giáo dục Nhật Bản, bạn sẽ bắt gặp chiếc cặp này trong bất cứ ấn phẩm truyện tranh nào. Được may rất chắc chắn bằng da xịn, một chiếc cặp này có thể sử dụng đến 6 năm mà không hư hỏng. Theo truyền thống Nhật, nam sinh luôn đeo cặp đen/xanh đậm còn nữ sinh đeo cặp đỏ/hồng.

Cặp Randoseru của học sinh Nhật Bản

Cặp Randoseru của học sinh Nhật Bản.

Các cặp Randoseru có kích thước khoảng: cao 30 cm, rộng 23 cm, và sâu 18 cm. Cặp có lớp da mềm hơn hoặc các loại vật liệu mềm khác tại những phần bề mặt tiếp xúc với cơ thể.

Để tăng cường tính an toàn giao thông cho trẻ em Nhật khi đi học, các nhà thiết kế cặp Randoseru đã đưa thêm các tấm nhựa màu vàng trên lưng cặp để tăng khả năng hiển thị của sản phẩm này đối với tài xế các loại phương tiện giao thông.

1.14. Đất nước của những biển tên nhà độc đáo

Nếu như đến Nhật Bản, bạn muốn hỏi địa chỉ số nhà của người dân, sẽ rất khó có được thông tin, bởi tại Nhật, họ không sử dụng số nhà, mà sử dụng tên của chủ nhà để ghi ngoài cửa.

Văn hóa biển tên

Thay vì đánh số nhà, ở ngoài cửa mỗi hộ gia đình Nhật đều ghi tên chủ nhà, văn hóa “biển tên” này thuộc diện độc nhất vô nhị trên thế giới.

2. Những chiếc xe buýt siêu độc

Xuất phát điểm là những chiếc xe buýt bình thường chở học sinh đến trường nhưng dưới bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của mình, nguời Nhật đã tạo ra những mẫu xe buýt độc đáo, ấn tượng. Hãy cùng ngắm nhìn những chiếc xe buýt có một không hau dưới đây.

2.1. Xe buýt mô phỏng Pokemon

Lấy cảm hứng từ hình ảnh chú Pikachu có nụ cười hồn nhiên, dễ thương trong series phim Pokemon của Nhật. Chiếc xe buýt màu vàn bắt mắt này chính là phương tiện dùng để các bạn nhỏ đến trường mẫu giáo hàng ngày ở Osaka.

Xe buýt mô phỏng Pokemon

Chiếc xe buýt mô phỏng Pokemon chủ yếu chạy bằng điện, vận tốc tối đa dưới 50km/h. Đây thực sự là mẫu bút an toàn, thân thiện và khó cưỡng lại độ dễ thương của nó.

2.2. Xe buýt trong TV Show “Thomas the Tank Engine”

Thoạt nhìn thì đây không khác gì một chiếc xe buýt để quảng bá hình ảnh cho chương trình truyền hình nhưng phiên bản buýt mô phỏng theo “Thomas the Tank Engine” nổi tiếng ở Nhật Bản này lại dùng để chở các bé đến trường. Phạm vi hoạt động của nó chủ yếu ở khu vực gần trạm xe lửa Nishi Funabashi, Chiba.

Xe bus mô phỏng Thomas the Tank Engine ở Chiba

Xe bus mô phỏng Thomas the Tank Engine ở Chiba

2.3. Xe buýt cá voi xanh

Cá voi xanh là loài vật rất được người dân Nhật coi trọng và bảo vệ, chính vì thế hình chiếc buýt gắn liền với hình ảnh chú cá này ra nét thẩm mỹ, sức hút với các bạn nhỏ.

Xe buýt cá voi xanh

2.4. Buýt mô phỏng đầu xe lửa

Được thiết kế mô phỏng theo đầu tàu xe lửa, chiếc xe buýt 24 chỗ nhỏ nhắn này chính là phương tiện làm bạn hàng ngày với các bé ở một trường mẫu giáo ở Nhật.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm 20 điều “lạ lùng” chỉ có tại Nhật Bản để có thêm nhiều hiểu biết hơn về đất nước này.

2.5. Buýt hình mèo Pussycat

Trên đường phố Nhật Bản, có không ít những mẫu xe buýt hiện đại và trông thẩm mỹ hơn rất nhiều, nhưng chiếc buýt hình mèo con Pussycat xuất hiện hơn 11 năm qua lại gợi về những ký ức tuổi thơ đẹp của không ít bạn trẻ Nhật.

Buýt hình mèo Pussycat

Không có nhiều nét độc đáo hay gây chú ý như những mẫu buýt mang hình dáng các con vật kháng, những chiếc buýt hình mèo con cũ kĩ này vẫn được xem là một biểu tượng quen thuộc hàng ngày đến trường của nhiều học sinh Nhật, mở ra trào lưu “độ” buýt theo nhân vật truyện tranh, phim hoạt hình.

2.6. Buýt chú mèo Neko

Chiếc xe du lịch 16 chỗ trở thành một chiếc buýt chuyên chở học sinh đến trường thì không có gì quá đặc biệt, nhưng chính tạo hình của chiếc buýt này mang hình ảnh chú mèo tinh nghịch Neko, một nhân vật trong phim hoạt hình nổi tiếng “My Neighbor Totoro” đã chiếm được tình cảm của những bạn nhỏ.

Buýt chú mèo Neko

Không chỉ sở hữu vẻ ngoài ngộ nghĩnh mà chiếc xe buýt mèo Neko này còn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu đáng nể với khoảng 0,8km/lít.

Có rất nhiều điều lạ và độc đáo trên đất nước Nhật Bản phải không nào. Còn rất nhiều điều mà chúng tôi không thể đề cập hết trong bài viết này. Bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin khác tại đây.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng