Nhường ghế cho người già, phụ nữ – điều không tưởng ở Nhật

0

Là đất nước nổi tiếng văn minh, nhưng bạn sẽ bất ngờ và không khỏi thắc mắc tại sao người già, phụ nữ ở đây không bao giờ được nhường ghế khi đi tàu điện ngầm, xe buýt… Hãy cùng Nozomi lý giải nguyên nhân trong bài viết này nhé.

Người Nhật rất coi trọng sự bình đẳng

Ai lên tàu trước, người đó sẽ có ghế ngồi. Lòng tự trọng và phép lịch sự của họ không cho phép nhường nhịn, hay đòi quyền lợi từ ai, đặc biệt như đã nói ở trên, có được chỗ ngồi trên tàu điện ở Nhật giống như chiến thắng một cuộc chiến. Đây cũng là một nét văn hóa độc đáo ở Nhật.

Người Nhật rất coi trọng sự bình đẳng

Ai cũng hiểu được công sức để có được chỗ ngồi và người Nhật không muốn nhận những thứ họ không nỗ lực đạt được. 

Ý thức và lòng tự trọng rất cao trong mỗi người dân Nhật

Nói về tàu điện tại Nhật, mỗi khoang tàu đều được thiết kế rõ ràng, đều có một dãy ghế ưu tiên có màu khác biệt dành cho những người có sức khỏe yếu, hoặc tàn tật, gọi là “yusenseki”. Người Nhật luôn được biết đến là dân tộc có ý thức rất cao, những người khỏe mạnh, lành lặn dù trên tàu có đang chật cứng cũng không bao giờ ngồi vào dãy ghế ưu tiên. Bởi họ biết, chỗ nào mình nên ngồi, và chỗ nào không, cộng thêm lòng tự trọng không cho phép họ thực hiện hành vi “sai trái” ấy. Vì vậy, gần như trên tàu luôn có chỗ dành cho những người thực-sự-cần-phải-ngồi riêng, như người tàn tật, người già, phụ nữ mang thai.

Người Nhật không bao giờ muốn mình trở nên yếu đuối trước mặt người khác, nhất là người lạ. Tinh thần samurai được truyền từ đời này sang đời khác đã cho họ sự bất khuất, hiên ngang trong mọi tình huống. Bởi vậy, hành động bạn nhường ghế cho họ có thể sẽ gây tác dụng ngược so với ý định tốt đẹp ban đầu. Người được nhường ghế sẽ nghĩ rằng trong mắt bạn, họ là một kẻ yếu đuối cần được “ban phát lòng thương”.

Tham khảo thêm: Những điều cần học hỏi từ người Nhật Bản.

Những điều cần học hỏi từ người Nhật Bản

Chuyến tàu điện buổi sáng tại Nhật Bản có thể coi như ác mộng với người dân bản xứ khi số lượng người đi học, đi làm lớn, dẫn đến các toa tàu luôn trong tình trạng chật cứng. Đây là lý do thứ ba giải thích cho hành động này.

Việc tìm được một chỗ ngồi trên tàu điện vào lúc đông người cũng giống như phát hiện ra một ốc đảo khi đang lang thang trên sa mạc, chẳng ai muốn từ bỏ chỗ dựa duy nhất đảm bảo cho họ 30-60 phút di chuyển trong sự thoải mái để có đủ sức khỏe đương đầu với khối công việc khổng lồ mỗi ngày. Vì lẽ đó, người Nhật thường ví những người trong toa tàu là cá thu đóng hộp. 

Bị đánh giá già là điều mà nhiều người không muốn

Dân số Nhật đang được coi là “già” nhất thế giới, tuy nhiên, người Nhật không bao giờ thừa nhận mình già. Nếu bạn đề nghị nhường ghế cho một người lớn tuổi, việc này đồng nghĩa với việc bạn coi người đó là già, và đây chính là mũi dao nhọn “xiên” thẳng vào lòng tự ái vốn cao ngun ngút của người Nhật. Có thể bạn có ý tốt, nhưng người được nhường ghế sẽ cảm thấy bị xúc phạm. Họ coi việc “chiến đấu” trong những toa tàu đông nghẹt vào buổi sáng là điều hết sức bình thường. 

Bị đánh giá già là điều mà nhiều người không muốn

Vì vậy, dù bạn có nhường ghế cho người lớn tuổi ở Nhật, họ cũng lịch sự từ chối.

Không quan tâm tới người xung quanh 

Bị đánh giá già là điều mà nhiều người không muốn

Đây cũng là lý do ít người nghĩ tới. Nhưng thực chất, người Nhật không nhường chỗ trên tàu đơn giản vì họ không để ý xung quanh.

Bản thân văn hóa Nhật rất tôn trọng riêng tư. Do đó, họ chẳng hề biết xung quanh có người già, người tàn tật hay phụ nữ mang thai hay không. 

Hơn nữa, cũng giống như các quốc gia khác, người Nhật cũng luôn dùng điện thoại để nhắn tin, lướt web, nghe nhạc khi trên tàu, khiến họ không để tâm.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng