Những quy tắc ăn uống cơ bản trong bữa ăn của người Nhật

0
Cập nhật lần cuối

Những quy tắc ăn uống cơ bản trong bữa ăn của người Nhật 2

Nhật Bản được biết đến là quốc gia văn mình và tôn trọng nguyên tắc sống và làm việc. Ngay cả trong ăn uống, người Nhật cũng định ra khá nhiều quy tắc. Nếu bạn đang có dự định đi du học hoặc đi du lịch Nhật Bản thì hãy nắm vững những quy tắc dưới đây, tránh để bản thân rơi vào những tình huống bất lịch sự nhé!

1. Lưu ý về bàn và chỗ ngồi

Bàn thấp và nệm ngồi trên chiếu Tatami thay vì bàn ăn kiểu phương Tây là phong cách của khá nhiều nhà hàng ở Nhật. Hãy nhớ cởi giày và dép trước khi bước lên chiếu, tránh giẫm lên nệm của người khác.

Lưu ý về bàn và chỗ ngồi

2. Quy tắc trong cách uống

Đừng uống cho tới khi mọi người có mặt ở bàn ăn đã có đồ uống và sau đó nâng cốc chúc mừng. Khi uống rượu, bạn nên rót cho người khác hơn là rót cho mình. Nhớ để ý xem cốc người uống cùng mình và rót thêm nếu cốc sắp cạn. Khi ai đó muốn rót thêm rượu cho bạn, hãy uống một vài hớp trước khi đưa cốc cho người đó.

cách uống của người Nhật

Việc uống say ở những nhà hàng sang trọng và thanh lịch thường bị coi là bất lịch sự. Các nhà hàng bình dân cho phép khách uống say, miễn là không làm phiền tới người khác. Nếu không uống được rượu, bạn có thể nói thẳng và xin phép uống một loại khác mà không bị ép buộc. Các loại đồ uống thay thế gồm bia không cồn, trà, nước quả hoặc nước ngọt có gas.

Xem thêm: Phong cách ăn uống đa dạng của người Nhật

3. 10 nguyên tắc bắt buộc bạn phải khi dùng bữa cùng người Nhật

– Không bao giờ được dùng tay để hứng đồ ăn: Việc dùng tay để hứng đồ ăn khi gắp bị coi là bất lịch sự ở Nhật. Bạn nghĩ sẽ lịch sự hơn nếu dùng chiếc đĩa cầm tay Tezara để hứng nước sốt hay mẩu thức ăn rơi xuống và tránh bị bẩn quần áo? Tốt nhất cũng không nên làm thế và chú ý tới miếng đồ ăn mình sẽ gắp.

Những nguyên tắc cơ bản trong ăn uống ở Nhật Bản

– Tránh dùng răng cắn đôi miếng thức ăn: Nhìn chung, bạn nên ăn cả miếng và tránh dùng răng xé nhỏ. Các món ăn Nhật thường được chia làm nhiều phần rất vừa miệng. Việc đặt miếng thức ăn cắn dở xuống bát bị coi là bất lịch sự. Bạn có thể che miệng lại khi nhai những miếng to.

Tham khảo bài viết Người Nhật dạy trẻ ăn như thế nào để thấy được tính kỷ luật và văn hóa ứng xử trong cách ăn uống của người dân xứ hoa anh đào.

– Không trộn wasabi (mù tạt xanh) với xì dầu: Người dân các nước khác thường trộn đều xì dầu với wasabi khi ăn sashimi, nhưng đúng ra bạn không nên làm thế. Bạn cần cho một chút wasabi lên trên miếng sashimi, sau đó mới chấm xì dầu.

–  Đừng úp ngược nắp bát tô: Việc úp ngược nắp bát sẽ khiến người khác nghĩ bạn đã ăn xong rồi. Bạn phải úp như lúc bát mới được dọn ra.

Những nguyên tắc cơ bản trong ăn uống ở Nhật Bản

– Đừng bỏ vỏ sò hay vỏ các loại hải sản lên nắp bát tô hay trên đĩa khác: Nhiều người hay có thói quen bỏ vò hải sản lên nắp bát hay một đĩa khác sau khi ăn xong. Người Nhật coi đó là một điều bất lịch sự và nên tránh. Người ăn cần bỏ vỏ vào chính bát đựng món hải sản đó sau khi ăn xong.

– Không cầm đũa trước khi cầm bát: Khi ăn đồ Nhật, bạn nên cầm bát hay đĩa lên trước rồi mới cầm đũa. Khi đổi bát, đầu tiên bạn cần đặt đũa xuống, sau khi cầm bát mới lên bạn mới cầm đũa lại.

– Không dùng đũa chạm vào đồ ăn nếu không gắp: Bạn sẽ bị coi là người bất lịch sự nếu dùng đũa của mình chạm vào đồ ăn trên đĩa nhưng rồi lại không gắp.

Những nguyên tắc cơ bản trong ăn uống ở Nhật Bản

– Không đặt đũa lên trên bát: Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn phải dùng gác đũa. Nếu không có, bạn phải bọc đũa trong tờ giấy quấn đũa ban đầu và đặt xuống trên bàn.

– Đừng đảo đầu đũa khi gắp thức ăn từ đĩa chung: Do đầu đũa đó là nơi bạn đặt tay nên thực chất không sạch và không nên dùng để gắp thức ăn. Bạn nên nhờ phục vụ lấy thêm một đôi nữa để dùng gắp món ăn chung.

– Không giơ đồ ăn lên cao quá miệng: Việc giơ đồ ăn lên cao quá miệng bị coi là bất lịch sự.

Nắm vững những nguyên tắc cơ bản trên là bạn hoàn toàn có thể an tâm thưởng thức trọn vẹn những món ngon nổi tiếng mà không sợ “mạo phạm” đến những nguyên tắc trong văn hóa ẩm thực tại đất nước mặt trời mọc, xinh đẹp và văn minh này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng