4 ngân hàng ở Nhật Bản du học sinh Việt nên mở tài khoản

Mở tài khoản ngân hàng ở Nhật Bản Là diều du học sinh, lao động xuất khẩu Việt cần làm ngay khi tới đất nước này. 4 ngân hàng sau được nhiều người Việt sinh sống tại Nhật đánh giá cao.

Là quốc gia có nền kinh tế phát triển và cuộc sống hiện đại, việc thực hiện các giao dịch tài chính như nhận tiền lương làm thêm, thanh toán hóa đơn điện, nước, bảo hiểm, điện thoại ở Nhật Bản… đều phải thực hiện thông qua ngân hàng. Với những bạn du học sinh Việt mới “chân ướt chân ráo” tới Nhật, các ngân hàng ở Nhật Bản dưới đây chính là những gợi ý “chuẩn và an toàn” nhất. Hãy cùng xem đó là những ngân hàng nào nhé!

1. Ngân hàng Yucho Ginko (Japan Post Bank)

Yucho Bank hay còn gọi là ngân hàng Bưu điện Nhật Bản. Đây là ngân hàng tại Nhật Bản có số lượng người Việt sử dụng nhiều nhất (gồm cả du học sinh và người xuất khẩu lao động).

Ưu điểm của ngân hàng Yucho:

• Không yêu cầu bạn phải có inkan (con dấu).
  • Không yêu cầu thời gian đã sống ở Nhật.
  • Không yêu cầu số dư tài khoản tối thiểu.
  • Không mất phí duy trì hàng năm cho tài khoản.
  • Độ phủ cây ATM rộng (ở đâu có bưu điện, ở đó có cây ATM ngân hàng Yucho).

Theo đánh giá của rất nhiều du học sinh Việt tại Nhật, mở tài khoản ngân hàng ở Nhật nhất định phải có Yucho Bank.

Nếu bạn muốn nâng cao về kỹ năng tài chính, có thể lựa chọn con đường du học ngành tài chính ngân hàng tại Nhật Bản. Hệ thống đào tạo và môi trường kinh tế tại đây sẽ giúp việc học và làm của bạn rất nhiều.

ATM Ngân hàng Yucho Ginko

Bất lợi của ngân hàng Yucho:

Từ ngày 30/9/2016, ngân hàng Yucho đã loại bỏ tính năng gửi tiền, rút tiền không mất phí của mình trước đó. Cụ thể, bạn sẽ mất một khoản phí nhất định khi thực hiện các loại giao dịch qua tài khoảng ngân hàng như sau:

• Giao dịch tại quầy: 144 Yên/lần.
  • Giao dịch tại cây ATM: 3 lần đầu miễn phí; Từ lần thứ 4: 123 Yên/lần.
  • Chuyển khoản qua mạng: 5 lần đầu miễn phí; Từ lần thứ 6: 113 Yên/lần.

Vì vậy, nếu bạn dự định dùng tài khoản ngân hàng Yucho, đừng quên đăng ký thêm dịch vụ chuyển khoản qua mạng (hoàn toàn miễn phí).

Ngoài ra một bất lợi nữa của ngân hàng Bưu điện Nhật Bản đó là ngôn ngữ sử dụng – tiếng Nhật. Đây là một khó khăn lớn cho những người Việt mới sang Nhật lần đầu tiên.

2. Ngân hàng Shinsei

Shinsei Bank cũng là một trong những ngân hàng được nhiều nguời Việt sử dụng, nhất là các bạn du học sinh, hoặc những người xuất khẩu lao động.

Tương tự như ngân hàng Bưu điện Nhật Bản, khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng Shinsen, bạn cũng có nhiều lợi thế:

• Không yêu cầu khách hàng phải có inkan
  • Không yêu cầu thời gian cư trú đã có tại Nhật.
  • Không yêu cầu số dư tối thiểu trong tài khoản.
  • Không mất phí duy trì tài khoản hàng năm.
  • Có sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.
  • Không mất phí rút tiền tại các ATM của ngân hàng tại các cửa hàng tiện lợi 7Eleven, Lawson (tại các thời điểm quy định).
  • Miễn phí chuyển tiền cho tài khoản khác cùng ngân hàng
  • Miễn phí 1 lần khi chuyển khoản cho tài khoản ở ngân hàng khác.

Ngân hàng Shinsei Bank

Với ưu điểm có sử dụng cả hệ thống tiếng Nhật và tiếng Anh, ngân hàng Shinsen sẽ là một tiện lợi cho những người chưa thực sự thông thạo tiếng Nhật. Ngoài ra dễ sử dụng cho bạn khi mua sắm trực tuyến hơn so ngân hàng Bưu điện.

Nhược điểm của Shinsen Bank

• Ít quầy giao dịch và cây ATM.
  • Không thể thực hiện giao dịch qua ATM.

3. Ngân hàng Suruga

Ngoài 2 ngân hàng ở trên ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ của loại ngân hàng tại Nhật Bản thứ ba: Ngân hàng Suruga.

Ngân hàng Suruga

Một số ưu điểm của ngân hàng Suruga:

• Không yêu cầu inkan
  • Không yêu cầu thời gian cư trú tại Nhật
  • Không yêu cầu số dư tối thiểu của tài khoản.
  • Không mất phí duy trì tài khoản hàng năm.
  • Rút tiền miễn phí tại ATM của ngân hàng và ATM cửa hàng tiện lợi của 7Eleven + Lawson (trong những thời gian quy định).
  • Có cho người nước ngoài vay tiền mua nhà.
  • Có phát hành thẻ Visa Debit cho người nước ngoài.

Nhược điểm của Suruga Bank:

• Là một ngân hàng nhỏ.
  • Ít quầy giao dịch, ít cây ATM.
  • Chủ yếu tại khu vực Shizuoka.
  • Thẻ Visa Debit cần duy trì số dư tài khoản theo quy định.

Ngoài vấn đề chọn ngân hàng để làm thẻ ATM khi đến Nhật Bản thì chắc hẳn các bạn du học sinh Việt còn quan tâm đến rất nhiều các yếu tố về chi phí học, sinh hoạt khi đến Nhật. Bạn có thể tham khảo thêm để có cái nhìn tổng quan nhất:

4. Ngân hàng Mizuho/MUFG/Sumitomo Mitsui

Ngân hàng Mizuho, ngân hàng MUFG, ngân hàng Sumitomo Mitsui là các ngân hàng lớn và lâu đời nhất tại Nhật Bản. Đây là các hệ thống ngân hàng có lượng người sử dụng nhiều nhất trên toàn lãnh thổ Nhật.

Tuy nhiên, nếu bạn mới chân ướt, chân ráo sang Nhật thì sẽ không thể mở tài khoản tại ngân hàng này. Bởi với người nước ngoài, cần khá nhiều điều kiện khắt khe mới có thể mở tài khoản ở đây.

Những ưu điểm của ngân hàng Mizuho/MUFG/Sumitomo Mitsui:

• Là những ngân hàng lớn nhất tại Nhật.
  • Ưu đãi khi vay tiền mua nhà, mở công ty.
  • Có hỗ trợ rất nhiều với công dân Nhật Bản.
  • Đều có mở chi nhánh tại Việt Nam.
  • Có rất nhiều chi nhánh và cây ATM trên khắp Nhật Bản.
  • Có sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh.

Ngân hàng Mizuho, MUFG, Sumitomo Mitsui

Một số nhược điểm của các ngân hàng Mizuho/MUFG/Sumitomo Mitsui:

• Hạn chế mở tài khoản đối với người nước ngoài.
  • Cần có inkan (con dấu) khi lập tài khoản.
  • Với người nước ngoài, phải ở Nhật từ 6 tháng trở lên.
  • Phải trả phí duy trì tài khoản hàng năm.
  • Phí giao dịch cao (gồm cả giao dịch cùng ngân hàng, giao dịch với ngân hàng khác).

Để đăng ký tài khoản ngân hàng nhanh chóng, bạn nên tham khảo trước: Thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng tại Nhật Bản

Một số chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho những người bị bệnh ung thư bạn có thể tham khảo:

5/5 - (4 votes)