Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những sai lầm nên tránh khi làm bài thi môn Vật lý

0

Cập nhật vào 22/02

Những sai lầm nên tránh khi làm bài thi môn Vật lý
Những sai lầm nên tránh khi làm bài thi môn Vật lý

Đọc bài viết dưới đây để tránh mắc phải những sai lầm khi làm bài thi môn Vật lý nhé.

Môn thi Vật lý là môn thi trắc nghiệm, do đó, để làm tốt bài thi của mình, các em cần có những kỹ năng nhất định để đảm bảo rằng mặc dù làm bài nhanh, trong thời gian ngắn nhưng các câu trả lời vẫn cần sự chính xác, tin cậy. Bên cạnh việc rèn luyện các kỹ năng để làm tốt bài thi, các em học sinh lớp 12 cần lưu ý những vấn đề sau để tránh mắc phải trong quá trình làm bài.

1. Không chú ý đến đơn vị tính

Trong đề thi môn Vật lý, có nhiều câu hỏi được đưa ra với những đơn vị tính không đồng nhất, do đó, nếu học sinh không cẩn thận, để ý kỹ những đơn vị tính, rất dễ chọn đáp án sai mặc dù việc tính toán có thể là chính xác.

2. Làm các câu hỏi theo thứ tự trong đề thi

Với tâm lý lo lắng, muốn làm thật tốt bài thi của mình, các thí sinh thường làm lần lượt các câu hỏi được đưa ra trong đề thi. Điều này dẫn đến những sai lầm nhất định, chẳng hạn như một câu hỏi khó xuất hiện ở ngay đầu đề thi, các em sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để tính toán câu hỏi này, đến khi làm những câu hỏi sau đó, lượng thời gian còn lại dành cho các câu hỏi đó đã bị ngắn lại một phần đáng kể.
Lời khuyên dành cho các em là hãy dành một khoảng thời gian nhất định để đọc kỹ toàn bộ các câu hỏi, lọc ra những câu hỏi khó và dễ để ưu tiên làm những câu dễ trước. Khi gặp những câu hỏi khó mà còn nhiều các câu hỏi khác chưa thể hoàn thành, các em nên tạm bỏ qua, ghi lại những ý tưởng làm bài ra nháp và làm các câu hỏi tiếp theo, sau khi đã làm xong các câu hỏi khác, có thể quay lại làm các câu hỏi này.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết tìm trung tâm gia sư nào dạy môn Vật Lý tốt cho con em mình thì hãy đến với trung tâm Gia Sư Việt của chúng tôi. Chúng tôi có đội ngũ gia sư chất lượng, chuyên nghiệp, bài bản chắc chắn sẽ mang đến sự yên tâm cho bạn. Tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-vat-ly.html

3. Không đọc kỹ yêu cầu của đề bài

Là một môn thi trắc nghiệm nên người ra đề thường có những mẹo nhỏ để đánh lừa thí sinh, phân loại năng lực của các em. Nếu các em không đọc kỹ đề, sẽ rất dễ bị rơi vào “cạm bẫy” này. Chẳng hạn như có những câu hỏi sẽ là tìm đáp án “sai” trong 4 đáp án được đưa ra . Cũng có những câu hỏi được đưa ra dưới dạng phủ định hoặc các đáp án đưa ra là phủ định. Đã có không ít các em học sinh mắc phải sai lầm với những câu hỏi này.

Những sai lầm nên tránh khi làm bài thi môn Vật lý

Cần đọc kỹ đề bài trước khi làm

4. Không đọc kỹ câu hỏi

Để đánh giá khả năng khái quát vấn đề của thí sinh, trong nhiều đề thi môn Vật lý, người ra đề thường để những mục “lưu ý” nhỏ ở phía cuối câu hỏi, đây là dữ kiện để làm đúng câu hỏi. Nếu các em học sinh không đọc kỹ, chắc chắn việc tính toán sẽ không thể chuẩn xác.

5. Tô nhầm đáp án

Có không ít học sinh khi đi thi trắc nghiệm môn Vật lý đã khoanh nhầm đáp án vào trong phiếu trả lời, mặc dù có thể trong khi tính toán, các em đã tìm được câu trả lời đúng. Có không ít các lí do khiến điều này xảy ra: đối chiếu nhầm thứ tự câu hỏi, nhìn đáp án câu hỏi này sang câu hỏi khác, going đáp án lệch dòng, … Một lời khuyên dành cho các sĩ tử để không bị mắc phải lỗi này đó là không nên làm xong toàn bộ đề thi ở phần đề rồi mới tô đáp án trong phiếu trả lời, các em nên tô ngay đáp án sau khi hoàn thành 1 câu hỏi, chắc chắn, khả năng bị tô nhầm đáp án sẽ không xảy ra.

Những sai lầm nên tránh khi làm bài thi môn Vật lý

Tránh tô nhầm đáp án khi chuyển từ đề thi sang phiếu trả lời

6. Quên các số liệu cần phải nhớ

Khi bước vào phòng thi, tâm lý lo sợ diễn ra khiến không ít các sĩ tử quên kiến thức và những con số mà lẽ ra, các em cần nhớ để có thể làm tốt các câu hỏi bài tập cũng như lí thuyết. Bởi vậy, trước khi vào phòng thi, các em hãy giữ cho mình một tâm lý tự tin, bình tĩnh. Sau khi điền xong phiếu điền thông tin hay trong thời gian ngồi chờ giám thị phát đề, các em nên ghi các điều cần chú thích ra giấy, những quy đổi từ kí hiệu sang số liệu, tránh trường hợp trong quá trình làm bài, vô tình quên chúng mà không thể nhớ được.

7. Bỏ trống đáp án vì không tìm được đáp án đúng

Trong 40 câu hỏi của đề thi, không phải lúc nào các em học sinh cũng có thể hoàn thành toàn bộ các câu hỏi để có thể chọn được đáp án đúng. Có rất nhiều các câu hỏi các em không chọn được đáp án phù hợp, đừng nên bỏ trống trong phiếu điền thông tin, các em nên tìm cho mình một lựa chọn phù hợp để tô, đôi khi, may mắn sẽ mỉm cười với chúng ta.

8. Không soát lại đáp án trước khi làm bài

Trong quá trình đi thi, nếu các em vẫn còn thời gian, các em nên tranh thủ rà soát lại toàn bộ các đáp án đã chọn để có thể tìm được những sai lầm mà có thể trong quá trình làm bài các em mắc phải. Khắc phục được những lỗi đó, các em sẽ cải thiện được số điểm của mình.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.