Điều độc đáo và thú vị trong món Sashimi của người Nhật

0
Điều độc đáo và thú vị trong món Sashimi của người Nhật

Điều độc đáo và thú vị trong món Sashimi của người Nhật

Khám phá đất nước mặt trời mọc, chúng ta sẽ có cơ hội thưởng thức món Sashimi nổi tiếng. Hôm nay Nozomi sẽ chia sẻ một số nét độc đáo và thú vị trong món Sashimi Nhật Bản.

Sashimi được coi là một món ăn truyền thống, được nhiều người yêu thích và phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Đến Nhật Bản du lịch, tham quan mà không thưởng thức món ăn đặc trưng này thì quả là điều đáng tiếc. Sashimi trong tiếng Nhật có nghĩa là gỏi cá sống và món ăn này được chế biến vô cùng độc đáo và đa dạng.

Lịch sử hình thành và phát triển của món Sashimi

Ban đầu lúc mới ra đời thì món ăn này không được nhiều người đón nhận bởi người Nhật khi đó e ngại khi dùng những đồ tươi sống. Tuy nhiên sau đó với sự phát triển công nghệ hiện đại, Sashimi được chế biến công phu, cẩn thận khiến người dân tin tưởng và yêu thích món ăn này hơn. Và cũng chính sự thay đổi đó đã góp phần làm cho chính phủ Nhật Bản quảng bá món ăn truyền thống của đất nước mình cho bạn bè thế giới. Dần dần Sashimi đã trở thành một điểm nhấn quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản.

Các nguyên liệu làm nên món Sashimi đều tươi sống

Nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn đối với người Nhật vô cùng quan trọng. Họ luôn quan tâm đến độ tươi ngon của các nguyên liệu bởi họ cho rằng có như vậy con người mới có sức khỏe và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Thành phần trong món Sashimi chủ yếu là hải sản tươi sống, bởi lẽ người Nhật cho rằng các món ăn từ hải sản nói chung và đặc biệt cá là loài thông minh nên các món ăn từ cá rất có lợi cho người thưởng thức.

Hải sản tươi sống là nguyên liệu chính của món Sashimi

Hải sản tươi sống là nguyên liệu chính của món Sashimi

Sashimi là món ăn được bày trí rất đẹp mắt với nhiều loại hải sản sống được thái thành những lát mỏng có kích cỡ khác nhau tuỳ thuộc vào loại nguyên liệu và người đầu bếp. Những miếng hải sản tươi sống thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm. Nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ được ăn kèm khi thưởng thức Sashimi. Trong đó một trong những gia vị quan trọng đó chính là mù tạt, ngoài việc gia vị này có thể làm gia tăng hương vị cho món ăn thì nó còn giúp diệt các loại vi khuẩn có hại và ký sinh trùng có ở hải sản sống, hỗ trợ tiêu hoá cho người thưởng thức.

Cá hồi, cá saba , cá ngừ, cá thu, cá nóc, mực, bạch tuộc và tôm biển là một số loại hải sản mà chúng ta thường thấy phổ biến nhất trong món Sashimi. Theo đúng với truyền thống thì người Nhật sẽ ăn món Sashimi đầu tiên trong số tất cả các món ăn có trong bàn ăn để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị của nó. Tuy nhiên, Sashimi cũng có thể trở thành món ăn chính ăn cùng với cơm và một chén súp Miso. Món ăn này sẽ mang lại cho thực khách bốn phương một trải nghiệm thú vị đầy thử thách khi thưởng thức.

Hương vị đặc biệt của món Sashimi

Sashimi đánh thức mọi giác quan khi ăn

Sashimi đánh thức mọi giác quan khi ăn

Điều khiến tất cả mọi người khi thưởng thức Sashimi một lần và không thể quên đó chính là bởi hương vị độc đáo mà món ăn này mang lại. Khi thưởng thức, điều đầu tiên mà chúng ta nhớ đó là vị cay xộc lên đánh thức mọi giác quan. Tiếp đến là vị mặn mặn của nước tương thượng hạng và vị ngọt, thanh, béo của cá sống. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau mang lại hương vị đậm đà, tan dần trong miệng thực khách.

Có thể nhiều người sẽ lo lắng rằng ăn sống có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. Tuy là món ăn sống nhưng Sashimi lại được các đầu bếp có tay nghề chế biến vô cùng cẩn thận, sơ chế sạch sẽ, dễ ăn và quan trọng nhất đảm bảo an toàn cho người dùng, đem lại cảm giác lạ miệng. Do được chế biến từ hải sản nên hàm lượng dinh dưỡng trong món này cũng rất cao, tốt cho người sử dụng.
.

Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng