Tìm hiểu về văn hóa trà đạo của Nhật Bản (P2)

0
Cập nhật lần cuối

Tìm hiểu về văn hóa trà đạo của Nhật Bản (P2) 2

Trong phần 1, chúng ta đã cùng tìm hiểu về nguồn gốc, ảnh hưởng của trà đạo tới cuộc sống con người. Trong phần 2 này, chúng tôi xin gửi đến các bạn về quá trình phát triển của trà đạo, cách pha trà…

4. Quá trình phát triển của trà đạo Nhật Bản

Với tố chất của mình, trải qua bao đời, được nhiều trí tuệ đóng góp xây dựng, thú uống trà, cách uống trà, rồi nghi thức uống trà cho đến trà đạo là một tiến trình không ngưng nghỉ và luôn được hoàn thiện, nâng tầm thành một thứ tôn giáo văn hóa đậm chất dân tộc Nhật. Cần phải nhận thức rằng, với trà đạo Nhật Bản không đơn thuần là con đường, phép tắc uống trà, mà trên hết là một phương tiện hữu hiệu nhằm làm trong sạch tâm hồn bằng cách hòa mình với thiên nhiên, từ đó tu tâm dưỡng tính và nhập định thiền để đạt giác ngộ, để nhận thức được bản thể, một phần tuyệt đối của chính ta trong cõi tạm nhân sinh này.

Tham khảo thêm: Tinh thần, ý chí và nghị lực của con người Nhật Bản

Tìm hiểu về văn hóa trà đạo của Nhật Bản (P2)

Có dịp được thưởng thức trà đạo Nhật Bản và chứng kiến các nghi lễ, chúng ta hiểu hơn về văn hóa con người đất nước mặt trời mọc này. Khách và chủ trà khi thưởng thức các bước của một buổi tiệc trà đều phải ra rất cung kính, lễ nghi như cúi gập mình khi chào hỏi, lễ phép, khiêm nhường khi nói chuyện. Khi thực hiện từng hành động trong một chuỗi thao tác nhỏ của một buổi tiệc trà, ai cũng làm với một thao tác chỉn chu, cẩn thận và tự tại nhất. Vì thế, việc học trà đạo cũng như khiếu thẩm mỹ, sự cảm nhận nghệ thuật trong cách thưởng trà, và cái khuôn khổ trói buộc này, nếu có, nó cũng là một khuôn khổ sang trọng, kiểu như tư đeo trang sức trên người vậy.

5. Các trường phái trà đạo ở Nhật Bản

Có nhiều trường phái Trà đạo Nhật Bản, trong đó có ba trường phái lớn là: Risenka, Hyosenka và Bushakoro Senka. Mỗi nhà đều theo chế độ gia truyền – tức là con thường kế nghiệp bố làm người chủ trì trà đạo của gia đình đó.

Trà đạo ngày nay càng phổ biến hơn ở Nhật Bản, rất nhiều cô gái trẻ dồn tâm sức học tập trà đạo, tu nhân dưỡng tính để cuộc sống gia đình cũng như cuộc sống tinh thần phong phú và đẹp đẽ hơn.

Tìm hiểu về văn hóa trà đạo của Nhật Bản (P2)

Thực hành trà đạo, con người trở nên bình tĩnh hơn trước thời cuộc, từ đó tránh xa được những cám dỗ nhất thời mà thấy được đường xa, ứng xử khoan hòa hơn.

Nếu bạn muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ thì nên tham khảo bài viết Mách bạn mẹo tăng vốn từ vựng đơn giản khi học ngoại ngữ.

6. Cách pha trà độc đáo

Có hai cách pha trà là pha đặc và pha loãng. Trà đặc thông thường ba người thay nhau uống một bát, mỗi người ba hớp rưỡi hết 1/3 bát. Trà loãng mỗi người uống riêng một bát. Trà đặc có màu xanh đậm, hương thơm hơi chát. Bát đầu tiên mời người chủ trì, người chủ trì nâng bát trà ngang trán rồi mới uống. Khi uống phải chép miệng để tỏ ý thực sự được thưởng thức trà ngon của chủ nhân. Khi tất cả khách uống xong thì nghi thức trà đạo cũng kết thúc. Nhưng đôi khi còn một nghi lễ cao hơn là ăn cơm thường sau khi uống trà.

Khác với các phong cách uống trà thông thường, mọi người chuyện trò rôm rả, trà đạo Nhật thường diễn ra trong tĩnh lặng, có chăng, mọi người trò chuyện chậm rãi, về những triết lý của cuộc sống bên chén trà thơm.

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng