Giáo dục Nhật Bản khác chúng ta như thế nào?

0

Luôn là một trong những địa điểm lựa chọn hàng đầu khi chọn trường du học, Nhật Bản đã làm gì để khiến nền giáo dục của họ phát triển như vậy?

Là một quốc gia nghèo nàn về tài nguyên, thường xuyên hứng chịu những thiệt hại do thiên tai mang lại. Nhưng tại sao Nhật Bản vẫn phát triển hung cường như vậy? Lý do rất đơn giản, Nhật phát triển dựa trên trí tuệ của con người. Giáo dục luôn là ngành được đặc biệt chú trọng ở Nhật. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về sự khác biệt trong cách giáo dục của Nhật với chúng ta nhé!

Hình thành ý thức tự lập 

Trẻ em Nhật hoàn toàn có thể tự xác túi mà không cần tới sự giúp đỡ của bố mẹ. Nhiều túi là thế, nhưng chẳng những chúng không nhờ ai giúp mà còn chạy rất nhanh đến trường.

Chúng thay quần áo liên tục. Việc thay quần áo này đã dạy bọn trẻ cách sống tự lập. Thông qua những gì mà chúng phải làm ở trường như thay quần áo, loay hoay với những rắc rối hàng ngày hay treo những chiếc khăn tay, những đứa trẻ Nhật đã bắt đầu học được thói quen giữ mọi thứ ngăn nắp từ khi chúng mới chỉ 2, 3 tuổi.

Trẻ em Nhật có rất nhiều túi để tới trường

Những đứa trẻ trở nên rất thành thục trong việc đặt đồ đạc vào đúng chiếc túi của nó, đây là lý do khiến họ không ngại ngần khi phân loại rác thải, vì họ được dạy điều này từ thời mẫu giáo.

Giáo dục Nhật Bản khác chúng ta như thế nào?

Bạn có biết vì sao nước Nhật được cả thể giới khâm phục vì sự phát triển thần kỳ trong thời gian ngắn? Cùng đọc bài viết Ngưỡng mộ sự giáo dục của Nhật Bản để thấy được cách giáo dục đạo đức con người làm nên thành công lớn này.

Phải mặc quần soóc vào mùa đông khi đến trường

Bạn biết đó, mùa đông ở nước Nhật rất lạnh, có nhiều trẻ đến mùa này là bệnh lên bệnh xuống. Nhưng khi hỏi các bà mẹ Nhật tại sao lại để trẻ mặc quần ngắn đến trường, các chị trả lời rất thản nhiên: “Lý do chúng tôi đưa bọn trẻ tới trường mầm non là để chúng ốm mà!”. Không nuông chiều con cái đó chính là cách dạy dỗ của họ.

Không có sự phân biệt tuổi tác trong các hoạt động thể thao

Ở xứ sở hoa anh đào này, trẻ em tham gia thể thao khi còn rất bé. Mỗi lớp học của trường Nhật đều được đặt tên theo các loài hoa.

Những đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi sẽ học lớp Hoa Đào. Những “bông hoa đào” chưa đầy 1 tuổi này không chỉ được đưa tới trường mầm non mà còn tham gia vào tất cả các hoạt động lớn như những buổi thi đấu thể thao hay những chương trình biểu diễn.

Khi lớn hơn một chút, khoảng từ 3 đến 4 tuổi, họ tập cho bé gái có sự khỏe khoắn, dũng cảm khi cho chúng tham gia vào những đội bóng đá nữ.

Không có sự phân biệt tuổi tác trong các hoạt động thể thao

Hệ thống giáo dục ở đây có tính hòa nhập cao. Trước 9h30 sáng và sau 3h30 chiều, cả trường đều chơi cùng nhau. Trong sân, những đứa trẻ lớn cầm tay những đứa trẻ nhỏ, những đứa nhỏ đuổi theo những đứa lớn. Chúng chơi đùa rất vui vẻ, như thể anh chị em ruột.

“Mỉm cười” và nói “cảm ơn” là những điều được dạy dỗ cẩn thận

Trong những trường mầm non ở Nhật, dường như họ không hề quan tâm đến việc dạy kiến thức cho bọn trẻ. Chúng không có bất kì quyển vở nào, chỉ có những cuốn phác thảo mỗi tháng một lần.

Trong kế hoạch giáo dục của của nhà trường cũng không hề có những môn học như Toán, chữ kana (chữ Nhật), nghệ thuật hay âm nhạc. Và cũng không có cả Tiếng Anh hay những cuộc thi Olympia Toán học quốc tế. Họ cũng không dạy trượt băng hay bơi lội.

Khi bạn hỏi họ dạy bọn trẻ những gì thì bạn sẽ không bao giờ đoán được câu trả lời: “Chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn luôn mỉm cười!”.

Ở Nhật, bạn ở đâu không quan trọng, bạn đang nói chuyện với ai không quan trọng, mà quan trọng nhất là bạn phải “luôn mỉm cười”. Một cô gái luôn mỉm cười là cô gái xinh đẹp nhất.

Họ còn dạy những gì nữa? Họ dạy chúng nói “cảm ơn”.

Các hoạt động ngoại khóa luôn “tấp nập”

Bạn không thể tưởng tượng được số lần leo núi, tham quan hồ nước, động vật và cây cối của trẻ em Nhật đâu.

Một số hoạt động ngoại khóa thường thấy nhất được nhà trường và thầy cô giáo ở Nhật áp dụng:

Trải nghiệm nông nghiệp

Các bạn học sinh sẽ được tự tay trồng các lại rau, củ, quả sẽ ăn hàng ngày. Hoạt động này sẽ mang lại trải nghiệm thực tế ăn sâu vào tâm trí của các em học sinh hơn rất nhiều so với việc chỉ ngồi trong lớp học và đọc kiến thức từ sách vở tại Việt Nam.

Trải nghiệm thiên nhiên

Đại đa số trường học tiểu học đều có các buổi ngoại khóa ngoài thiên nhiên cho học sinh.

Mục đích của những buổi ngoại khóa này là giúp các em học sinh hiểu hơn về thiên nhiên quanh mình. Đồng thời để các em trải nghiệm thực tế về những thứ đã được học trên lớp: Các loại thực vật, các loại cá, hay các loại sinh vật khác.

Học nấu ăn

Trẻ em tại Nhật sẽ có các buổi học tự nấu ăn, các món mà các em được dạy cách nấu chính là những món ăn hàng ngày của họ.

Giáo viên sẽ hướng dẫn các em cách nấu, tự các em học sinh sẽ thực hiện quá trình thưởng thức thành quả của mình.

Buổi học về nấu ăn sẽ giúp trẻ em Nhật Bản hiểu được sự vất vả của mẹ, qua đó các em có thể làm được những việc nhỏ trong khi nấu ăn tại gia đình.

Cách xử lý khi gặp động đất

Nhật Bản có thể nói là quốc gia phải hứng chịu thiên tai nhiều nhất trên thế giới, đó có thể là những trận động đất, sóng thần hay các cơn bão lớn. Trong đó các trận động đất có thể nói là “thói quen” với mỗi người dân.

Để giảm tối đa thiệt hại về người trong các trận động đất, chính phủ Nhật Bản rất đề cao các kỹ năng chống trọi với thảm họa này, nhất là trong ngành giáo dục.

Học sinh tiểu học Nhật Bản học cách ứng đối khi động đất

Học sinh tiểu học Nhật Bản học cách ứng đối khi động đất

Các trẻ em học sinh ngay từ cấp độ mẫu giáo đã được giảng dạy và hướng dẫn các tình huống xử lý khi gặp phải động đất. Trẻ em Nhật Bản hầu như đều biết rằng, khi có động đất thì không được phép hoảng loạn, phải bảo vệ phần đầu và tìm cách thoát thân theo trật tự, không được phép chen lấn, xô đẩy nhau trong khi di chuyển.

Rất nhiều trường học có các hoạt động diễn tập cho quá trình sơ tán khi xảy ra động đất và hướng dẫn các em học sinh cách sơ tán nhanh, an toàn nhất.

Cho trẻ cùng tổ chức các ngày lễ

Cho trẻ cùng tổ chức các ngày lễ

Các trường mầm non của Nhật Bản tổ chức tất cả các ngày lễ truyền thống của họ: Ngày Con Gái, Ngày Con Trai, Lễ hội Ma đói… Không chỉ có vậy, họ còn tổ chức ngày Renri (đêm thứ 7 của năm mới theo lịch âm) và ngày Qixi.

Bạn có muốn biết năng lực giáo viên Nhật thế nào không?

Trong lớp học có từ 10 đến 30 học sinh, họ có thể có thể để mắt được tới tất cả bọn trẻ, chỉ huy một đội trống (rất chuyên nghiệp), việc học nghệ thuật, âm nhạc, học đọc, ngày sinh nhật của chúng, những nhóm mà chúng tham gia và các ngày hội thể thao… tất cả đều được sắp xếp một cách ngăn nắp và cẩn thận.

Nhật Bản là nước có tỷ lệ người biết đọc biết viết cao nhất thế giới, tới 99% dân số. Bạn biết gì về nền giáo dục tạ đất nước này chưa? Hãy tham khảo bài viết Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Nhật Bản.

Trẻ em Nhật đến chùa hàng tuần

Ai cũng phải quỳ trước Phật và có những hoạt động vào ngày sinh của Phật cũng như ngày Nirvana. Những ước mơ của chúng với đức Phật thật trong sáng biết bao: “Con ước rằng con sẽ luôn tin tưởng vào Đức Phật, luôn đối xử với mọi người bằng tấm lòng biết ơn và luôn quan tâm tới những gì người khác nói”.

Nghe thôi cũng đủ cảm thấy thật khắc nghiệt. Nhưng chính sự khắc nghiệt trong cách giáo dục đã giúp hình thành nên cho trẻ em ở Nhật một lối sống tự lập, cứng cáp mà không bị phụ thuộc vào gia đình như các nước khác. Đấy cũng là bài học cho các bậc phụ huynh trong cách giáo dục con em mình.

“Thay vì bao bọc, nâng niu, chiều chuộng. Hãy giúp và để trẻ được tự lập để trẻ có đủ hành trang khi bước trên những chặng đường dài trong cuộc đời.”

Giáo dục Nhật Bản khác chúng ta như thế nào?
5 (100%) 1 vote[s]
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng