Có phải người Nhật nào cũng đều thích xếp hàng?

0
Có phải người Nhật nào cũng đều thích xếp hàng?

Có phải người Nhật nào cũng đều thích xếp hàng?

Ngưởi Nhật nào cũng thích ăn món sushi hay tuân thủ nghiêm quy tắc xếp hàng, tất cả đàn ông Nhật Bản đều có tinh thần võ sĩ đạo samurai… là những điều người ta thường nghĩ khi nhắc tới Nhật Bản. Tuy nhiên những điều này có hoàn toàn đúng với tất cả?

 1. Người dân Nhật Bản nào cũng làm việc chăm chỉ

Có phải người Nhật nào cũng đều thích xếp hàng?
Lại một điều nữa mà mọi người vẫn hay rao giảng cho nhau: nhìn người Nhật Bản làm việc mà học tập kìa! Đúng là người Nhật làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm với công việc nhưng điều gì cũng có ngoại lệ, không phải ai cũng muốn như vậy. “Nếu tôi có thể xoay sở với cuộc sống mà không phải làm việc vất vả, chắc chắn là tôi không lao đầu vào công việc rồi”, một người cho biết.

2. Tất cả đàn ông Nhật đều có tinh thần võ sĩ Samurai

Có phải người Nhật nào cũng đều thích xếp hàng?
Samurai là một trong những biểu tượng cho tinh thần Nhật Bản. Vì thế, không khó khi thấy rằng bất cứ bài viết nào về tinh thần của người dân Nhật Bản là người ta lại nhắc tới tinh thần võ sĩ đạo.
Tuy nhiên, nhiều người dân Nhật Bản thậm chí còn không biết tinh thần Samurai là tinh thần gì. Và chắc chắn, quan điểm đàn ông Nhật ai cũng có tinh thần đó là một điều sai lầm.

3. Tất cả đàn ông Nhật Bản đều đóng khố

Có phải người Nhật nào cũng đều thích xếp hàng?
Đây là một trong những hiểu lầm rất thú vị khi hình ảnh về các đô vật Sumo hay đàn ông Nhật Bản tham gia các lễ hội khiến người ta hiểu nhầm rằng khố là một trang phục phổ biến mỗi ngày. Tuy nhiên, chẳng mấy ai mặc khố ra ngoài đường cả nên bạn đừng mơ có thể thấy chúng nếu không phải trong các dịp đặc biệt.
“Ai có thể mặc nó ra đường mỗi ngày cơ chứ?”.

4. Tất cả người Nhật đều ăn sushi hay tempura

Có phải người Nhật nào cũng đều thích xếp hàng?
Việc bạn thấy sushi xuất hiện trong bất cứ poster quảng cáo du lịch nào của Nhật Bản không có nghĩa là người Nhật nào cũng thích ăn và ăn sushi mỗi ngày. Giống như kiểu bạn nghĩ người Mỹ sẽ chỉ ăn hamburgers còn người Đức chỉ uống bia qua ngày!
Rõ ràng, việc ăn một thứ liên tục không tốt cho sức khỏe và người Nhật Bản hoàn toàn hiểu được điều đó.

5. Người Nhật nào cũng thích làm việc tập thể

Trong cuộc phỏng vấn với 200 người Nhật Bản, có tới 96 người cho biết rằng không phải người Nhật nào cũng thích làm việc tập thể. Nhiều người làm việc chỉ bởi vì họ cảm giác làm một mình sẽ không dễ để hoàn thành. Tuy nhiên, không phải lúc nào làm việc tập thể cũng đúng tinh thần làm nhóm.
“Nhiều người làm việc một cách có quy củ tại công ty nhưng bên ngoài cuộc sống, họ thích mọi thứ một mình”.

6. Tất cả người Nhật đều thích xếp hàng

Có phải người Nhật nào cũng đều thích xếp hàng?
Văn hóa xếp hàng luôn gọi tên đất nước Nhật Bản. Người Nhật xếp hàng sau động đất, sóng thần chờ thực phẩm. Người Nhật xếp hàng ngay ngắn để lên tàu điện ngầm. Những điều trên là hoàn toàn đúng, nhưng người Nhật không hẳn lúc nào cũng thích xếp hàng!
Cái lúc vội vàng thì dù là người Mỹ, người Anh hay người Nhật Bản cũng chẳng ai muốn phải chờ đợi để tới lượt mình cả. Có lẽ do người Nhật biết kiềm chế hơn người dân nước khác mà thôi.

7. Người Nhật mặc kimono mọi lúc mọi nơi

Có phải người Nhật nào cũng đều thích xếp hàng?
Đây có lẽ là một trong những hiểu lầm “dớ dẩm” nhất. Một chiếc kimono không những vừa to vừa nặng mà giá cả của nó còn thực sự trên trời nếu muốn có một chiếc kimono thực sự đẹp! May ra nếu bạn đến Kyoto thì thấy những cô gái làm nghề Geisha mặc kimono suốt ngày mà thôi.
Còn đâu, đừng có mơ mà đang đi bộ trên phố rồi xuất hiện một cô gái mặc kimono giữa trời hè hơn 30 độ C.

8. Tất cả người Nhật đều thích manga và anime

Có phải người Nhật nào cũng đều thích xếp hàng?
Đồng ý Nhật Bản là “kinh đô” của truyện tranh và phim hoạt hình, nhưng mà bảo người Nhật nào cũng thích xem hoạt hình hay truyện tranh là hoàn toàn sai!

9. Người dân Nhật Bản nào cũng giỏi sử dụng đồ công nghệ

Nhật Bản có thể là nơi chế tạo ra nhiều món đồ công nghệ mà cả thế giới phải thán phục nhưng không phải người dân Nhật Bản nào cũng muốn sử dụng chúng trong mọi điều của cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể ngồi xem các nghệ nhân biểu diễn trà đạo và tự hỏi: “mấy cái máy pha trà tốc độ cao mà người Nhật chế tạo ra để làm gì không biết?”.

10. Nhà nào của người Nhật cũng có bàn sưởi và cửa kéo

Có phải người Nhật nào cũng đều thích xếp hàng?
Nếu bạn có những suy nghĩ này, sao bạn không tự hỏi sao người Hàn Quốc giờ không sống trong nhà Hanok nữa hay người Mông Cổ còn sống trong lều không? Thế kỷ 21 rồi, người Nhật cũng phải cải tiến chất lượng cuộc sống chứ?
Dù nhiều gia đình vẫn giữ nguyên các căn nhà truyền thống nhưng đa phần đã chọn những kiểu hình nhà đơn giản và tiện lợi hơn cho cuộc sống hiện đại.

 Xem thêm bài viết : 

Khám phá vẻ đẹp của lâu đài Himeji Nhật Bản

– Du học Nhật Bản và những bài học cho cả cuộc đời

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng