Lối mòn trong bài luận du học bạn cần tránh

0
Cập nhật lần cuối
Lối mòn trong bài luận du học bạn cần tránh

Lối mòn trong bài luận du học bạn cần tránh

Bài luận là một trong những yếu tố quan trọng của hồ sơ xin du học. Một bài luận hay, đủ sức thuyết phục sẽ giúp bạn có khả năng trúng cao hơn. Đừng nghĩ rằng bất cứ ai có mơ ước đi du học đều thành hiện thực. Những lối mòn về cách viết bài luận du học dưới đây có thể khiến bạn “out” bất cứ khi nào.

Tạo ấn tượng ban đầu bằng một danh ngôn hay câu nói nổi tiếng

Điều này chúng ta thường thấy khi đi làm văn ở trường học đúng không ạ? Trích dẫn một câu nói của một người nổi tiếng nào đó để làm điểm tựa. Không có gì là sai. Cách hành văn của nhiều nước trên thế giới cũng giống như cách bạn đang làm. Sai lầm ở đây chính là, sau khi viết lời trích dẫn bạn quên béng phải giải thích ý nghĩa của nó như thế nào. Không có sự kết nối giữa lời trích và cảm hứng cá nhân dẫn đến lý do bạn viết bài luận này.

Trường hợp các câu dẫn được đưa ra và cứ đứng cô đơn, riêng lẻ một chỗ chứng tỏ bạn đang làm một việc thừa thãi. Mục đích ban đầu là muốn ghi điểm bởi một lối dẫn tự nhiên mà có vẻ bác học. Trong mắt nhà tuyển dụng sẽ coi đó là một sự kiểu cách, chẳng để làm gì. Do đó, hãy thận trọng khi chọn cách tạo ấn tượng như thế này nhé!

Xem thêm:

Liệt kê về những trải nghiệm ngoại khóa

Trong phần hồ sơ cứng cũng đã có một mục yêu cầu bạn liệt kê về những hoạt động ngoại khóa của mình. Bạn nghĩ gì khi làm lại điều đó trong bài luận của mình? Đây là việc không cần thiết. Điều mà nhà tuyển sinh muốn biết đó chính là suy nghĩ của bạn về những buổi ngoại khóa đó. Cách mà bạn tham gia như thế nào? Trong những hoạt động ngoại khóa, bạn thể hiện được điều gì về bản thân. Hãy cố gắng hòa nhập đừng vô tình cô lập mình điều đấy sẽ đẩy khoảng cách giữa bạn với mọi người càng ngày càng xa hơn bạn cứ tưởng tượng như những chiếc vách ngăn di động chia đôi không gian phòng khách và phòng bếp của bạn vậy. Bạn càn cố gắng thể hiện sự năng động, cá tính, khả năng lãnh đạo nhóm… Và hơn hết là ý nghĩa của hoạt động đó. Nếu chỉ đơn thuần kể lại bằng những gạch đầu dòng, bạn đã đánh mất những điểm cộng vốn có của mình. Dù cho bạn đã thực sự thể hiện tốt trong những hoạt động đó.

Lối mòn trong bài luận du học bạn cần tránh

Viết về bản thân quá hoàn mỹ

Bài luận chính một bức tranh mô phỏng bản thân một cách chân thành nhất. Là điểm khởi đầu để nhà tuyển sinh có ấn tượng tốt về bạn. Nhưng đừng vì thế mà đánh bóng bản thân quá nhiều. Nhiều bạn vẽ về mình hoàn mỹ như: khả năng văn nghệ, đứng đầu lớp, năng động sáng tạo. Với kinh nghiệm của những người tuyển sinh ngồi văn phòng lâu năm thì chút “võ vẽ” này dễ nhận ra lắm (tham khảo thêm một số mẫu bàn làm việc đẹp của Fami nếu bạn cần nhé). Không nên nghĩ, du học chỉ cần những người ưu tú. Hãy cứ chân thành từ những sở thích, sở đoản đầu tiên của mình. Một con người chân thật, biết mình mạnh- yếu ở điểm nào còn đáng quý hơn rất nhiều!

Lý do muốn du học quá chung chung

Giống như khi bạn đi xin việc, bao giờ cũng có câu hỏi: Lý do nào khiến bạn có lựa chọn này? Nhiều người sẽ tìm hiểu thông tin cơ bản của trường và nói như một cái máy ghi lại dữ liệu. Bạn thử nghĩ xem, những người đi tuyển sinh, họ đã quá hiểu về ngôi trường, thanh phố, đất nước của mình. Họ có cần bạn đọc lại cho họ hiểu không?

Những lý do như: Môi trường học tập tốt, tương lai rộng mở là điều mà bất cứ bạn nào cũng có ý định ghi vào bài luận của mình. Điều đó khiến bạn thật sáo rỗng, và lý do của bạn không có sức hút. Hãy luôn nghĩ: Chân thật, chân thật. Đức tính này ở đâu cũng được đánh giá cao. Có thể bạn không cần nói quá nhiều về trường, chỉ cần một hoạt động nổi bật khiến bạn thấy có ý nghĩa và muốn mình trở thành một thành viên trong đó, bạn thắng.

Bài luận trong hồ sơ du học khiến nhiều người đau đầu. Lý do là bạn nghĩ nó quá to tát. Hay đơn giản lại thôi, là con người bạn- yêu ghét rõ ràng, mạnh yếu dám nói. Dù có ước mơ đến bất kỳ đất nước nào, tôi tin hồ sơ của bạn đều có thể thuyết phục những nhà tuyển sinh, dù là khó tính.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng