Hành trang thiết yếu khi du học Nhật Bản

0
Cập nhật lần cuối
Hành trang thiết yếu khi du học Nhật Bản

Hành trang thiết yếu khi du học Nhật Bản

Bạn có thể mang rất nhiều thứ trong vali của mình khi du học Nhật Bản nhưng chớ có quên những thứ thiết yếu này để cuộc sống nơi đất khách quê người của mình có thể duy trì tốt nhé!

Dự trữ quần áo cho tiết trời lạnh

Có thể lúc bạn lên máy bay tiết trời vô cùng nóng bức. Nhưng đừng quên dự trữ một vài chiếc quần áo cho mùa lạnh. Đơn giản là vì khoảng từ tháng 12 trở đi Nhật Bản bắt đầu chuyển lạnh, tuỳ từng vùng mà sẽ có nơi có tuyết rơi dày, có nơi không nhưng vẫn lạnh hơn mùa đông ở Việt Nam. Nếu không có sự chuẩn bị đầy đủ bạn sẽ khó thích nghi với tiết trời thay đổi đột ngột như vậy. Mang dự trữ áo rét là cách bạn có thể tiết kiệm chi phí ban đầu. Đặc biệt, khoảng thời gian mới sang, bạn chưa sành những địa điểm chuyên bán đồ giá rẻ cho sinh viên, nếu có những bộ quần áo dự trữ như thế này sẽ không cần phải bắt buộc mua vội đồ không ưng với giá thành đắt.

Mang theo những đồ ăn thiết yếu

Rất nhiều du học sinh sáng suốt nên trước khi lên máy bay đã kịp chuẩn bị trước những lọ ruốc hoặc vừng phòng khi đồ ăn không hợp. Tất nhiên, việc mua bán đồ ăn tại Nhật không quá khó khăn, tuy nhiên nhiều bạn kén ăn thì chuẩn bị một chút thức ăn quen thuộc vẫn tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên mang theo những gia vị quen thuộc để có thể nấu ăn đúng với gu của mình. Bột canh, bột nêm, đường, muối bên Nhật ở siêu thị nào cũng bán. Nhưng để nấu đúng vị Việt Nam thì mình phải có gia vị Việt. Hành khô, sả, giềng, ớt tươi rất khó để tìm thấy tại Nhật bạn nên dự trữ nhiều để tránh thèm những món ăn đậm chất quê nhà.

Mang theo mỳ tôm: Đây là món ăn có thể giúp bạn tiết kiệm chi tiêu ban đầu. Bạn sẽ thấy tiện dụng vô cùng nếu khoảng thời gian đầu chưa quen ăn món Nhật hoặc chưa tìm được những loại mỳ hợp khẩu vị. Những ngày trời mưa lạnh hoặc siêu thị ở xa thì những gói mỳ này sẽ là người bạn đồng hành đầy tin cậy.

Đừng quên mang theo tiền

Nhiều bạn mang rất nhiều tiền Việt đi nhưng khi sang tới Nhật lại gặp khó khăn và mất thời giand di đổi tiền. Tốt nhất nên chuyển tiền trong nước và mang sang. Tránh trường hợp mới sang không đổi được tiền, chit iêu sẽ thiếu thốn. Bạn nên dự trù ít tiền để chi phí sinh hoạt, ăn uống trong một hai tháng đầu: từ 50.000 yên-100.000 Yên Nhật (tương đương 500$- 1000$) để có thể đảm bảo cuộc sống.

Đối với các bạn du học sinh thì khi mới sang các bạn cũng sẽ phải mất một vài tháng đầu để làm quen, đi phỏng vấn xin việc mới có việc làm thêm. Tùy vào trình độ tiếng Nhật của bạn mà bạn có thể xin được việc nhanh hay chậm vì vậy các bạn nên mang theo khoảng 100.000 Yên- 150.000 Yên (tương đương 1000$_1500$). Vì những đồng tiền này gia đình các bạn vất vả lắm mới kiếm ra nên khi mới sang các bạn nên chi tiêu tiết kiệm, những thứ cần thiết thì mới nên mua còn sau này quen bạn sẽ tự biết cách chi tiêu hợp lý.

Hành trang thiết yếu khi du học Nhật Bản

Nên chuẩn bị các loại thuốc phòng bệnh cơ bản khi cần thiết

Vì môi trường mới có khí hậu khác so với Việt Nam vì vậy bạn cũng nên chuẩn bị thêm một số loại thuốc thông thường như: cảm cúm, nhức đầu, xổ mũi… Loại thuốc quen thuộc với bản thân và hợp với cơ địa của bạn sẽ dễ trị bệnh hơn. Nếu không có thuốc dự phòng cộng thêm vốn tiếng Nhật ban đầu chưa vững, sẽ khó tránh khỏi những phiền phức khi sức khỏe của bạn có vấn đề khi môi trường sống thay đổi.

Mang bên mình vốn ngôn ngữ đáp ứng tối thiểu cho giao tiếp

Có thể bạn chưa vững quá nhiều tiếng Nhật nhưng giao tiếp cơ bản thì bắt buộc phải đảm bảo. Nếu bạn không thể giao tiếp được bằng tiếng Nhật thì bạn rất khó để sống, học tập và làm việc tại Nhật. Trừ trường hợp đi sang theo dạng sử dụng tiếng Anh. Lấy ví dụ, có nhưng tiết học ngồi trong hội trường lớn với hàng trăm chiếc bàn ghế hội trường dành cho sinh viên. Giảng viên nói những vấn đề khoa học bằng tiếng bản ngữ, đôi khi là nói tắt. Nếu không nắm được ngôn ngữ gia tiếp cơ bản bạn sẽ thấy khó khăn vô cùng.

Vì vậy khi ở Việt Nam bạn hãy cố gắng học thật tốt, cố gắng sử dụng tiếng Nhật nếu có cơ hội giao tiếp với người Nhật. Ít nhất khi sang Nhật bạn phải nói được những câu chào hỏi, giao tiếp thông thường, biết tự giới thiệu bản thân, gia đình bằng tiếng Nhật.

Mang theo một chút về văn hóa sống của người Nhật 

Hãy tìm hiểu một chút về văn hóa sống của người Nhật và mang theo kiến thức này khi du học, bạn sẽ không bị sốc về một nền văn hóa xa lạ.

Người Nhật có rất nhiều lễ nghi trong giao tiếp. Ngay cách mà họ ăn uống, thưởng trà như thế nào cũng theo một phong cách riêng. Nhiều bạn chưa hiểu rõ về văn hóa sống nên dễ bị mất điểm hoặc khó hòa nhập trong thời điểm đầu. Do đó, bạn nên tìm hiểu một chút để có thể hòa nhập nhanh.

Nếu trong vali đã có nhưng thứ thiết yếu này thì hãy sẵn sàng để lên máy bay du học Nhật thôi nào.

Xem thêm: 

 

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng