Du học Nhật Bản – bạn có thể học ở những trường nào?

0
Cập nhật lần cuối
Du học Nhật Bản, bạn có thể học ở những trường nào?

Du học Nhật Bản, bạn có thể học ở những trường nào?

Ở đây tôi không liệt kê ra tên các trường bạn nên đăng kí du học. Tôi chỉ nói về các mô hình đào tạo của những kiểu trường học khác nhau, cấp bậc khác nhau để bạn có thể chọn lựa khi du học Nhật Bản.

Trường Nhật ngữ

Nếu bạn chưa thông thạo hoặc chưa biết về tiếng Nhật thì có thể chọn ngôi trường này để tìm hiểu tiếng Nhật từ mức cơ bản. Có những trường và những khóa học chuyên đào tạo Nhật ngữ riêng và cũng có những trường và những khóa học chuyên đào tạo Nhật ngữ để học lên các trường chuyên môn, đại học, trường đại học ngắn hạn. Ở các khóa học dự bị giáo dục, có cả các tiết học toán, các môn tổng hợp hay các môn tự nhiên. Trong cùng một trường Nhật ngữ có nhiều khóa học, vì vậy hãy chọn những khóa học phù hợp với mục đích của mình chứ không chỉ có chọn trường Nhật ngữ.

Du học Nhật Bản, bạn có thể học ở những trường nào?

Tuy nhiên, việc tốt nghiệp trường Nhật ngữ sẽ không lấy được học vị. Nó chỉ có ích cho việc học lên hoặc đi làm sau này ở Nhật Bản cũng như ở nước ngoài.

Trường chuyên môn

Đây là nơi mà bạn tích lũy những hiểu biết, kĩ thuật cũng như kĩ năng cho cuộc sống và cho công việc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tư cách nhập học là tốt nghiệp phổ thông. Hầu như các trường đều tốt nghiệp sau hai năm học. Thời điểm nhập học là tháng 4 hàng năm. 90% các khóa học tại trường chuyên môn sẽ cấp bằng chuyên môn. Với những người chưa tốt nghiệp đại học ở trong nước, việc có được bằng chuyên môn sẽ là điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật theo luật nhập cảnh. Có những ngành chuyên môn ở các trường chuyên môn như sau: Y tế, Công nghiệp, Thương mại, Vệ sinh, Giáo dục, Phúc lợi xã hội, Thời trang, Gia chánh, Nông nghiệp, Nhật ngữ.

Trường đại học ngắn hạn

Trường đại học ngắn hạn là nơi mà các bạn tích lũy kiến thức và những kĩ năng cần thiết cho công việc sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, và điều kiện nhập học là tốt nghiệp phổ thông. Thời điểm nhập học là tháng tư hàng năm, thời gian học tối thiểu hai năm (với ngành kĩ thuật y tế và điều dưỡng là ba năm), sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng “chuẩn cử nhân”.

Du học Nhật Bản, bạn có thể học ở những trường nào?

Đại học

Đại học là nơi mà các bạn học các môn chuyên môn có hệ thống và mang tính lí luận. Thời gian học tối thiểu là bốn năm (ngành y và thú y là sáu năm). Sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được nhận bằng cử nhân, việc có được bằng cử nhân sẽ là một trong các điều kiện để làm việc tại công ty tại Nhật theo Luật nhập cảnh.

Ở các trường đại học ở Nhật Bản, việc chọn các ngành khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội cũng tương tự như ở Việt Nam. Nếu bạn là người yêu thiết kế nội thất văn phòng cũng có thể chọn lựa ngành này.

Cao học

Ở cao học có khóa học thạc sĩ và khóa học tiến sĩ. Thời gian học ngắn nhất cho khóa học thạc sĩ là hai năm, tiến sĩ là ba năm. Tuy nhiên, đối với ngành y và thú y thì ở bậc cao học không có khóa học thạc sĩ, chỉ có khóa học tiến sĩ, và thời gian học tối thiểu là bốn năm. Tư cách nhập học của khóa học thạc sĩ là người đã trải qua thời gian học mười sáu năm tại các bậc học, còn đối với khóa học tiến sĩ là mười tám năm.

Nghiên cứu sinh Cao học

Ở Cao học của Nhật, ngoài các khóa học thạc sĩ và tiến sĩ còn có chế độ riêng chỉ có ở Nhật, đó là nghiên cứu sinh. Nghiên cứu sinh sẽ đăng kí học cao học, có thể dự các giờ học, được giáo viên hướng dẫn cũng như được sử dụng các trang bị của trường như là thư viện, nhưng không được cấp bằng.

Đối với những người đã tốt nghiệp đại học ở trong nước thì có thể nhập học vào cao học với tư cách là nghiên cứu sinh. Hãy lưu ý rằng cũng có những trường đại học dân lập cấp tư cách nhập học theo dạng nghiên cứu sinh cho người đã tốt nghiệp khóa học thạc sĩ. Thời gian học một khóa của nghiên cứu sinh là sáu tháng.

Với những cấp bậc học trên bạn có thể thấy việc du học Nhật Bản trở nên rất dễ dàng với những đối tượng và lứa tuổi khác nhua. Hãy chọn cho mình cấp học phù hợp khi du học Nhật Bản nhé.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng