Đúc kết nhiều bài học từ cuộc sống xa nhà khi đi du học

0

Đi du học là cách để tiếp xúc với những nền giáo dục phát triển hơn, nhưng cũng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, điển hình là sự thiếu thốn tình cảm gia đình.

Ở cái nơi mà không có người thân, gia đình, bạn bè… bạn sẽ phải tự lo cho chính mình, tự kiếm tiền, học tập và làm việc. Đó chính là cuộc sống xa nhà, đây giống như một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên mỗi ngày, giúp bạn nhận ra nhiều điều.

1. Khi xa nhà, bạn thấy rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn

Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia đình. Bạn tự nhiên nhớ những món ăn mẹ nấu. Những lúc chùn chân mỏi gối, bạn nhớ ra nhiều bài học bố đã từng dạy (nhưng trước đây không hề để ý), và thấy chúng có lý.

Đi du học, nghe bạn bè nước ngoài kể về những thói quen viết bưu thiếp, thói quen gọi điện cho ông bà mỗi tuần, bạn hẳn đã thấy mình là một đứa cháu chưa thật quan tâm tới những mẩu chuyện quê nhà ông bà vẫn kể. Bạn đếm lui đến kỳ nghỉ để được về Việt Nam với gia đình và cảm thấy những cuộc chuyện trò qua điện thoại, qua skype thật là không đủ.

Nhật Bản là một trong những lựa chọn đúng đắn của phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên môi trường mới nơi xứ người không phải ai cũng dễ dàng thích nghi luôn được. Hãy cùng lắng nghe những Chia sẻ của một du học sinh Nhật Bản để có được sự chuẩn bị thật tốt cả về ngôn ngữ, kinh nghiệm, kế hoạch học tập… nhé!

Khi xa nhà, bạn thấy rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn

2. Chính thức kiếm được tiền bằng chính đôi bàn tay của mình

Đi du học là bước đánh dấu cho quá trình tự lập về việc sử dụng đồng tiền, cũng có thể là cơ hội để bạn kiếm tiền bằng chính đôi tay của mình.

Bất kể công việc của bạn là chạy bàn ở quán café, là giữ trẻ, là dắt thú cưng đi dạo, thì bạn cũng sẽ trải qua cảm giác xúc động khi lần đầu tiên được cầm tiền lương trên tay.

Hiểu được giá trị đồng tiền, bạn tự nhiên sẽ có trách nhiệm hơn với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho việc du học và suy tính kỹ càng hơn trước khi chi tiêu.

3. Sống xa nhà, mọi vấn đề đều do bạn tự quyết

Không hiểu bài giảng vào những ngày đầu mới học vì thầy cô nói quá nhanh, bạn bè thì chưa có để mượn lại ghi chép của họ. Bạn sẽ không thể để mỗi giờ học trôi tuột từ tai này qua tai khác. Bạn sẽ phải tự cách xoay sở vấn đề của mình bằng nhiều cách khác nhau: Làm quen với bạn mới, chủ động gặp thầy cô để xin slide, vùi mình trong thư viện để đọc thêm, thêm nữa.

4. Biết chăm lo bản thân bằng việc tự giác với các công việc nhà

Nấu ăn, lau dọn, thay bóng đèn, thông rãnh thoát nước trong phòng tắm… Tất thảy những công việc nhà trước giờ có thể bạn chưa từng phải động tay vào giờ sẽ là trọng trách của bạn.

Phải tự chăm sóc cho sức khỏe và những bữa ăn của mình, bạn sẽ phải tìm hiểu cách nấu nướng, tận dụng tối đa các phương án mua sắm tiết kiệm, và đặc biệt là tài nấu ăn của bạn sẽ “lên tay” đáng kể (kể bạn có thuộc thuộc giới tính nào chăng nữa).

Đúc kết nhiều bài học từ cuộc sống xa nhà 

5. Xa nhà, là lúc kiếm tìm những điều mới mẻ về thế giới và đi khắp nơi

Việc học tập trong môi trường đa văn hóa sẽ mang đến bạn nhiều “cú chạm” văn hóa. Bạn sẽ nhận được lời mời về chơi nhà của cô bạn thân Thổ Nhĩ Kỳ, chia nhà với cô nàng Mexico ham tiệc tùng, học nhóm chung với cô gái Tây Ban Nha lúc nào cũng hừng hực sức sống… Nói chuyện với bạn bè nước ngoài về những chuyến đi của họ, tự nhiên bạn sẽ háo hức nghĩ về chuyến đi của mình…

Khi quyết định đi du học, bạn lo lắng về những khó khăn, vất vả ở môi trường mới. Bài viết Kinh nghiệm học tập tại Nhật sẽ giúp bạn có thêm động lực trên con đường du học mà mình đã chọn.

6. Có ý thức hơn về tiệc tùng, không buông thả như lúc ban đầu

Bởi vì nếu không kiên định với bản thân, bạn sẽ phải trả giá rất đắt. Bởi vì chẳng có mẹ gọi dậy nếu sáng mai ra còn say bí tỉ mà quên khuấy bài thi.

Bởi vì bạn biết ấn tượng vào ngày đầu tiên ở chỗ thực tập quan trọng hơn một cuộc vui mà bạn có thể tham gia vào bất kì cuối tuần nào khác trong năm.

7. Học cách sống điềm tĩnh trước các mối quan hệ

Bạn không còn vồ vập với những người mới quen và thích dành thời gian quan sát họ trước khi quyết định có lại gần hay không. Đơn giản vì cuộc sống xa nhà đã giúp bạn nhìn rõ được “bộ mặt” thật của nhiều người. Và bởi vì cuộc sống xa nhà bận rộn không cho phép bạn dành quá nhiều thời gian cho những vấn đề của người khác nữa.

Những mối quan hệ quan trọng, sự giúp đỡ hỗ trợ nhau cũng quan trọng nhưng cuộc sống học hành của bạn quan trọng hơn. Và bạn hiểu rằng mình phải độc lập được trước vấn đề của mình rồi mới có thể nghĩ cho người khác.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng