Quy định dành cho du học sinh muốn làm thêm tại Nhật

0
Quy định dành cho du học sinh muốn làm thêm tại Nhật

Quy định dành cho du học sinh muốn làm thêm tại Nhật

Làm thêm là một trong những suy nghĩ đầu tiên của du học sinh khi đặt chân sang Nhật. Nhiều bạn nghĩ, chỉ cần mình có thời gian thì có thể kiếm tiền từ rất nhiều công việc. Nhưng sự thật thì chế độ làm thêm dành cho du học sinh được quy định rất chặt đấy.

Làm thêm có sức hấp dẫn lớn tại Nhật

Theo thống kê thì có khoảng 75% du học sinh đang đi làm thêm tại Nhật Bản. Trung bình một tháng mà các du học sinh có thể kiếm được từ việc đi làm thêm là khoảng 50.000 Yên/tháng. Với mức chi tiêu khá đắt đỏ tại Nhật thì số tiền làm thêm hàng tháng này có thể giúp bạn đỡ đần được phần nào.

Ngoài ra làm thêm còn giúp những học sinh hiểu hơn về văn hóa sống và nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình. Việc làm thêm của du học sinh được chính phủ Nhật cho phép. Do đó, những công việc này cũng được quy định để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Những quy định dành cho du học sinh muốn làm thêm tại Nhật

  1. Việc làm thêm không làm ảnh hưởng đến việc học. Mục đích chính của các bạn tới Nhật là để học tập. Nhiều bạn tham quá nhiều công việc khiến cho những giờ lên lớp mệt nhoài. Khi ngày thi tới gần dù bạn có thức trắng đêm, đọc cả tủ tài liệu cũng khó cứu vãn được tình hình. Kết quả học tập bị sa sút ảnh hưởng đến chương trình đào tạo chung. Do đó những việc mà học sinh làm chỉ mang tính chất là “thêm” chứ không phải “chính” trong thời gian du học.
  2. Mục đích đi làm thêm là để trang trải tiền học phí và các chi phí cần thiết khác chứ không phải là để tiết kiệm hay gửi về nhà. Đa số các du học sinh đều cật lực kiếm tiền để gửi về nhà, thành ra thời gian và công sức đầu tư cho công việc quá nhiều. Các bạn không phải là những xuất khẩu lao động thực sự, nên những công việc làm thêm này sẽ không mang lại cho bạn mức lương đủ lớn để tiết kiệm và gửi về nhà giống như đi lao động. Thay vào đó hãy chuyên tâm học cho được ngành mình theo đuổi làm việc sau này của bạn còn rất nhiều.
  3. Không làm các công việc làm ảnh hưởng xấu đến phong tục tập quán và tư cách, đạo đức của du học sinh. Những công việc của bạn phải đảm bảo giữ gìn tôn nghiêm về đạo đức. Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến uy tín của trường học cũng như tiếng xấu cho đất nước mình. Điều này được quy định rất rõ đối với các du học sinh khi đi làm thêm.
  4. Một tuần làm thêm trong khoảng 28 tiếng (trong thời gian nghỉ dài có thể làm 8 tiếng/ngày). Thời gian này phù hợp với sức khỏe cũng như cách bố trí thời gian hợp lý đảm bảo việc học hành của bản thân.
  5. Làm thêm trong thời gian theo học tại các cơ sở đào tạo. Thông thường những người mới nhập cảnh và có tư cách cư trú du học trên 3 tháng có thể xin giấy phép hoạt động đi làm tại các sân bay khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Nếu du học sinh đi làm mà không có giấy phép hoặc làm quá số giờ quy định, làm các công việc không phù hợp với nội dung cho phép thì sẽ bị xử phạt hoặc trục xuất về nước.

Quy định dành cho du học sinh muốn làm thêm tại Nhật

Cùng tham khảo về những công việc làm thêm và mức thu nhập dành cho du học sinh tại Nhật để có thể cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi chọn việc bạn nhé!

Loại hình công việc

Tỷ lệ

1. Ăn uống 

48.7%

2. Kinh doanh, bán hàng

24.7%

3. Giảng dạy, trợ giúp nghiên cứu

7.4%

4. Giáo viên ngôn ngữ

6.3%

5. Gia sư

5.1%

6. Dọn dẹp

4.7%

7. Biên, phiên dịch

4.2%

8.Lễ tân khách sạn, làm bếp

4.1%

 

Tiền lương theo giờ

Tỷ lệ

Dưới 800 yên

14.1%

Dưới mức 800-1000 yên

54.7%

Dưới mức 1000-2000 yên

22.5%

Dưới mức 1200-1400 yên

3.6%

Trên 1400 yên

4.4%

Không rõ

0.6%

Xem thêm:

Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng