Những điều bạn cần biết khi săn học bổng du học Nhật Bản

0

Hiện nay có rất nhiều học bổng, không chỉ của chính phủ, trường học mà còn các tổ chức, công ty trao tặng cho những bạn có thành tích học tập xuất sắc và tham gia công tác xã hội…

Con đường học thức của bạn sẽ rộng mở nếu bạn săn được một suất học bổng du học theo ngành học và đất nước mình yêu mến. Hãy cùng Nozomi tìm hiểu kĩ hơn về các loại học bổng của Nhật và kinh nghiệm săn học bổng hiệu quả nhé!

1. Những loại học bổng trước khi qua Nhật

Học bổng của chính phủ Nhật

Học bổng của Chính phủ Nhật Bản Monbukagakusho -MEXT Scholarship, được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được.

Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học.

Bạn biết gì về học bổng Monbukagakusho chưa? Hãy tham khảo bài viết Học bổng chính phủ Nhật Monbukagakusho để có thêm thông tin về loại học bổng này.

Những loại học bổng trước khi qua Nhật

Học bổng của các công ty, tổ chức, doanh nghiệp

Hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên.

Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO)

Đối tượng là sinh viên đã tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU, muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ). Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên.

Ngoài ra, bạn có thể qua Nhật du học dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường đại học khác tại Nhật. Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên. Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học.

2. Học bổng sau khi qua Nhật

Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Giáo dục & Khoa học) xét tuyển tại Nhật

Đối tượng được cấp học bổng là nghiên cứu sinh hoặc sinh viên đại học. Học bổng từ 134.000 yên – 172.000 yên/tháng. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường mình đang theo học tại Nhật.

Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO)

Đối tượng mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đang học để biết thêm thông tin.

Học bổng của các đoàn thể tự trị địa phương hoặc đoàn thể tư nhân

Học bổng sau khi qua Nhật

Hiện nay tại Nhật có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Học bổng trị giá khoảng 27.222 yên – 72.322 yên/tháng.

Bên cạnh đó, với bảng thành tích học tập xuất sắc và chuyên cần đạt 100% thì bạn cũng có thể xin được học bổng hoặc chế độ giảm học phí của chính trường mình đang học.

Tham khảo thêm: Học bổng Fulbright dành cho sinh viên Việt Nam 2014 – 2015

3. Một số kinh nghiệm và kỹ năng để xin học bổng

Trong quá trình tìm hiểu các thông tin về học bổng du học Nhật Bản, các bạn cũng nên trang bị cho mình một phao cứu sinh đó chính là bảng thành tích học tập thật tốt, nên học đều các môn và hãy làm nổi bật điểm mạnh của chính mình. Ngoài những yếu tố trên, bạn cũng nên cân nhắc để chọn cho mình trường học đúng nguyện vọng, khả năng, và đặc biệt quan trọng là nghệ thuật phỏng vấn và thi tuyển học bổng.

Đặt ra mục tiêu cần đạt được

Bạn cần tự đặt ra cho mình những câu hỏi sau và hãy trả lời “thành thật” với bản thân, đồng thời phải “cân nhắc” thật cẩn thận, vì đó là con đường bạn sẽ đi một mình trong một thời gian dài.

Kết quả học tập xuất sắc (Academic Excellence At Bachelor Degree):

Kết quả học tập của bạn phải trên 7.0 thì mới có cơ hội xin học bổng. Nói chung, thành tích càng cao thì cơ hội của bạn càng lớn.

Kinh nghiệm trong quá trình làm việc hoặc các đề tài, báo cáo bạn đã tham gia(Professional Activities)

Đây là mục dành cho chương trình học bổng thạc sĩ, tiến sĩ.

Các hoạt động ngoại khóa (Extracurricular Activities):

Tham gia tích cực các chương trình do lớp, trường tổ chức. Cơ hội học bổng dành cho các bạn tham gia công tác đoàn đội là rất lớn.

Một số kinh nghiệm và kỹ năng để xin học bổng

Bạn cần chuẩn bị

Viết luận

Điều này rất quan trọng trong việc xin học bổng, bạn cần thể hiện những điểm xuất sắc, gây ấn tượng nhất của mình và đặc biệt là phải thể hiện được cho họ thấy sự đam mê học hỏi của mình “lớn” đến mức nào. Bạn còn cần phải chứng tỏ nếu mình được học bổng , bạn sẽ đem tri thức ra giúp đỡ cộng đồng chứ không chỉ làm giàu cho bản thân.

Nếu bạn không biết một chữ tiếng Nhật nào và muốn đến Nhật học hoàn toàn bằng tiếng Anh thì nên tìm hiểu về học bổng Global 30 – du học Nhật bằng tiếng Anh.

Thư giới thiệu 

Điều này rất quan trọng, bạn cần có thư giới thiệu của giáo sư  hay của cấp trên. Đây chính là

Ngoại ngữ

Một số nước không cần đòi hỏi ứng viên phải thông thạo ngoại ngữ của họ nhưng đa phần muốn giành được học bổng, bạn cần phải biết ngoại ngữ không chỉ dễ dàng cho bạn trong học tập mà còn là điểm mạnh của bạn khi cạnh tranh với các ứng viên khác. TOEFL, IELTS là điều bắt buộc nếu bạn muốn học ở các nước nói tiếng Anh. Vì ngoại ngữ cũng chính là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn dễ dàng “rinh học bổng về nhà”.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm nguồn học bổng phù hợp để đạt được ước mơ du học của mình. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng