Những thắc mắc thường gặp khi du học Nhật Bản

0

Du học Nhật Bản ngày càng trở thành một trào lưu được giới trẻ theo đuổi và khát vọng. Đất nước hoa anh đào mơ mộng hứa hẹn là nơi có thể học hỏi và trau dồi nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên, đến một đất nước xa xôi, chương trình đào tạo có nhiều khác biệt và điều kiện của từng người có khả năng đáp ứng khác nhau. Nhiều bạn có ngần ngại khi lựa chọn có du học Nhật Bản hay không bởi hàng loạt các băn khoăn chưa được tháo gỡ. Những câu hỏi dưới đây chắc chắn cũng không nằm ngoài điều bạn đang thắc mắc khi có mong muốn đi du học tại đất nước này.

Du học Nhật Bản dành cho đối tượng có học lực thế nào?

Nhiều ý kiến cho rằng du học Nhật Bản chỉ dành cho những người học lực giỏi hay những người được cử đi du học với học bổng toàn phần mới có điều kiện đi du học và những suất học bổng này chỉ dành cho những bạn xuất sắc. Do vậy mà nhiều người có học lực khá hay trung bình về mặt nào đó phải giấu đi ước mơ của mình. Ngày nay, với chính sách mở cửa và Nhật Bản cũng đã dành rất nhiều ưu đãi cho các du học sinh khi đến du học Nhật Bản nên việc du học Nhật Bản đã trở nên phổ thông hơn nhiều. Các bạn có đam mê, khao khát khám phá trải nghiệm bản thân và có quyết tâm đi du học là có thể thực hiện được.

Để tìm hiểu thêm về các điều kiện cần thiết để đi du học mời bạn tham khảo tại đây.

Những thắc mắc thường gặp khi du học Nhật Bản

Chuyên ngành chọn lựa có được học ngay khi mới sang du học?

Nhiều bạn muốn nóng lòng tìm hiểu lĩnh vực mà mình theo đuổi khi sang du học. Tuy nhiên nội dung học chuyên ngành được sắp xếp theo lộ trình sao cho khoa học nhất. Đối với rất ít người đã thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật thì điều này có thể được. Tuy nhiên hầu hết du học sinh sang đều phải trải qua những khóa học dự bị đại học, cao học để nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình rồi mới đủ điều kiện vào học tại đại học, cao học. Các bạn đã học tiếng Nhật rồi thì chắc đều thấy rằng tiếng Nhật là một ngôn ngữ rất khó nhằn. Trung bình nếu bạn học tại Việt Nam, bạn phải mất 1 năm để thi được chứng chỉ 3 kyu và 2 tới 3 năm sau để thi được chứng chỉ 2 kyu. Trong khi nếu muốn học tại các trường của Nhật, ít nhất bạn phải đạt được chứng chỉ 2 kyu. Do đó, nên thành thạo Nhật Ngữ hãy sẵn sàng tìm hiểu chuyên ngành, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu và tiết kiệm thời gian học hơn.

Nếu bạn chưa chọn được ngành học phù hợp cho mình thì có thể tham khảo bài viết Những ngành học “hốt tiền” tại Nhật để chọn được ngành học phù hợp với đam mê cũng như nhu cầu của thị trường.

Gia đình có điều kiện trung bình- khá có thể du học Nhật Bản?

bấy lâu nay, gắn với du học mọi người thường nghĩ là tốn kém và chỉ dành cho gia đình giàu có. Tuy nhiên, khi du học Nhật Bản không nhất thiết chỉ con nhà giàu mới đi được bởi chi phí du học Nhật Bản thấp hơn rất nhiều so với những nước như Mỹ, Anh, Úc mà chất lượng giáo dục lại tương đương. Không những thế, bạn còn được làm thêm tại Nhật khi đi du học, có thể kiếm thêm thu nhập trang trải cho các loại chi phí, học phí. Điều này là một lợi thế hơn với du học sinh so với khi du học tại Châu Âu hay Mỹ.

Những thắc mắc thường gặp khi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản nguy hiểm vì thiên tai?

An toàn là điều mọi người lo lắng khi du học ở bất cứ quốc gia nào. Đặc biệt là đối với một đất nước nhiều thiên tai như Nhật Bản. Động đất, sóng thần, núi lửa… khiến nhiều người lo ngại rằng khi sang du học sẽ gặp tai nạn. Tuy nhiên, với trình độ công nghệ cao với nhiều năm kinh nghiệm, Nhật Bản đã trở thành chuyên gia về phòng chống với các thiên tai. Tất cả nhà cửa và các công trình được thiết kế để chống chọi được với những thảm họa lớn. Hệ thống dự báo luôn hoạt động với độ chính xác cao. Tỉ lệ tử vong trung bình của Nhật còn thấp hơn ti lệ tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam. Hơn nữa, an ninh ở Nhật luôn được đảm bảo. Chỉ số an toàn của Nhật luôn ở mức cao trên thế giới. Vì thế bạn hãy yên tâm nếu muốn làm việc và học tập tại Nhật.

Du học Nhật Bản là cơ hội tốt để bạn có thể học hỏi những kiến thức hay để làm giàu cho đất nước. Đừng để những băn khoăn nhỏ cản bước khát vọng lớn. Bạn hoàn toàn có thể đặt chân tới đất nước mình mơ ước với tâm thế vững vàng nhất.

Xem thêm: Những lưu ý khi đi du học vừa học vừa làm

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng