6 cách làm sushi – Món ăn mang “linh hồn” Nhật Bản

0

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản là người ta nói ngay đến sushi bởi nó là một món ăn ngon rất đặc trưng của người Nhật, được xem là món ăn mang “linh hồn” của đất nước mặt trời mọc. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu 6 cách làm sushi Nhật vô cùng đơn giản.

Sushi là món ăn đặc trưng của đất nước Nhật Bản. Mỗi khi nói đến ẩm thực Nhật Bản, thường sẽ khiến bạn nghĩ ngay tới Sushi. Dưới đây là 6 cách làm món Sushi đặc trưng của Nhật Bản:

Nigiri sushi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để là được Nigiri sushi bạn cần chuẩn bị: 300 gam gạo sushi, giấm sushi Nhật, 200 gam cá ngừ phi lê, hành đỏ, nước cốt chanh.

Nigiri sushi

Cách làm

– Bước 1: Vo gạo rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín. Sau khi cơm chín, cho ra bát để nguội rồi trộn với một ít giấm sushi.

– Bước 2: Rửa sạch cá ngừ, thái lát phi lê vừa ăn.

– Bước 3: Bóc vỏ hành đỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi trộn cùng nước cốt chanh.

– Bước 4: Lấy một ít cơm nắm chặt thành hình chữ nhật (tránh để hạt cơm bị mất hình dáng). Để tránh tình trạng bị dính khi nắm cơm, bạn nên nhúng tay qua hỗn hợp nước giấm gạo.

– Bước 5: Nhúng đều một miếng lê cá ngừ vào hỗn hợp hành đỏ và nước cốt chanh rồi đặt miếng cá lên trên nắm cơm hình chữ nhật là có thể thưởng thức món ăn.

Sushi trứng cuộn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bao gồm: 300 gam gạo, giấm sushi, trứng gà, mành cuốn sushi, cà rốt, dưa chuột, đường, muối.

Sushi trứng cuộn

Cách làm

– Bước 1: Vo gạo rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín. Sau khi cơm chín, cho ra bát để nguội rồi trộn với một ít giấm sushi.

– Bước 2: Rửa sạch cà rốt, dưa chột rồi gọt vỏ và thái thành từng miếng dài. Tráng mỏng trứng, cắt thành hình chữ nhật.

– Bước 3: Trải mành cuốn sushi, trải lên trên 1 lớp túi bóng mỏng làm cho quá trình cuốn không bị dính vào mành, cho lần lượt trứng, cơm, cà rốt, dưa chuột rồi cuộn tròn đều thật chặt tay theo song mành. Cần cuộn tròn cho đến khi cơm đã dính chặt lại với nhau.

– Bước 4: Dùng dao cắt miếng sushi vừa cuộn thành từng khoanh rồi cho ra đĩa.

Chirashi sushi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chirashi sushi gồm có các nguyên liệu: 300 gam gạo sushi, giấm sushi Nhật, trứng cá hồi, tôm tươi, trứng gà hoặc trứng vịt, cà rốt, dưa chuột, lá rong biển khô, các loại gia vị (đường, muối),

Chirashi sushi

Cách làm

– Bước 1: Vo gạo rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín. Sau khi cơm chín, cho ra bát để nguội rồi trộn với một ít giấm sushi.

– Bước 2: Luộc chín tôm, bóc vỏ và rút sợi chỉ lưng. Tráng chín trứng, thái sợi mỏng. Rửa sạch cà rốt, dưa chuột rồi gọt vỏ và thái sợi mỏng như trứng.

– Bước 3: Cho cơm ra đĩa, cho các nguyên liệu trứng cá hồi, trứng tráng, tôm luộc, cà rốt, dưa chuột và đặc biệt là rong biển khô thái sợi lên trên cơm là có thể thưởng thức.

Đây là một món ăn khá phổ biến của người Nhật, bởi nó dễ làm nhất, không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật cao như nhiều món sushi khác. Bạn có thể gặp món Chirashi sushi trong các dịp lễ, hội của nguời dân Nhật Bản: Lễ hội Shogatsu (Lễ mừng năm mới), Lễ Setsubun (Lễ xua đuổi tà ma), Lễ hội Obon

Sushi cuộn trứng cá hồi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món sushi cuộn trứng cá hồi bao gồm các nguyên liệu: 300 gam gạo sushi, giấm sushi Nhật, trứng gà, cá hồi, bông cải xanh, rong biển khô, các loại gia vị (đường, muối), mành cuốn sushi.

Sushi cuộn trứng cá hồi

Cách làm

– Bước 1: Vo gạo rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín. Sau khi cơm chín, cho ra bát để nguội rồi trộn với một ít giấm sushi.

– Bước 2: Chiên sơ hoặc hấp chín cá hồi, cũng có thể để nguyên miếng cá sống. Bông cải xanh rửa sạch, thái từng miếng dài. Trứng cho tráng mỏng, cắt thành từng miếng dài.

– Bước 3: Trải tấm mành ra, thêm lớp 1 lớp túi bóng để khi cuộn không bị dính, xếp rong biển lên trên rồi cho lần lượt cơm, cá hồi, trứng, bông cải xanh rồi cuộn chặt tay.

– Bước 4: Cắt sushi thành từng miếng vừa văn, bày ra đĩa và trang trí thêm vài cọng rau thơm cho đẹp mắt

Temaki sushi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu làm Temaki sushi bao gồm: 300 gam gạo sushi, giấm sushi Nhật, lá rong biển khô, cá ngừ, bơ chín, cà rốt, dưa chuột.

Temaki sushi

Cách làm

– Bước 1: Vo gạo rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín. Sau khi cơm chín, cho ra bát để nguội rồi trộn với một ít giấm sushi.

– Bước 2: Chia lá rong biển khô thành các hình chữ nhật vừa phải, để khi cuộn lại thành hình nón, nó tạo thành một miếng sushi vừa ăn. Cá ngừ, bơ chín, cà rốt, dưa chuột đem rửa sạch rồi thái sợi với độ dài vừa phải.

– Bước 3: Trải miếng rong biển ra đĩa, cho một ít cơm vào bên phải hoặc bên trái rồi cho tiếp các nguyên liệu khác ở trên phần cơm, dùng tay cuốn miếng rong biển lại, bắt đầu từ góc đặt cơm lúc nãy. Như vậy là bạn đã hoàn thành được món ăn.

Sushi hải sản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bao gồm: 300 gam gạo, giấm sushi Nhật, cá hồi, trứng, xúc xích, hải sản tươi sống, dưa chột, cà rốt, rong biển, mành cuốn sushi.

Sushi hải sản

Cách làm

– Bước 1: Vo gạo rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín. Sau khi cơm chín, cho ra bát để nguội rồi trộn với một ít giấm sushi.

– Bước 2: Chiên sơ hoặc hấp chín hải sản, cũng có thể để nguyên miếng sống. Dưa chột, cà rốt, xúc xích, hải sản thái từng miếng dài. Trứng cho tráng mỏng, cắt thành từng miếng dài.

– Bước 3: Trải tấm mành ra, thêm lớp 1 lớp túi bóng để khi cuộn không bị dính, xếp rong biển lên trên rồi cho lần lượt cơm, hải sản, trứng, xúc xích, dưa chuột rồi cuộn chặt tay.

– Bước 4: Dùng dao cắt miếng sushi thành từng khoanh vừa ăn rồi cho ra đĩa.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi nozomi.edu.vn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng