Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

6 lễ hội mùa hè hấp dẫn nhất ở Nhật Bản

0

Cập nhật vào 02/04

6 lễ hội mùa hè Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua: Lễ hội pháo hoa Sumidagawa, lễ Thất tịch Tanabata, Awa Odori Matsuri, Obon, Kangensai, Hanagasa Matsuri.

Mùa hè chính là thời điểm Nhật Bản diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc nhất trong năm với những ánh đèn bừng sáng, những dãy đèn lồng sặc sỡ… Dưới đây nozomi.edu.vn sẽ giới thiệu với bạn những lễ hội mùa hè nổi tiếng nhất của xứ Phù Tang.

6 lễ hội đặc sắc trong mùa hè tại Nhật Bản

  1. Sumidagawa
  2. Tanabata
  3. Awa Odori Matsuri
  4. Obon
  5. Kangensai
  6. Hanagasa Matsuri

Không còn những con đường phủ đầy hoa anh đào như những ngày đầu xuân. Cũng không có những con đường lá đỏ rơi đầy như mùa thu lãng mạn (Tham khảo thông tin các lễ hội đặc sắc nhất của mùa thu tại: Lễ hội mùa thu Nhật Bản). Và càng không có sắc trắng tràn ngập không gian như khi mùa đông ngự trị (Xem thêm: Những lễ hội mùa đông Nhật Bản để biết thêm chi tiết). Lễ hội mùa hè ở Nhật Bản lại có những điều thú vị rất riêng của nó.

Đó là sắc nắng vàng tràn ngập không gian, là những cơn gió mát lành phương Bắc, hay là những khu vườn oải hương mênh mang tím ngắt, vẻ rực rỡ bừng sáng của hoa cỏ mùa hè xen kẽ lẫn những con đường rợp bóng cây xanh.

1. Lễ hội pháo hoa Sumidagawa

Nhiều người cho rằng mùa hè là mùa pháo hoa vì có rất nhiều lễ hội pháo hoa được tổ chức trên toàn quốc kéo dài từ tháng Bảy đến tháng Tám hằng năm. Vì thế, nếu có dịp đến Nhật vào mùa hè đừng quên mặc áo yukata và đi ngắm pháo hoa như người bản xứ nhé.

Nếu như tháng ba, tháng tư là lễ hội hoa anh đào – sự kiện được tổ chức vào đầu mùa xuân, thì tháng 7, tháng 8 lại là mùa lễ hội pháo hoa – một nét văn hóa độc đáo khác của xứ sở phù tang.

Trong các lễ hội pháo hoa của Nhật Bản, lễ hội pháo hoa Sumidagawa là nổi tiếng nhất, có lịch sử lâu nhất, thu hút người tham dự đông nhất. Diễn ra và ngày Chủ Nhật thứ 4 của tháng 7 hàng năm.

Lễ hội pháo hoa Sumidagawa có thể được bắt nguồn từ nạn đói của Kyōhō năm 1732. Để tưởng nhớ về các nạn nhân trong thời điểm này chính quyền đã tổ chức bắn pháo hoa và giải trí cho những người nghèo khổ.

Các lễ hội pháo hoa ở Nhật thường được tổ chức vào dịp cuối tuần, ở khu vực gần biển, sông hoặc hồ để mặt nước trở thành tấm gương lớn phản chiếu ánh sáng của pháo hoa. Cũng giống như trong dịp lễ hội hoa anh đào, người Nhật thường tập trung cùng gia đình, bạn bè và cùng nhau thưởng thức không khí hội hè trong ngày lễ hội này.

Lễ hội pháo hoa mùa hè Sumidagawa

Lễ hội pháo hoa được tổ chức ở Tokyo.

Lễ hội pháo hoa được đánh giá là “bữa tiệc pháo hoa” nổi bật ở Nhật Bản, bởi những công ty pháo hoa tham gia lễ hội thường rất cẩn trọng trong việc thiết kế pháo hoa và quá trình biểu diễn. Các lễ hội pháo hoa thường thu hút hàng triệu lượt khách đổ về tham dự hàng năm. Hình ảnh pháo hoa trong lễ hội được coi là đánh dấu sự trở mình của Nhật Bản sau những tổn thất chiến tranh và thiên tai, cũng như để tưởng niệm, ăn mừng chiến thắng và thể hiện tinh thần yêu nước của người dân Nhật Bản.

2. Lễ hội Tanabata (Lễ thất tịch)

Lễ hội Tanabata có nghĩa “Ngắm sao” là một trong những lễ hội đẹp và lãng mạn nhất trong các lễ hội truyền thống của Nhật Bản.

Ngày lễ này có nguồn gốc từ Trung Hoa – lễ hội Qixi (Ngưu Lang Chức Nữ) và được biết đến ở khá nhiều nước, nhưng không ở nơi nào trên thế giới lại có được một ngày lễ thi vị như ở Nhật Bản. Đặc biệt là ở 3 thành phố Sendai (tỉnh Miyagi); Anjou (tỉnh Aichi) và Hiratsuka (tỉnh Kanagawa) với những cây tre treo nhiều mảnh giấy đủ màu.

 Lễ hội mùa hè Tanabata (Lễ thất tịch)

Những cây tre treo mảnh giấy nhiều màu sắc trong lễ hội Tanabata ở Nhật Bản

Có thể nói, lễ hội Tanabata là một trong những lễ hội mùa hè ở Nhật đặc sắc nhất mà bạn không nên bỏ qua.

3. Lễ hội Awa Odori Matsuri

Khi có dịp tham quan lễ hội Awa Odori Matsuri, du khách có dịp hòa mình vào nhiều điệu múa và bài hát truyền thống được biểu diễn bởi các nhóm mặc trang phục truyền thống cầu kì, đẹp mắt.

Lễ hội mùa hè Nhật Bản Awa Odori Matsuri

Lễ hội Awa Odori Matsuri

Lễ hội Awa Odori Matsuri nổi tiếng này thường bắt đầu vào khoảng giữa tháng 8 ở tỉnh Tokushima, sau này nhiều địa phương khác cũng hưởng ứng tổ chức, trong đó có cả Tokyo. Những người không có điều kiện đến Tokushima thì có thể tham dự lễ hội ở Koenji, nơi tổ chức lễ hội này nổi tiếng nhất ở Tokyo.

Trong lễ hội, người ta phân thành từng nhóm nhỏ gọi là Ren ( 連) mang đặc trưng của địa phương/doanh nghiệp của họ. Trang phục của họ được thiết kế khá cầu kỳ, đẹp mắt, và mang đậm chất Nhật Bản.

Những nam vũ công trong lễ hội mặc trang phục Yukata nửa người đầu quấn khăn, chân đi tất trắng, tay cầm quạt hoặc một lồng đèn nhỏ.

Nữ vũ công là những bộ yukata dài, đầu đội nón, chân đi guốc geta. Loại Yukata này khác hơn so với yukata truyền thống ở chỗ có thắt lưng nhỏ hơn để thuận tiện cho việc nhảy múa.

4. Lễ hội Obon – Lễ Vu lan của người Nhật

Ở Nhật Bản phát triển rất nhiều loại hình múa nghệ thuật, nhưng nổi tiếng hơn cả phải kể đến điệu Bon, còn gọi là “Bon Odori”. Điệu nhảy này được thực hiện trong dịp lễ hội Obon – lễ Vu lan của người Nhật.

Lễ hội múa truyền thống Bon Odori được tổ chức vào tháng 8 hàng năm, thường diễn ra trong khoảng 4 ngày đến 1 tuần, đây cũng là dịp để các gia đình ở Nhật sum họp, vui chơi bên nhau. Các du khách đi tour du lịch Nhật Bản cũng thường xuyên lựa chọn các đợt khuyến mãi lớn để thu hút du khách đăng ký tham dự lễ hội này.

 Lễ hội mùa hè Nhật Bản Bon Odori

Người dân Nhật Bản tham gia rất đông trong lễ hội Obon – Lễ báo hiếu

Người ta thường nói, ở đâu trên thế giới có cộng đồng người Nhật sinh sống đông, ở đó sẽ có lễ hội Bon.

Lễ hội Bon Odori được tổ chức hàng năm cũng là minh chức xác thực nhất cho sự tôn trọng những giá trị truyền thống dù họ đã phát triển công nghệ hiện đại.

5. Lễ hội âm nhạc Kangensai

Kangensai được diễn ra vào thượng tuần tháng 8 hàng năm thành phố Hatsukaichi – Hiroshima và đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Lễ hội Kangensai được tổ chức dưới thời Kiyomori (triều đại Shogun) – Một người có sức ảnh hưởng rất lớn ở Nhật Bản vào thế kỉ 12. Dưới thời này, các tầng lớp quý tộc thường du ngoạn và trình diễn hòa nhạc bằng đàn tì bà, sáo trúc trên thuyền.

Lễ hội Kangensai tại Hatsukaichi – Hiroshima:

6. Lễ hội nón hoa Hanagasa Matsuri

Diễn ra trong khoảng từ 5-7 tháng 8 tại thành phố phủ thủ của Yamagata . Lễ hội múa Hanagasa Matsurilễ hội mùa hè lớn nhất trong năm được tổ chức tại vùng Đông Bắc Nhật Bản.

 Lễ hội nón hoa Hanagasa Matsuri

Hanagasa là một chiếc mũ được trang trí bằng hoa giả. Trong lễ hội, bạn sẽ thấy hàng nghìn vũ công mặc trang phục giống nhau cho mỗi nhóm và giữ chiếc mũ Hanagasa được trang trí rực rỡ.

Âm nhạc truyền thống được sử dụng trong lễ hội bắt nguồn từ những người nông dân trồng lúa thời xưa. Nó khá đa dạng, tỉ mỉ, có chút gì đó hoang dã xen lẫn sự vui tươi.

Các vũ công vừa nhảy múa vừa diễu hành đời thời hô theo khẩu hiệu: “Makkasho Makkasho!” cùng nhịp trống hanagasa-Daiko hào hùng nhưng cũng không kém phần vui nhộn, đem lại sự thích thú cho du khách tham quan lễ hội.

Trang phục của các vũ công là áo happi sặc sỡ và một chiếc nón rơm rộng được trang trí bằng những bông hoa giả.

Toàn cảnh của lễ hội:

Thông tin bài viết được nozomi.edu.vn tổng hợp

3.6/5 - (61 votes)
Share.

Comments are closed.