Những món ăn không thể không nhớ trong ẩm thực Nhật Bản

0

Bên cạnh những món ăn nổi tiếng “ghê rợn” trong mùa Hallowen như thạch con người, bánh đầu lâu, cánh tay phù thủy… Bạn sẽ phải giật mình và nhớ đời khi được thưởng thức những món ăn độc chỉ có ở Nhật dưới đây. Hãy cùng Nozomi khám phá nhé!

1. Các món ăn “nhớ đời” trong ẩm thực Nhật

Sushi

Sushi – một biểu tượng của văn hóa ẩm thực Nhật. Sushi là tên gọi của một món ăn gồm cơm đã trộn dấm kết hợp với một số loại nguyên liệu, phổ biến nhất là hải sản sống.

Sushi

Ngày nay ở bất cứ đất nước nào bạn cũng có thể thưởng thức sushi Nhật Bản, nhưng “hàng hiệu” thì chỉ có đến Nhật bạn mới được thưởng thức trọn vẹn, đặc biệt, bạn còn có thể vừa ngồi ăn vừa xem các đầu bếp Nhật tài hoa trổ tài làm sushi. Có rất nhiều loại sushi nhưng được người dân Nhật Bản và khách du lịch ưa thích nhất là sushi băng truyền, bởi nó không chỉ rẻ mà thực khách còn có thể ăn bất cứ món sushi nào mình thích.

Các món mì

Không phải giới thiệu nhiều, chắc chắn chúng ta đều biết về các món mì truyền thống của Nhật Bản là Soba, Udon, Somen và Ramen. Soba được làm từ bột kiều mạch, sợi nhỏ và có màu xám đặc trưng; còn Udon được làm từ bột mì, sợi to và có màu trắng đục; somen và ramen cũng được làm từ bột mì, sợi mảnh hơn soba.

Các món mì

Có rất nhiều kiểu chế biến cho các loại mì này, tùy theo mùa và sở thích của người ăn. Trong đó phải kể đến kiểu chế biến máng tre. Vào mùa hè, người Nhật thường ăn mì qua một máng tre dài, người làm sẽ thả mì theo dòng nước mát lạnh có sẵn trong máng và khi mì chảy đến chỗ bạn thì bạn chỉ cần gắp lấy nó, chấm vào nước sốt và ăn là xong.

các món mì Nhật

Thông tin thú vị thêm cho những tín đồ mê ăn uống, đặc biệt là ẩm thực Nhật Bản là sự xuất hiện của loại mì Udon có thể phát sáng khi ăn. Đây cũng là món mì mới nhất trong bộ sưu tập không ngừng mở rộng các món ăn kỳ lạ của Nhật Bản như cà ri mùi phân, hay lá phong chiên…

Okonomiyaki (Bánh xèo)

Okonomiyaki (Bánh xèo)

Bột đặc được trộn cùng bắp cải thái nhỏ và bất cứ loại nhân nào bạn thích, như thịt muối, hải sản, phô mai… Sau khi bánh chín, bạn có thể cho lên trên sốt okonomi, mayonnaise, rong biển và cá bào.

Takoyaki (Bạch tuộc viên)

Hãy cẩn thận khi thưởng thức món ăn này, tránh để bị bỏng là lời khuyên cho bạn. Vì bên trong viên thịt rất nóng.

Takoyaki (Bạch tuộc viên)

Món bạch tuộc viên nướng được cho thêm hành tươi, gừng muối, bột tenkasu, rong biển, và các miếng bạch tuộc nhỏ.

Sukiyaki và Shabu Shabu – Lẩu Nhật

Sukiyaki là món ăn truyền thống thể hiện sự ấm cúng của gia đình người Nhật. Thông thường vào những ngày cuối tuần, lễ tết gia đình người Nhật sẽ tụ họp và cùng nhau làm một nồi Sukiyaki để ăn. Món ăn này cũng rất phổ biến không kém gì sushi nhưng để thưởng thức “hàng hiệu” thì bạn nên tới nhà của một gia đình người Nhật. Bởi chỉ có ở đây bạn mới biết món Sukiyaki thực sự là như thế nào.

Ngoài ra bạn có thể thưởng thức Những đặc sản tại các vùng miền Nhật Bản để thấy được sự khác nhau của văn hóa ẩm thực của mỗi vùng ở đất nước xinh đẹp này.

Sukiyaki và Shabu Shabu – Lẩu Nhật

Nguyên liệu chính của Sukiyaki là thịt bò thái lát mỏng, đậu phụ non, nấm và các loại rau. Nghe thì có vẻ chẳng khác là mấy so với lẩu Việt Nam, nhưng hương vị thì khác hẳn. Bạn nên thử thưởng thức món ăn truyền thống nổi tiếng này khi du lịch Nhật Bản tại các gia đình người Nhật.

Sukiyaki và Shabu Shabu – Lẩu Nhật

Còn Shabu Shabu chính là món lẩu bò ở Việt Nam. Có khác chăng thì cũng chỉ là ở nước dùng và cách ăn. Khi nồi nước dùng sôi, thực khách sẽ gắp miếng thịt bò được thái mỏng vào và nhấc nhanh ra, rồi chấm vào nước tương để thưởng thức. Điều đặc biệt của món lẩu này là hầu như không có rau ăn kèm mà chỉ có thịt bò.

2. Những món ăn vặt kì quặc chỉ có ở Nhật

Kẹo cao su khiến người ăn có mùi mồ hôi hương hoa hồng

Nghe có vẻ khó tin nhưng đó là sự thật. Người dùng sau khi ăn loại kẹo cao su này sẽ có mùi hôi mang hương thơm của hoa hồng.

Kẹo cao su khiến người ăn có mùi mồ hôi hương hoa hồng

Đây là những gì mà hãng sản xuất loại kẹo cao su Otoko Kaoru của Nhật khẳng định với khách hàng. Loại kẹo này bán rất chạy tại đất nước này.

Kem vị thịt

Kem vị thịt

Ở Nhật Bản, bạn có thể gọi kem đủ vị thịt khác nhau: Vị lưỡi bò, vị thịt ngựa và vị cánh gà. Vị lưỡi bò đặc biệt được người Nhật yêu thích. Nó khá giống với hương vị của thịt bò được nướng trên than và dội bia.

Soda vị lươn

Soda vị lươn

Soda vị lươn là một loại thức kì dị mà không phải ai cũng dám thử khi tới Nhật. Loại thức uống này có màu vàng và có vị lươn, một hương vị bạn chỉ có thể thưởng thức ở Nhật

Tham khảo thêmPhong cách ăn uống đa dạng của người Nhật

Kẹo mực

Kẹo mực

Là một quốc đảo, đời sống của người dân Nhật gắn liền với biển. Các món ăn vặt của Nhật cũng không thể thiếu hương vị hải sản và kẹo mực là một trong số những món ăn độc đáo đó. Những viên kẹo này có thể mang vị ngọt hoặc mặn, vị mực khô hoặc thậm chí, có cả vị kim chi chua cay.

Nước chanh cà ri

Nước chanh cà ri

Đây là loại thức uống có hương vị rất khó thưởng thức. Nó là sự kết hợp giữa nước chanh và cà ri nghe có vẻ không tưởng, nhưng vẫn có thể xuất hiện ở Nhật.

Cua rang đóng gói

Một món ăn rất hấp dẫn khác được bày bán ở các cửa hàng trên đường phố Nhật Bản là cua rang.

Nước chanh cà ri

 

Với công thức chế biến tương đối đơn giản. Người bán sẽ lựa chọn những con cua nhỏ và rang lên giòn tan. Sau đó đóng gói giống bim bim để khách hàng thưởng thức. 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng