Du học sinh Việt Nam xử lý như thế nào khi bị mất đồ ở Nhật?

0
Du học sinh Việt Nam xử lý như thế nào khi bị mất đồ ở Nhật?

Du học sinh Việt Nam xử lý như thế nào khi bị mất đồ ở Nhật?

Ngay khi bạn phát hiện ra hộ chiếu của mình đã mất, bạn phải nhanh chóng làm “giấy xác nhận báo cáo mất đồ” ở đồn cảnh sát Nhật Bản nơi gần chỗ bạn nhất

Hãy tưởng tượng bạn làm mất túi xách, trong đó có hộ chiếu, thẻ ngoại kiều, thẻ tín dụng (credit card) ở Nhật. Bạn sẽ xử sự như thế nào khi mất đồ ở Nhật trong tình huống đó? Chắc hẳn có nhiều bạn sẽ hoang mang, lo sợ, luống cuống không biết làm thế nào để đối phó với điều này. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý câu chuyện mất đồ một cách thông minh nhất.

Mất hộ chiếu

Ngay khi bạn phát hiện ra hộ chiếu của mình đã mất, bạn phải nhanh chóng làm “giấy xác nhận báo cáo mất đồ” ở đồn cảnh sát Nhật Bản nơi gần chỗ bạn nhất. Sau đó, bạn hãy đến đại sứ quán, lãnh sự quán của Việt Nam tại Nhật để làm các thủ tục cấp, phát lại. Khi đó, do thủ tục yêu cầu cần phải có số thụ lý hồ sơ có ghi trên giấy báo cáo mất đồ nên bạn nhất thiết phải ghi chép lại hoặc mang theo bản ghi chú của tờ giấy báo cáo mất đồ này để các đơn vị có trách nhiệm làm việc một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Dưới đây là hai địa chỉ của cơ quan chức trách của Việt Nam có thể cấp lại hộ chiếu cho bạn:

Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo

Địa chỉ: Tokyo, 151-0062, Shibuya-ku, Motoyoyogi-cho, 50-11. Điện thoại: (813) 3466-3313; 3466-3314; 3466-3311

Đại sứ quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản

Địa chỉ: 4-2-15 Ichinocho Higashi, Sakai-ku, Sakai-shi, Osaka- fu, 590-0952. Điện thoại: 072-221-6666, Fax. 072-221-6667

Liên hệ với đồn cảnh sát hoặc trụ sở cảnh sát nơi gần nhất

Liên hệ với đồn cảnh sát hoặc trụ sở cảnh sát nơi gần nhất khi phát hiện bị mất đồ ở Nhật

Có thể bạn quan tâm : 

Mất thẻ ngoại kiều

Trên thẻ chứng minh đăng ký ngoại kiều thì có các thông tin cá nhân nên có thể bị sử dụng với mục đích xấu. Khi bị mất, bạn phải nhanh chóng đến đồn cảnh sát hoặc trụ sở cảnh sát nơi gần nhất để thông báo việc bị mất, kể từ ngày bị mất thì trong vòng 14 ngày sau đó phải đi đến phòng hành chính tại nơi ở để làm các thủ tục cấp phát lại.

Ngoài ra, khi thẻ chứng minh đăng ký ngoại kiều bị hỏng, gẫy thì phải làm lại. Trường hợp này bạn mang thẻ ngoại kiều đã sử dụng trước đây đến phòng hành chính địa phương để làm các thủ tục cấp phát lại.

Mất thẻ ngân hàng

Khi làm mất thẻ ngân hàng (thẻ ATM), bạn cần nhanh chóng đển trụ sở cảnh sát nơi gần nhất để làm giấy xác nhận báo cáo mất đồ. Ngoài ra, nếu bạn làm mất thẻ tín dụng (credit card) ngay lập tức liên lạc với ngân hàng, công ty thẻ tín dụng để báo mất và nhờ họ dừng các giao dịch tài khoản.

Để quên đồ, làm rơi đồ đạc

Liên hệ với đồn cảnh sát hoặc trụ sở cảnh sát nơi gần nhất. Khi làm rơi đồ, để quên đồ đạc trên xe điện, xe buýt thì bạn trực tiếp liên hệ với nhân viên nhà ga, nhân viên phục vụ trên các phương tiện hoặc các công ty dịch vụ giao thông.

Các trụ sở cảnh sát sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến đồ đạc bị rơi, để quên khi chúng được mang đến, trong thời gian 3 thángmà người làm mất không đến lấy thì đồ đạc đó sẽ trở thành sở hữu của người đã giao nộp cho cảnh sát. Khi làm mất đồ thì nhanh chóng liên lạc, trao đổi với đồn, trụ sở cảnh sát nơi gần nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng