Kỹ năng cần thiết để làm việc chạy bàn khi du học Nhật Bản

0
Cập nhật lần cuối

Kỹ năng cần thiết để làm việc chạy bàn khi du học Nhật Bản 2

Chạy bàn là một lựa chọn khá phổ biến mà các du học sinh chọn lựa khi du học Nhật Bản. Đây là cơ hội để họ học tiếng một cách thành thạo, kiếm thêm thu nhập và bắt nhịp được với cuộc sống ngoài nước. Chạy bàn không chỉ cần có tinh thần chăm chỉ mà bạn nên trang bị cho mình những kỹ năng cần có.

Kỹ năng mỉm cười: Đây là tiêu chí đầu tiên để bạn để lại dấu ấn cá nhân cũng như dấu ấn nhà hàng trước mặt khách. Dù bạn đang bận tối mắt với hàng chục khách hàng mà trong quán chỉ có một mình bạn phục vụ bưng bê, kiêm rửa ly tính tiền. Thể hiện được thái độ phục vụ của mình tốt, bạn sẽ khiến chủ hài lòng mà tăng lương cho bạn, thậm chí còn giúp bạn nhận được nhiều tiền boa (tip) hơn từ phía khách. Mẹo hay mà không ít du học sinh dùng để tạo ra khuôn mặt thân thiện đó chính là luôn trang điểm đậm để che vẻ mặt thiếu ngủ hoặc khi có chuyện buồn, bởi vì tớ không muốn khách nhìn thấy vẻ mặt đó. Một lưu ý nữa là bạn nên làm thân với các khách hàng nhỏ tuổi vì phụ huynh của chúng sẽ rất hài lòng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kiếm tìm một việc làm thêm phù hợp cho mình thì bài viết 7 công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh Nhật có thể sẽ có ích cho bạn đấy.

Kỹ năng cần thiết để làm việc chạy bàn khi du học Nhật Bản

Kỹ năng am hiểu về thực đơn: Thực đơn Nhật rất phong phú về món ăn và khó trong cách gọi tên. Nếu không thể nhớ được tên món, bạn có thể sử dụng mã hay những quy tắc riêng (màu sắc, tên viết tắt…) để ghi nhớ theo cách riêng của mình. Điều này quan trọng bởi nó thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Nên nhớ, đôi khi khách hàng có thể còn yêu cầu bạn cho lời khuyên trong việc chọn món! Sự chuyên nghiệp của bạn sẽ là điểm cộng tốt cho một thái độ phục vụ tận tình. Khi cửa hàng đông khách, bạn nên phục vụ lần lượt từng khách một theo chiều kim đồng hồ để tránh nhầm lẫn trong khâu phục vụ món. Một số nhà hàng có quy tắc phục vụ trẻ em hoặc phụ nữ trước rồi mới đến đàn ông, có nơi lại làm theo kiểu “cuốn chiếu” – xong món nào phục vụ ngay món đó – nên tốt nhất là bạn phải “nhập gia tùy tục” cho chắc ăn. Nếu không nhớ chính xác ai là người gọi món nào, đến khi bê khay đồ ăn ra, bạn có thể hô to tên gọi món đó để khách hàng ra hiệu.

Kỹ năng cần thiết để làm việc chạy bàn khi du học Nhật Bản

Kỹ năng nhận tiền boa một cách lịch sự: Không bao giờ đếm tiền boa trước mặt khách. Điều này sẽ khiến họ nghĩ bạn là một kẻ tham tiền và tệ hơn là sẽ cho rằng chất lượng phục vụ của nhà hàng phụ thuộc nhiều phần vào tiền boa. Đặc biệt người Nhật rất chú trọng lễ nghi và phép lịch sự.

Kỹ năng bình tĩnh trước mọi tình huống: Bồi bàn là công việc bạn thể hiện khả năng ứng xử của mình một cách tốt nhất. Có nhiều tình huống oái oăm mà bạn cần xử lý khôn khéo. Đối với những người khách “quên” không trả tiền, bạn phải chạy theo để đòi cho bằng được thì thôi. Nếu họ không có tiền trả, cách tốt nhất là giữ lại giấy tờ tùy thân để họ đến nhận lại vào hôm sau. Khi có những lời đề nghị hay hành động khiếm nhã, tốt nhất bạn nên tìm sự trợ giúp từ phía các đồng nghiệp hoặc người quản lí. Chẳng hạn nếu khách hàng không muốn trả tiền vì lí do không hài lòng về món ăn, bạn không thể tự ý quyết định mà phải thông qua người quản lí.

Cuối cùng, bạn phải để ý đến những công việc khác của đồng nghiệp trong quán để thay thế hoặc hỗ trợ họ khi cần. Luôn nhiệt tình trong công việc, sẵn sàng học hỏi, chắc chắn công việc bồi bàn sẽ đem lại nhiều trưởng thành cho bạn khi du học Nhật Bản.

Xem thêm: Bí quyết giúp các du học sinh Nhật Bản kiếm tiền

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng