Du học Nhật Bản và những bài học cho cả cuộc đời

0
Du học Nhật Bản và những bài học cho cả cuộc đời

Du học Nhật Bản và những bài học cho cả cuộc đời

Điều bạn nhận được không phải chỉ là vốn tiếng Nhật vững, kiến thức chuyên ngành chắc. Hơn hết, du học Nhật Bản sẽ cho bạn những bài học quý về cuộc sống để có thể trưởng thành hơn. Những du học sinh thường gọi đó là “vỡ lẽ”.

 Bài học về giá trị đồng tiền

Gia đình của bạn có khá giả không? Khi ở nhà bạn thường không phải lo lắng gì đến vấn đề tiền bạc ư? Vậy thì sang Nhật Bạn sẽ bị choáng ngay từ công việc đầu tiên đó chính là quy đổi những thứ mình mua từ tiên Yên sang tiền Việt. Tất cả giá cả của những thứ nơi đây gần như là gấp 3 đến 4 lần so với Việt Nam. Chuyện đi lại khi đi du học Nhật Bản cũng là một vấn đề khiến bạn trở nên chua xót. Bạn sẽ phải tốn gần 2 triệu đồng một tháng nếu không ở kí túc xá gần trường. 

Cho dù bạn muốn kiếm một công việc đơn giản để làm nhưng cũng không hề đơn giản như việc ngồi bên bàn làm việc viết những mẫu chuyện ngắn cho các tờ tạp chí…, hay tiết kiệm bằng cách chọn nhà trọ ở những miền quê xa thì giá rẻ nhất cũng tầm 20.000 yên một tháng (hơn 4 triệu đồng). Ngoài tiền nhà tháng đầu tiên còn có tiền lẻ và tiền đặt cọc trả cho chủ nhà; tiền giới thiệu trả cho trung tâm môi giới bất động sản. Tổng cộng khi thuê nhà phải mất số tiền gấp ba, bốn lần tiền nhà tháng đầu tiên nên khó khăn đến phát hoảng. Đủ mọi thứ đều gọi đến chữ tiền. Bài học đầu tiên bạn lĩnh hội được đó chính là: Dù có bao nhiêu tiền cũng vẫn thiếu, luôn luôn phải chắt chiu dè xẻn,  từng đồng đều có giá trị vô cùng.

Du học Nhật Bản và những bài học cho cả cuộc đờiBài học về ngôn ngữ

Nhiều bạn học tiếng Nhật trong nước rất tốt, thậm chí có sự chuẩn bị thời gian khá dài trước khi đi du học. Tuy nhiên, khi sang Nhật bạn vẫn thấy thử thách không dễ. Nghe mọi người nói chuyện đã khó, đừng nói đến chuyện bước vào lớp học nghe thầy cô giảng bài bằng tiếng Nhật với tốc độ nói còn nhanh hơn. Trong những không gian có đến hàng trăm ghế hội trường thì việc lĩnh hội bài giảng trở nên oải khủng khiếp.

Để vượt qua được, nhiều người phải chuẩn bị bài trước ở nhà, đoán xem hôm nay thầy cô sẽ dạy những gì và chuẩn bị từ vựng cho chủ đề đó; đọc trước sách giáo khoa để nắm được trước nội dung và tra những từ mới mình chưa biết.

Giờ thì bạn đã vỡ lẽ ra một bài học: không phải cứ sang Nhật là có thể giỏi tiếng Nhật. Nếu không khổ luyện thì năng lực không bao giờ tốt. Sự học là vô cùng.

Bài học về giá trị của việc làm

Bạn vẫn mơ mình sẽ sống bằng tiền của gia đình và học bổng ư? Nhưng tiền gia đình gửi có phải lúc nào cũng đầy đủ? Học bổng đâu dễ đạt? Cho dù bạn giỏi học bổng cũng sẽ không thể lấy ngay. Để sống tiếp, phải tìm việc làm. Thông tin việc làm thêm ở Nhật rất nhiều như các trang web, tạp chí việc làm phát miễn phí ở căn tin trường hoặc ở các siêu thị. Tuy nhiên, cần nhớ rằng Nhật quy định lưu học sinh không được làm quá 28 tiếng một tuần.Trình độ tiếng Nhật chưa tốt, chưa có kinh nghiệm phỏng vấn, bạn sẽ bị trượt hoài. Hãy nhớ: xin việc là cả một bí quyết. Và công việc thì không bao giờ đứng yên chờ bạn đến, có rất nhiều người sẵn sàng thay thế bạn.

Du học Nhật Bản là một lựa chọn để trưởng thành hơn trong cuộc sống. Vất vả thì nhiều, đôi lúc bạn cảm thấy gì đó như vui mà lại như xót xa lạ. Dường như có một vách ngăn di động VDD009 vô hình ở ngăn cách cuộc sống với thế giới bên trong con người bạn, nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm được gí trị từ những gian khó. Những bài học đầu tiên ấy sẽ là hành trang cần thiết cho suốt cuộc đời.

Du học Nhật Bản và những bài học cho cả cuộc đời

Xem thêm:

Bài học về sự cố gắng không ngừng

Khi học trong nước nhiều người cho rằng, học bổng chỉ dành cho những con mọt sách. Tuy nhiên, khi du học Nhật thì học bổng chính là một nguồn để nuôi bạn sống. Nếu muốn tự xin học bổng, bạn phải biết cách viết thư thật thuyết phục, tốt nhất là nên nhờ người từng trải giúp như thầy cô, bạn bè. Mặt khác, hãy cố gắng lấy điểm cao trong các môn học, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để được trường tiến cử. Ví dụ, học bổng Chính phủ Nhật JASSO, trị giá 50.000 yên một tháng (hơn 10 triệu đồng) trong một năm. Cộng với tiền làm thêm, vừa đủ phí sinh hoạt vừa đủ học phí, còn dư thêm tiền tiết kiệm.

Đấy, chỉ có không ngừng và không ngừng cố gắng bạn mới có thể kiếm được học bổng. Nếu không bạn sẽ đói dài. Lại một bài học nữa về cuộc sống phải không?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng