Những câu chuyện đời thực khiến bạn muốn đi du học Nhật Bàn ngay

0
Cập nhật lần cuối
Những câu chuyện đời thực khiến bạn muốn đi du học Nhật Bàn ngay

Những câu chuyện đời thực khiến bạn muốn đi du học Nhật Bàn ngay

Không cần đánh bóng quá nhiều để thấy được sức hấp dẫn từ Nhật Bản. Chỉ qua những câu chuyện đời thường sau, chắc chắn bạn sẽ muốn du học Nhật Bản ngay tức thì.

 

Chuyến tàu phục vụ duy nhất một hành khách

Câu chuyện công ty đường sắt JR của Nhật duy trì một chuyến tàu và nhà ga thêm 3 năm để phục vụ cho duy nhất một nữ sinh thực sự đã gây sốc khắp thế giới.

Mọi chuyện bắt đầu ồn ã từ một bài báo trên CCTV và sau đó nó lan truyền với tốc độ chóng mặt tại rất nhiều nước trên thế giới, từ Mỹ cho đến châu Âu, Trung Đông, châu Á.

Nhiều người không khỏi đặt câu hỏi làm gì có chuyện người Nhật vốn đề cao hiệu quả của từng đồng vốn đầu tư mà lại chấp nhận duy trì cả một chuyến tàu và nhà ga để phục vụ cho chỉ một nữ sinh? Rồi nhiều người khẳng định rằng chẳng nhẽ trong 3 năm mà trong thị trấn của cô này không có học sinh nào khác ngoài cô nữ sinh này?

Những câu chuyện đời thực khiến bạn muốn đi du học Nhật Bàn ngay

Câu chuyện sẽ gây sốc với những ai chưa từng bao giờ thực sự hiểu cuộc sống tại Nhật nhưng sẽ là điều bình thường với những ai đã từng trải nghiệm cuộc sống trên đất nước tuyệt vời này.

Đối với nước Nhật, ngoài những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp thì những gì con người ta sống và cư xử với nhau trong đời sống hàng ngày mới là điều những người từng sống ở Nhật luôn ngưỡng mộ và yêu quý đất nước này.

Những lòng tốt khó tin trên đất Nhật

Những ai đã từng đến các sân bay ở Nhật, khi máy bay rời đi, nếu tinh ý họ sẽ nhận ra rằng tất cả nhân viên đang có mặt trên sân bay khi đó đồng loạt cúi chào chiếc máy bay đang cất cánh hay hạ cánh.

Họ cũng không cần biết việc hành khách có chú ý hay khen ngợi việc họ làm hay không, nhưng dù chỉ cần một hành khách biết đến sự chu đáo của họ thì họ cũng đã vui lòng.

Vậy thử hỏi một ngày nếu chỉ tính riêng sân bay Narita có đến hàng trăm chuyến bay, có ai có thể tưởng tượng nhân viên sân bay phải cúi chào đến bao nhiêu lần mà họ vẫn vui vẻ.

Đó là những ông chủ dù giữ chức vụ cao nhưng luôn sẵn sàng làm những việc tay chân để giữ cho nơi làm việc được sạch sẽ. Đó là những cô gái nhìn rất “sang chảnh” nhưng khi thấy rác bẩn trên đường sẵn sàng cúi xuống nhặt để giữ cho đường phố sạch sẽ mà không nề hà gì.

Sự chu đáo và quan tâm đến từng nhu cầu cá nhân của người Nhật thể hiện cả từ điều nhỏ nhất, đó là nhà vệ sinh công cộng. Với kinh nghiệm từng sống ở nhiều châu lục, tôi chưa từng thấy ở nước nào trên thế giới mà nhà vệ sinh công cộng có phòng trang điểm riêng cho phụ nữ, phòng thay tã kèm them một vài chiếc tã cho trẻ con, chỗ nằm nghỉ cho khách qua lại lỡ độ đường và tất cả hoàn toàn miễn phí.

câu chuyện đời thực khiến bạn muốn đi du học Nhật Bàn ngay

Là một người từng sống, học tập và làm việc ở Nhật 2 năm, tôi từng chứng kiến rất nhiều câu chuyện về sự tử tế, quan tâm đến từng cá nhân của người Nhật. Chắc chắn rằng khi người Việt Nam nghe cũng cảm thấy sốc và không tin tại sao họ lại phải tốt như vậy.

Cũng có lý do để thông cảm bởi khi mà trình độ phát triển và nhận thức của người Việt mình còn chưa bằng Nhật, người Việt mình còn chưa thể vượt qua được nỗi lo về cơm áo gạo tiền thường trực thì rất nhiều người không tránh khỏi việc nhận thức còn hạn chế.

Ở Nhật người Việt Nam rất tai tiếng về “ăn cắp vặt”. Những câu chuyện về ăn cắp của người Việt tại Nhật không thể đếm xuể. Thế nhưng trong những cuộc nói chuyện của tôi với một số cảnh sát Nhật, họ vẫn luôn giữ thái độ bao dung và muốn hướng thiện cho người Việt lầm lỗi.

Bác Takahashi, một người cảnh sát địa phương tại tỉnh Nagano ở Nhật, từng chia sẻ với tôi bác đã bắt được rất nhiều người Việt Nam trộm cắp trong siêu thị, và với từng trường hợp, bác luôn cố gắng thuê phiên dịch tiếng Nhật – Việt thật giỏi để hiểu được cặn kẽ lý do tại sao họ lại phải ăn trộm và cố gắng bằng hết khả năng của mình để thuyết phục họ hãy luôn hướng thiện.

Bác Takahashi đã rất nhiều năm luôn bằng sức lực và tiền bạc của mình cưu mang hỗ trợ cho nhiều sinh viên Việt Nam sang Nhật học chỉ với một lý do đơn giản rằng bác rất yêu người Việt Nam và luôn tin vào bản chất tốt của người Việt Nam chính vì vậy bác muốn giúp đỡ hết sức có thể.

Đó là con chưa kể rất nhiều những câu lạc bộ tiếng Nhật hoàn toàn miễn phí dành cho người nước ngoài do người Nhật tổ chức. Những người tham gia câu lạc bộ không những được học tiếng mà còn được các thầy cô giáo người Nhật đưa đi chơi rất nhiều địa điểm ở Nhật, được tổ chức tiệc miễn phí vào các dịp lễ, được tặng rất nhiều quà cáp trước khi về nước.

Người Việt phải chăng đã quá mất niềm tin?

Những câu chuyện trên có khó tin không? Chắc chắn rất khó tin với rất nhiều người Việt Nam chưa từng đến Nhật hoặc chỉ đến Nhật qua những chuyến du lịch ngắn ngày. Người Việt Nam mình khi được hỏi, từ trẻ con cho đến người lớn thường chỉ mơ ước được làm những điều to tát mà không có ai muốn làm điều bình thường để cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hãy xem trẻ em Nhật nói gì?

Mới đây, báo Japan Today của Nhật đã tiến hành cuộc khảo sát đối với rất nhiều các em học sinh trung học và kết quả gây rất nhiều bất ngờ. Rất nhiều em trả lời mình mơ ước được làm người lái tàu, lái những chuyến tàu phục vụ cho hành khách, nhiều em khác mơ ước làm lính cứu hỏa để cứu người, nhiều em khác nữa mơ ước làm bác sỹ chữa bệnh để chữa bệnh miễn phí cho mọi người. Không có một em nào nói muốn trở nên cực giàu có hay làm tỷ phú, triệu phú.

Việc sống như một người bình thường và làm những điều bình thường có ích cho xã hội dường như đang trở nên khó khăn với chúng ta.

Người Việt hiện tại đang rất mệt mỏi với những thông tin thực phẩm bẩn, dối trá, lừa lọc trong sản xuất, kinh doanh nên có lẽ nhiều người khó chấp nhận được việc có một câu chuyện đẹp như thế diễn ra trong lòng xã hội Nhật.

Nhiều người thậm chí còn dẫn ra câu chuyện ký túc xá Việt Nam 100 tỷ phục vụ cho 1 sinh viên hay cây cầu 3,5 tỷ phục vụ cho hai hộ dân. Xin hãy phân biệt rõ ràng giữa hiệu quả đồng vốn trong đầu tư và những mục đích nhân văn của các quyết định kinh tế.

Cách nghĩ của người Việt không thể đúng với xã hội Nhật và ngược lại. Đừng áp đặt suy nghĩ của mình và nơi mình đang sống lên một đất nước mà trình độ phát triển và nhận thức của họ hơn mình đã rất xa”.

Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng