Làm thêm có thể giết chết du học sinh Việt Nam tại Nhật

0

Rất nhiều người sinh viên Việt Nam có nhu cầu sang Nhật du học. Nhưng cũng rất nhiều người trong đó không thu được hiệu quả tốt từ việc du học. Bởi vì hai chữ “làm thêm”.

Làm thêm giống như một người bạn đồng hành trong hành trình sống tại Nhật Bản của các du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn việc và sắp xếp công việc, các bạn sẽ như những chú thiêu thân bị đốt cháy trong ngọn lửa nghiệt ngã của cuộc sống.

Suy nghĩ làm thêm là suy nghĩ đầu tiên khi du học

Với chính sách mở rộng đối với lao động người nước ngoài của chính phủ Nhật Bản, rất nhiều lao động ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác coi thị trường lao động tại Nhật là mục tiêu của mình.

Rất nhiều bạn sinh viên hoặc người lao động muốn sang Nhật để kiếm việc làm. Vì vậy, ngay từ đầu, mục tiêu sang Nhật Bản của họ là để “kiếm tiền”, chứ không phải để “học”.

Cũng có nhiều bạn sinh viên có mục tiêu là đi học thật, nhưng do áp lực kinh tế khi phải sống tại Nhật – một đất nước có chi phí sinh hoạt rất cao, khiến cho họ phải đi tìm các công việc làm thêm để giảm gánh nặng cho gia đình. Vì vậy một yêu cầu phụ trong mục tiêu sang Nhật du học của họ là tìm được việc làm thêm.

Chính suy nghĩ này đã khiến cho các du học sinh khi sang Nhật lao ngay đi tìm các công việc làm thêm và biến mình thành một chú thiêu thân chỉ sống và làm, không kế hoạch, không chiến lược lâu dài.

Chưa biết chọn việc để làm thêm

Nhiều người cứ sang Nhật là tìm ngay việc bồi bàn để làm và cho rằng đây là công việc dễ “hốt bạc” và không quá kén chọn người. Tuy nhiên nếu bạn không có trình độ tiếng Nhật cơ bản và không nhanh nhẹn hoạt bát thì hoàn thành công việc sẽ rất khó khăn.

  • Với những bạn trình độ tiếng Nhật sơ cấp các bạn sẽ phải nhờ đàn anh đi trước giới thiệu và mất phí khoảng 2-3 man (4-6 triệu). Công việc phù hợp là làm thêm trong các nhà máy cơm hộp, đi rửa bát, dọn dẹp tủ gỗ …. Mức lương dao động khoảng 800 yên/1 h, một tuần làm khoảng 5 buổi, trung bình một tháng bạn kiếm được từ 8-9 man (16-18 triệu), nếu có tăng ca thì lương khoảng 10 man.
  • Với những bạn có trình độ tiếng khá có thể sẽ tìm được những công việc đòi hỏi phải giao tiếp, phản xạ, tiếp xúc nhiều với người Nhật như là phục vụ trong các quán ăn, phát báo, bán hàng … Nếu các bạn làm những việc như thế thì lương sẽ cao hơn 1 chút tầm 900- 1000 yên/ 1 h. Trung bình một tháng các bạn sẽ nhận được 11-13 man.
  • Khi bạn đã giao tiếp tốt thì bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc phân bố thời gian, một công việc có thể làm 3,4 buổi trong tuần, thời gian còn lại bạn có thể kiếm thêm một việc thứ hai xen kẽ nhưng vẫn đảm bảo không quá 28 tiếng/tuần. Trung bình một tháng bạn có thể kiếm 15-17 man là chuyện bình thường.

Làm thêm có thể giết chết du học sinh Việt Nam tại Nhật

Nếu không biết phân loại các việc phù hợp với bản thân mình thì làm gì bạn cũng đều thấy vất vả và hiệu quả không cao.

Làm thêm quá nhiều

Chuyện này rất phổ biến ở các du học sinh Việt. Mặc dù theo quy định của chính phủ Nhật, du học sinh nước ngoài chỉ được phép làm thêm không quá 28h/ tuần, nhưng hầu như sinh viên Việt đi làm thêm đều vượt ngưỡng quy định này rất nhiều.

Có bạn ham kiếm tiền, có bạn do trình độ ngoại ngữ chưa tốt làm một việc thì không đủ sống. Nhiều bạn ke thời gian của mình kín mít. Cứ rảnh lúc nào là làm thêm lúc đó. Ngoài giờ học là làm thêm, không kể là ngày hay đêm.

Suy nghĩ làm nhiều công việc mới đủ sống và có thể gửi về cho gia đình khiến các bạn trở thành những “cỗ máy làm việc”.

Làm thêm đến nỗi không đủ sức để học

Coi nhẹ việc học và lấy mục tiêu làm thêm là chính. Các bạn sinh viên bán mình cho công việc, mỗi lần đến lớp chỉ mang nổi một thân xác mệt mỏi. Nhìn những hàng ghế hội trường nhập khẩu Đức Khang có hàng trăm sinh viên thì một phần ba trong số họ thường xuyên ngủ gục. Lấy giờ nghỉ thành giờ làm và lấy giờ học thành giờ ngủ. Kết quả học sa sút là chuyện đương nhiên.

Nhiều sinh viên bị lưu ban quá nhiều dẫn đến việc phải đuổi học, sự nghiệp dở dang. Cơ hội tiếp tục làm thêm không còn và tương lai là trở nên tăm tối.

Làm thêm là tốt nhưng chúng ta nên biết rạch ròi giữa việc học và làm, giữa sức khỏe có hạn của con người và sự vô hạn của công việc. Đừng bao giờ để việc làm thêm hủy hoại tương lai của bạn nhé!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng