Những điều thú vị về ẩm thực của Nhật Bản

0
Những điều thú vị về ẩm thực của Nhật Bản

Những điều thú vị về ẩm thực của Nhật Bản

Không nhiều người biết ẩm thực Nhật Bản (washoku) còn được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được lưu giữ và bảo tồn.

Nhắc tới Nhật Bản, du khách thường nghĩ tới truyền thống văn hoá lâu đời và nền ẩm thực đặc sắc. Tuy nhiên, ít người biết rằng Nhật Bản là một trong 3 quốc gia có nền ẩm thực được công nhận di sản văn hoá phi vật thể của thế giới (2 nước còn lại là Pháp và Mexico).

 Các món ăn Nhật luôn sử dụng nguyên liệu theo mùa để đem tới hương vị đại diện của từng giai đoạn cho thực khách. Ngoài ra, đầu bếp Nhật luôn quan tâm tới tính thẩm mỹ, để mỗi món ăn đều trông như một tác phẩm nghệ thuật.

Người Nhật thường ưa những món ăn thanh đạm nên hạn chế sử dụng tỏi, hạt tiêu và dầu mỡ. Với những món chiên như tempura, lớp bột yêu cầu phải thật mỏng để giảm tối đa việc hút dầu.

Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị, các món ăn thường được dùng kèm với các loại nước tương không dậy mùi, wasabi, dưa chua, gừng thái lát hoặc sốt chua vị cam quýt…

Đầu bếp Nhật luôn cầu kỳ trong việc lựa chọn đĩa đựng thức ăn, trong đó chất liệu ưa thích là gốm cổ và sơn mài với nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau. Thậm chí, những chiếc bát trong nhà hàng ở Kyoto có tuổi đời lên tới 200 năm. Ngoài ra, họa tiết trên bát phải tượng trưng cho mùa, ví dụ những mẫu in hình lá non sẽ được sử dụng vào mùa xuân như sự đâm chồi nảy lộc.

Xem thêm bài viết : 

– 5 trải nghiệm vào mùa đông độc đáo ở Nhật Bản nhất định phải thử! 

– Mùa thu Nhật Bản không chỉ có lá vàng, ẩm thực cũng thật khó quên 

Du học ngành nấu ăn tại Nhật Bản nên chọn trường nào?

Các bữa ăn Nhật thường có rất nhiều loại rau, nhưng lại khó để tìm ra một bữa ăn chay toàn bộ. Đó là do truyền thống sử dụng nước dùng từ cá và rắc thêm vụn cá ngừ khô để tăng hương vị.

Ẩm thực Nhật có rất nhiều quy tắc và nghi thức, ví dụ như bạn chỉ lịch sự khi ăn mì tạo thành tiếng, nhưng lại không được phép gây tiếng động khi dùng súp với cơm; hay không được đặt đũa trên bát, thay vì thế hãy sử dụng miếng kê đũa bên cạnh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng