Thực tập sinh tại Nhật bản bỏ trốn bị xử lý thế nào?

0
Cập nhật lần cuối
Thực tập sinh tại Nhật bản bỏ trốn bị xử lý thế nào?

Thực tập sinh tại Nhật bản bỏ trốn bị xử lý thế nào?

Với mỗi mức độ, trường hợp của thực tập viên mà luật phát Nhật Bản và Việt Nam có cách xử lý khác nhau. Nhưng dù thế nào, mức xử phạt sẽ rất năng nên hãy loại bỏ trong đầu ý định bỏ trốn khi đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản.

Mỗi năm có trên dưới 2000 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật bản bỏ trốn trong thời hạn hợp đồng thực tập kỹ năng, hoặc ở lại quá thời hạn trong hợp đồng phái cử thực tập sinh (TTS). Đây là vấn nạn cho cả phía Nhật Bản và Việt Nam.

Nên nhớ luật pháp Nhật Bản rất khắt khe và chính phủ Nhật đã thông báo trước sẽ dừng tiếp nhận lao động đến từ Việt Nam theo Chương trình Thực tập sinh kỹ năng nếu tỷ lệ bỏ trốn vượt quá 5%. Về phía quản lý nhà nước Việt Nam, nếu doanh nghiệp nào có tỷ lệ bỏ trốn vượt quá 5% tổng số thực tập sinh phái cử thì sẽ bị đình chỉ giấy phép XKLĐ 90 ngày để chấn chỉnh – theo quy định của Bộ LĐ TB và XH.

– Nếu thực tập sinh ở lại quá thời hạn hợp đồng – gọi là ”lưu trú bất hợp pháp”, nếu bị phát hiện bắt giữ và buộc về nước thì lao động phải chịu mọi chi phí và bị cấm đến Nhật trong vòng 5 năm. Theo luật Nhật Bản, ở lại lưu trú bất hợp pháp có thể bị ghép vào khung hình phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền tới 3 triệu yên. Trường hợp dùng giấy tờ giả hay vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hình sự.

Thực tập sinh ở Nhật Bản có mức lương thế nào

– Nếu TTS đầu thú, tự giác ra trình diện mà không bị vi phạm pháp luật thì sẽ không bị câu lưu. Nhưng hoài bão sinh sống, làm việc và học tập trên những giảng đường đại học tại đây bị dập tắt, sẽ không có những buổi ngồi triền miên trên ghế hội trường cao cấp nghe giảng, không được trường giới thiệu đi làm thêm sau giờ học. Ngồi chờ thời gian bị trục xuất về nước và bị cấm nhập cảnh trở lại trong vòng 01 năm là những ưu ái của đất nước Nhật dành cho bạn.

– Nếu lao động vẫn còn thời hạn lưu trú (visa) mà ra ngoài làm việc như thi công nội thất hội trường, làm thêm ở chợ hay quán ăn…mà không cư trú tại một nơi rõ ràng nếu bị bắt được sẽ bị xử lý. Tư cách lưu trú còn lại cũng bị đóng dấu hết hiệu lực.

– Trường hợp lao động còn thời hạn lưu trú, bỏ công ty tiếp nhận ra làm việc ở công ty khác có nhận lương, bị coi là “hoạt động ngoài tư cách” thì sẽ bị cưỡng bức về nước và xử phạt hình sự. Nếu làm việc quá thời hạn lưu trú sẽ bị xử lý giống như trường hợp ” lưu trú bất hợp pháp”.

– Về hình thức xử lý phía Việt nam. Chắc chắn lao động bỏ trốn sẽ bị thông báo đến chính quyền địa phương và mời gia đình lên làm việc yêu cầu liên lạc với con em để về nước. Tùy địa phương có thể lao động sẽ không được làm các thủ tục xác nhận của địa phương nếu muốn đi học tập và XKLĐ nước khác. Lao động sẽ bị phạt toàn bộ số tiền phí xuất cảnh và khoản tiền ký quỹ đã nộp, cũng như không nhận được các loại tiền trợ cấp từ phía Nhật bản. Các địa phương có nhiều lao động bỏ trốn thì các lao động có hộ khẩu tại đây có thể bị cấm không cho làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật bản như một số địa phương miền Trung và miền Bắc 2 năm trước đây. Việc này khiến hai bên phải ngồi vào bàn làm việc với nhau trong thời gian dài thì đến tháng 5-2015 tổ chức hợp tác lao động quốc tế Nhật bản (IM Japan) đã quyết định dừng tiếp nhận lao động các tỉnh miền Bắc cho một chương trình tuyển chọn TTS đi Nhật bản.

Lao động bỏ trốn ngoài việc đối mặt với các cơ quan pháp luật như trên, cuộc sống của các bạn khi làm việc ngoài vòng pháp luật là hết sức rủi ro, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt, trốn chui lủi sợ bị bắt, ốm đau tai nạn không có bảo hiểm, có thể bị lừa đảo môi giới việc, nhà ở ký túc. Liệu thu nhập bên ngoài của các bạn có xứng đáng để bù lại hay không. Xét môt các tổng thể, việc bỏ trốn này hoàn toàn không có lợi vì thế hãy bỏ ngay trong đầu ý định bỏ trốn trong thời gian sinh sống, làm việc và học tập tại nước ngoài chứ không riêng gì nước Nhật Bản

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng