Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Nhật Bản

0

Cập nhật vào 22/02

Văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Nhật Bản
Văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Nhật Bản

Ở Nhật, người ta xếp hàng ở mọi nơi và làm phiền người khác là điều tối kỵ. Đây là quy tắc ứng xử cơ bản nhất các du học sinh nên biết để “nhập gia tùy tục” và tránh gặp những tình huống khó xử. Cụ thể, ở mỗi địa điểm công cộng tại Nhật sẽ cần lưu ý những vấn đề sau:

Cẩm nang hướng dẫn văn hóa ứng xử nơi công cộng tại Nhật

Khi đi thang cuốn

Ở Nhật tất cả thang cuốn được chia thành 2 bên, một bên đứng yên, bên còn lại sẽ phải di chuyển lên/xuống như đi cầu thang bộ bình thường.
Do đó đến Nhật Bản nếu đi thang cuốn bạn sẽ phải đứng về phía bên trái, còn phía bên phải dành cho người đi lên/xuống. Có một điều nữa các bạn cũng cần nhớ đó là khi đi đâu cùng bạn bè thì cũng không được dàn hàng 2, hàng 3 trên thang cuốn. Bên cạnh đó cũng không nên đứng tụ tập ở hai đầu thang cuốn sẽ gây cản chở lối đi của những người xung quanh. Cuối cùng, nếu đông người thì cũng đừng quên xếp hàng để lên thang cuốn nhé!
 
Khi đi thang máy
 
Nhìn chung ở Nhật tại các bến tàu, nhà ga và những địa điểm công cộng khác thang máy chỉ giành cho người già, trẻ em, những người khó khăn trong chuyện đi lại. Còn lại đa phần mọi người đều sử dụng thang bộ hoặc thang cuốn. 
 
Bạn cũng lưu ý, khi chờ thang máy cũng phải xếp hàng lần lượt theo thứ tự và đứng dạt về hai bên để chừa lối ra cho người di chuyển từ thang máy đi ra. Sau đó chờ mọi người ra hết thì mới bắt đầu bước vào, tuyệt đối tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy.
 
Khi đi tàu
 
Ngoài việc tuân thủ văn hóa xếp hàng nơi công cộng thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây:
 
– Khi tàu đến bạn sẽ phải đứng dạt sang 2 bên để tạo lối đi cho người từ trên tàu đi xuống, khi khách xuống hết rồi bạn mới bước lên tàu.
 
– Hầu hết tàu điện tại Nhật đều có các khu vực ưu tiên (cho người già, phụ nữ mang thai, trẻ em), do đó bạn cần lưu ý là không được phép ngồi vào khu vực này nếu không thuộc những đối tượng nêu trên.
 
– Hạn chế điện thoại, nói chuyện ồn ào khi ở trên tàu điện bởi sẽ làm phiền đến những người xung quanh. 
 
– Không nên ăn uống trên tàu, nếu đói quá thì nên ăn cái gì đó gọn nhẹ, tránh làm vương vãi mất vệ sinh hoặc ăn những món ăn có mùi khó chịu.
 
Văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Nhật Bản
 
Khi đi siêu thị
 
Ở Nhật đến các siêu thị bạn có thể thoải mái mang theo ba lô, túi sách vào, bạn cũng có thể thử và lựa chọn những món đồ mình thích trước khi thanh toán. Tuy nhiên khi đa ra đến quầy thanh toán rồi thì tránh lưỡng lự, bàn bạc xem có nên mua cái này cái kia không, điều này sẽ gây phiền toái cho cả người tính tiền và làm mất thời gian của những người mua hàng khác.
 
Nếu bạn đã có thời gian tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản thì cũng biết rằng việc gây phiền toái cho những người xung quanh có thể xem là tối kỵ, rất mất lịch sự. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc và quyết định xong rồi mới ra quầy tính tiền nhé! Một điều lưu ý nữa là đừng quên xếp hàng bạn nhé!
 
Phân loại rác và ít xả rác nơi công cộng
 
Mới đến Nhật có lẽ bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy ở đất nước này thùng rác công cộng có khi còn ít hơn cả ở Việt Nam, điều này có liên quan đến một thói quen của người Nhật đó là luôn đem theo người một túi nilon nhỏ để đựng rác. Có lẽ đây chính là bí quyết giúp đường phố của họ lúc nào cũng sạch sẽ dù rất ít thùng rác. 
Khi vứt rác, bạn cũng cần lưu ý xem những biểu tượng ở phía trên các thùng rác hoặc nhìn vào thùng xem như nào để vứt rác đúng theo quy định phân loại. 
 

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.